สะพานเครนคืออะไร มีกี่ประเภท

สะพานเครนคืออะไร มีกี่ประเภท

สะพานเครนคืออะไร มีกี่ประเภท ปัจจุบันนี้มีการใช้งานเครนโรงงานในการช่วยอำนวยความสะดวกภายในโรงงานอุตสาหกรรมกันเยอะมาก ซึ่งจะช่วยในการเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักเยอะที่คนไม่สามารถยกได้ภายในเวลาสั้น ๆ โดยสะพานเครน สิ่งที่เป็นโครงสร้างของเครนโรงงาน สยามคิโต้จะพามาทำความรู้จักกับสะพานเครน มาดูกันว่าสะพานเครนมีทั้งหมดกี่ประเภท และสะพานเครนแต่ละประเภทมีลักษณะเป็นอย่างไร

สะพานเครน (Bridge)

สะพานเครนโรงงานเป็นชุดบีมหลักในแนวนอนของเครนโรงงาน ซึ่งสามารถรองรับล้อวิ่งของรอก และจะมีชุดบีมหัวท้ายสะพานเครนรองรับอยู่ ซึ่งจะตั้งฉากกับทางวิ่งของเครนโรงงาน โดนสะพานเครนจะเป็นคานกลางที่มีหน้าที่ในการรับน้ำหนักในเรื่องของการยกของ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากในการใช้งานเครนโรงงานยกสิ่งของ ทำให้สะพานเครนเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ของการใช้งานเครนโรงงาน โดยจะต้องมีการออกแบบสะพานเครนให้มีความเหมาะสมกับการใช้งาน และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานเป็นหลัก

ประเภทของสะพานเครน (Bridge)

  1. สะพานเครนแบบคานเดี่ยว (Single Girder) จะเป็นคานที่ใช้สำหรับแขวนรอกอยู่ด้านล่าง ซึ่งสามารถใช้งานในการยกน้ำหนักอยู่ที่ 0.1 – 10 ตัน โดยมีคานเดี่ยวแบบพิเศษที่สามารถรับน้ำหนักของสิ่งของได้ถึง 20 ตัน การใช้งานเครนโรงงานแบบคานเดี่ยวถือได้ว่ามีความนิยมในการใช้งานมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถตอบสนองถึงความต้องการในการยกน้ำหนักของโรงงานอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี ส่วยใหญ่แล้วจะมีการใช้งานในการยกน้ำหนักไม่เกิน 10 ตัน
  2. สะพานเครนแบบคานคู่ (Double Girder) มีความเหมาะสมในการใช้งานยกน้ำหนักตั้งแต่ 5 ตัน – 80 ตัน ซึ่งจะมีรอกไฟฟ้าที่ถูกออกแบบเพื่อมาใช้งานกับเครนโรงงานคานคู่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วโรงงานอุตสาหกรรมจะใช้งานเครนโรงงานแบบคานคู่ในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักเยอะมาก แต่ไม่ได้มีการใช้งานอย่างเป็นที่นิยมมากนัก เพราะเครนโรงงานแบบคานคู่จะใช้งานได้ในภายใต้โครงสร้างของโรงงานที่มีขนาดใหญ่ ทำให้โรงงานขนาดเล็กไม่สามารถใช้งานเครนโรงงานประเภทนี้ได้ ซึ่งเครนโรงงานแบบคานคู่สามารถยกน้ำหนักได้มากกว่าเครนโรงงานแบบคานเดี่ยวถึง 30% เลยทีเดียว

เมื่อได้อ่านบทความนี้กันแล้ว ก็คงจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่เป็นโครงสร้างของเครนโรงงานกันบ้าง ทางที่ดีโรงงานที่ต้องการใช้งานเครนโรงงานมีความจำเป็นที่ต้องทำความรู้จักเกี่ยวกับเครนโรงงานให้เป็นอย่างดี เพื่อให้สามารถใช้งานเครนโรงงานได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยที่สุด หากต้องการใช้บริการด้านเครนโรงงานทั้งในเรื่องของติดตั้งเครน อบรมเครน ซ่อมเครน ออกแบบเครน สามารถติดต่อและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : sale@siamkito.com
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่