บทความ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ช่วยยก รอกยกสินค้า และปั้นจั้น

เครน/ปั้นจั่น

รอกโซ่ไฟฟ้า/แมนนวล

รอกสลิง

อุปกรณ์ช่วยยก

บทความทั้งหมด

ใช้งานเครนอย่างไรให้ “ปลอดภัย”

ความปลอดภัยในการทำงานเป็นสิ่งที่สำคัญ วิธีการใช้งานและควบคุมเครนอย่างถูกต้องจะช่วยป้องกันการเกิดอันตรายขณะใช้งานและส่งผลให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพ

บริการเกี่ยวกับเครนโรงงานของสยามคิโต้

เราให้บริการงานรอกและเครนแบบครบวงจรตั้งแต่ให้คำปรึกษา ออกแบบ ผลิตและติดตั้ง รวมทั้งบริการหลังการขาย การตรวจเช็ค การซ่อมบำรุง และการฝึกอบรม

เลือกใช้เครนเหนือศีรษะอย่างไรให้เหมาะสม

เครนหรือปั้นจั่นเหนือศีรษะเป็นเครนที่นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมมีทั้งแบบคานคู่และคานเดี่ยว แต่ละประเภทมีความแตกต่างกันมาดูกันว่าจะต้องเลือกใช้ยังไงให้มีความเหมาะสมที่สุด

เครนโรงงานสำหรับใช้ในอาคาร

เครื่องทุ่นแรงที่นิยมใช้กับโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นเครื่องจักรกลที่ใช้ยกวัตถุที่มีน้ำหนักสูง ขึ้น-ลงตามแนวดิ่ง และเคลื่อนย้ายวัตถุตามแนวราบ ซึ่งจะใช้คานตรงกลางเป็นที่รับน้ำหนักในการยกของ

การใช้งาน JIB Crane ผู้ใช้งานต้องรู้อะไรบ้าง

JIB CRANE เป็นเครนโรงงานที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า เครนโรงงานเสายื่นมือหมุน เป็นอุปกรณ์เครนโรงงานที่นำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ในงานที่ต้องการการควบคุม หรือวางตำแหน่ง

หลักการทำงานของลิมิตสวิตช์ในรอกโซ่ไฟฟ้า

ลิมิตสวิตช์ เป็นอุปกรณ์ที่มีหลักการทำงานแบบอาศัยแรงกดภายนอกมากระทำ เช่น วางของทับที่ปุ่มกด เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญต่อโรงงานอุตสาหกรรมในระบบการควบคุมแบบอัตโนมัติ

แนวทางการตรวจสอบเครนโรงงาน

เครนโรงงาน เป็นหนึ่งในเครื่องจักรยอดนิยมที่นำมาใช้งาน เพื่อใช้ในการยกสิ่งของต่าง ๆ ให้เคลื่อนที่ไปมา โดยสิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญและต้องใส่ใจมากที่สุด คือ เรื่องของความปลอดภัยในการนำมาใช้งาน

การทำงานของรอกโซ่มือสาวและรอกโซ่ไฟฟ้า

รอกโซ่มีทั้งแบบประเภทรอกไฟฟ้าและไม่ใช้ไฟฟ้า ซึ่งรอกโซ่เป็นกลไกที่ใช้ในการยก เป็นหนึ่งในรอกที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และลดภาระในการยกของหนักโดยใช้โซ่

ข้อแนะนำในการทดสอบเครนโรงงาน

ปัจจุบันในภาคอุตสาหกรรมของไทยนั้น มีการนำเอาเครนโรงงานมาใช้ในการดำเนินงานเป็นอย่างมาก ด้วยลักษณะของสภาวะการทางด้านเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงของการขยายตัวที่ชัดเจนและต่อเนื่อง

ประเภทของเครนโรงงานแบบยื่นแขนหมุน

การใช้งานเครนโรงงานภายในโรงงานอุตสาหกรรมถือว่าเป็นที่นิยมอย่างมากในขณะนี้ และเครนโรงงานนั้นก็มีมากมายหลากหลายประเภทเช่นกัน ด้วยเครนโรงงานที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน

ประเภทของรอกโซ่ที่น่ารู้

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันรอกไฟฟ้าจะเป็นที่นิยมในการนำมาใช้งานมากกว่ารอกแบบที่ใช้แรงมนุษย์ แต่วันนี้จะพามารู้จักกับรอกโซ่ ซึ่งเป็นรอกที่นิยมนำมาใช้ในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก

การบำรุงรักษารอกโซ่ไฟฟ้าอย่างถูกต้อง

รอกไฟฟ้าเป็นรอกที่ใช้ไฟฟ้าในการทำงาน ซึ่งมีคุณสมบัติที่โดดเด่น สามารถควบคุมการใช้งานอย่างง่ายดาย มีน้ำหนักเบา สะดวกในการเคลื่อนย้าย รอกไฟฟ้าจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

คุณสมบัติของเครนตั้งเสายื่นแขนหมุน

เครนโรงงานแบบตั้งเสายื่นแขนหมุนเป็นเครนโรงงานที่จะประกอบไปด้วยเสาหลัก อุปกรณ์การขับเคลื่อนแขนแกว่ง และรอกไฟฟ้า โดยเครนโรงงานประเภทนี้มีน้ำหนักเบาจึงสามารถทำการหมุนได้อย่างรวดเร็ว

วิธีการใช้งานรอกโซ่ไฟฟ้าให้ปลอดภัย

การใช้งานรอกไฟฟ้าประเภทรอกโซ่ไฟฟ้านั้น เราต้องรู้น้ำหนักของสิ่งที่เราจะใช้รอกไฟฟ้าประเภทรอกโซ่ไฟฟ้ายกและต้องทราบว่ารอกโซ่ไฟฟ้าที่เราใช้งาน มีความเหมาะสมสำหรับการใช้ยกวัสดุนั้นอีกด้วย

เลือกใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าและรอกโซ่ไฟฟ้าอย่างไร

เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยของผู้ใช้งาน รอกไฟฟ้าทั้งสองแบบนั้นมีหน้าที่ที่เหมือนกัน แต่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน ถ้าเราใช้งานรอกไฟฟ้าผิดประเภทก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

การติดตั้งเครนติดผนังยื่นแขนหมุน

เครนติดผนังเป็นเครนโรงงานที่จะต้องใช้เสาของโรงงานเป็นตัวยึดโครงสร้างของเครนโรงงาน โดยเหมาะสำหรับใช้ในการยกสิ่งของตามบริเวณที่ได้มีการกำหนดเอาไว้เรียบร้อยแล้ว

ส่วนประกอบของเครนโรงงานที่ควรรู้

ในอุตสาหกรรมนั้นการติดตั้งเครนโรงงานเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมาก เพราะเครนโรงงาน เป็นเครื่องจักรที่ใช้ในการยกของขึ้นลงในแนวดิ่ง และจะใช้สำหรับเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีขนาดใหญ่หรือมีน้ำหนักมาก

ข้อดีและข้อเสียเปรียบของรอกไฟฟ้าแต่ละประเภท

รอกไฟฟ้านั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ได้แก่รอกโซ่ไฟฟ้าและรอกสลิงไฟฟ้า โดยรอกแต่ละประเภทนั้นก็จะมีประโยชน์ในการทำงานที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะพามารู้จัก ข้อดีและข้อเสียเปรียบของรอกไฟฟ้าแต่ละประเภทกัน