การเลือกใช้งานเครนให้มีความเหมาะสมกับงาน

การเลือกใช้งานเครนให้มีความเหมาะสมกับงาน

การเลือกใช้งานเครนให้มีความเหมาะสมกับงาน เมื่อมีการใช้งานเครนในการเคลื่อนย้ายสิ่งของไปในทิศทางต่าง ๆ การเลือกใช้งานเครนก็มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากใช้งานเครนโรงงานผิดประเภทก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งเครนโรงงานแต่ละประเภทก็มีความสามารถในการยกน้ำหนักที่แตกต่างกัน เครนบางชนิดอาจจะรับน้ำหนักได้น้อย หรือเครนบางชนิดอาจจะรับน้ำหนักได้มาก โดยมาดูกันว่าเครนแต่ละชนิดที่เราจะนำมาใช้งาน ควรเลือกเครนประเภทไหนจึงจะมีความเหมาะสมกับงานมากที่สุด

เครนโรงงานจะมีการแบ่งการใช้งานออกเป็น 2 แบบด้วยกัน ดังนี้

  1. เครนเคลื่อนที่ (Mobile Cranes) เป็นเครนที่จะต้องประกอบด้วยอุปกรณ์ควบคุม และเครื่องต้นกำลังอยู่ในตัว ซึ่งจะมีการติดตั้งเครนอยู่บนยานที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ตัวอย่างเครนเคลื่อนที่ เช่น รถเครนล้อยาง (All Terrain Cranes), รถเครนตีนตะขาบ (Crawler Crane)
  2. เครนอยู่กับที่ (Stationary Cranes) เป็นเครนที่จะต้องประกอบด้วยอุปกรณ์ควบคุม และเครื่องต้นกำลังอยู่ในตัว และมีการติดตั้งเครนอยู่บนหอสูง ขาตั้ง หรือบนล้อเลื่อน ตัวอย่างเครนอยู่กับที่ เช่น เครนหอสูงหรือปั้นจั่นหอสูง (Tower Cranes), เครนติดผนัง (Wall Cranes)

เครนโรงงาน เป็นเครื่องจักรกลที่ใช้ในการยกวัตถุหรือสิ่งของต่าง ๆ และเคลื่อนย้ายไปในทิศทางที่กำหนด โดยคานของเครนโรงงานจะถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถรัยน้ำหนักในการยกของได้ ซึ่งเครนโรงงานจะต้องมีความแข็งแรง ทนทาน และมีความปลอดภัย

1.เครนเหนือศรีษะ และเครนขาสูง (Overhead Crane and Gentry Crane)

เป็นเครนโรงงานที่ใช้ในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักไม่มาก และเป็นเครนโรงงานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการใช้งานภายในโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศไทย ซึ่งเครนโรงงานจะมีโครงสร้างของเครนโรงงานที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก และมีการใช้พื้นที่ในการทำงานน้อย ทำให้สามารถในงานในการเคลื่อนที่ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเครนโรงงานจะมีน้ำหนักเบา หากต้องการใช้งานเครนโรงงานชนิดนี้จะต้องใช้ในการยกของที่มีน้ำหนักไม่มากจนเกินไป

2.เครนหอสูง (Tower Crane)

เป็นเครนที่มีความนิยมเป็นอย่างมากในการใช้งานเกี่ยวกับการก่อสร้าง เพราะเครนประเภทนี้มีความสูงของเครนที่สูงมาก ๆ และสามารถใช้งานในการยกน้ำหนักสิ่งของที่มีน้ำหนักมากได้ และยังช่วยเหลือในการอำนวยความสะดวกได้ในหลาย ๆ ด้าน หากต้องการใช้งานเครนประเภทนี้จะต้องมีการคำนึงถึงความปลอดภัยสูงมาก เพราะหากทำให้เกิดอุบัติเหตุอาจจะเป็นอันตรายได้สูงมาก

3.รถเครน เรือเครน (Mobile Crane)

เป็นเครนที่ใช้งานได้โดยสามารถเคลื่อนที่ไปในทิศทางต่าง ๆ ได้ ซึ่งมีความเน้นไปในแนวทางการอำนวยควมสะดวก แต่จะไม่สามารถยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมาได้ แต่หากเป็นเรือเครนก็สามารถที่จะยกน้ำหนักได้มากพอสมควร

การใช้งานเครนแต่ละประเภทก็จะต้องเลือกใช้งานให้มีความเหมาะสม ใช้งานเครนที่มีคุณสมบัติพอสำหรับการยกของ และที่สำคัญควรจะคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้มช้งานเป็นหลัก หากลูกค้าท่านใดมีความสนใจเกี่ยวกับเครนโรงงาน ไม่ว่าจะเป็นติดตั้งเครน, ออกแบบเครน, ซ่อมเครน และอบรมเครน สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : sale@siamkito.com
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่