ข้อกำหนดที่ควรปฏิบัติเมื่อมีการใช้งานเครนเหนือศีรษะ

ข้อกำหนดที่ควรปฏิบัติเมื่อมีการใช้งานเครนเหนือศีรษะ

ข้อกำหนดที่ควรปฏิบัติเมื่อมีการใช้งานเครนเหนือศีรษะ เครนโรงงานนั้นเป็นตัวช่วยที่สำคัญสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม โดยเครนโรงงานนั้นจะมีบทบาทและหน้าที่ที่จะช่วยในการอำนวยความสะดวกในเรื่องของการช่วยเคลื่อนย้ายหรือยกสิ่งของที่มีน้ำหนักเยอะมากเกินกว่าจะใช้กำลังคนในการทำงาน ซึ่งหากใช้เครนโรงงานในการเคลื่อนย้ายสิ่งของก็จะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้สามารถแบ่งเบาเวลาในการทำงาน และยังช่วยส่งเสริมให้ประหยัดกำลังคนในการทำงานได้อีกด้วย ทั้งนี้ถือได้ว่าการใช้งานเครนโรงงานนั้นก็จะเป็นสิ่งที่จะช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากอีกด้วย ถือได้ว่าปัจจุบันนี้มีโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมากใช้เครนโรงงานในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ นอกจากนี้เครนเหนือศีรษะถือได้ว่าเป็นเครนโรงงานที่นิยมนำมาใช้งานกันสูงมาก หากโรงงานอุตสาหกรรมใดที่ได้มีการนำเครนโรงงานประเภทนี้มาใช้งาน วันนี้ลองมาดูกันว่าจะต้องคำนึงในเรื่องอะไรบ้างหากนำเครนโรงงานประเภทนี้มาใช้งาน

สิ่งที่จะต้องปฏิบัติเมื่อมีการใช้งานเครนเหนือศีรษะ

 1. เมื่อมีการนำเครนโรงงานมาใช้งาน ควรที่จะมีการควบคุมเครนโรงงานโดยผู้ที่มีความรู้และความสามารถในการควบคุมเครนโรงงานเท่านั้น โดยทุกอย่างต้องถูกควบคุมโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เฉพาะด้านเท่านั้น
 2. หากไซต์ยกมืดและหากไม่สามารถมองเห็นไซต์ได้อย่างชัดเจน ถือได้ว่าห้ามดำเนินการในการยกวัตถุอย่างเด็ดขาด ควรที่จะหยุดการดำเนินงานเนื่องจากหากไม่สามารถมองเห็นสถานการณ์ของวัตถุที่กำลังทำการยกได้อาจจะทำให้เกิดอันตรายซึ่งจะส่งผลถึงความปลอดภัยในการใช้งานได้
 3. หากเครนโรงงานยกขึ้นโดยที่มีความสูงต่ำกว่าที่ความสูงของคนสามารถผ่านได้ หรือไม่สามารถใช้งานเครนโรงงานในการเคลื่อนย้ายสิ่งของได้อย่างปลอดภัย ห้ามทำการยกวัตถุอย่างเด็ดขาด
 4. เมื่อจะทำการยกหรือแขวนวัตถุจะต้องทำการผู้กหรือมัดเอาไว้อย่างแน่นอนหรา ห้ามยืนบนวัตถุที่ต้องการยกและห้ามยืนภายใต้วัตถุที่กำลังจำทำการยกอย่างเด็ดขาด
 5. หากไม่ได้รับอนุญาตให้มีการดำเนินการในการเคลื่อนย้ายวัตถุ ห้ามดำเนินการยกวัตถุอย่างเด็ดขาด
 6. ไม่ทำการยกวัตถุในทิศทางเอียง หรือห้ามยกวัตถุที่มีน้ำหนักเยอะเพื่อเป็นเครื่องมือในการลากสิ่งของอย่างเด็ดขาดเพื่อเป็นการป้องกันถึงความปลอดภัย
 7. ไม่ทำการยกวัตถุที่มีน้ำหนักมากจนเกินไป หรือมากเกินกว่าพิกัดความปลอดภัยของเครนโรงงาน
 8. เครนเหนือศีรษะจะต้อวมีการชะลอตัวให้ช้าลงเมื่อใกล้ถึงจุดสิ้นสุดของแทร็ค
 9. ในระหว่างที่ได้มีการดำเนินการใช้งานเครนโรงงาน หากพบความผิดปกติใด ๆ หรือหากพบเจอกับปัญหาใด ๆ ควรรีบทำการตัดการจ่ายไฟโดยทันที
 10. เมื่อเครนโรงงานไม่ได้มีการทำงาน ห้ามทำการยกวัตถุค้างไว้ในอากาศอย่างเด็ดขาด
 11. ไม่ควรใช้งานเครนโรงงานในลักษณะที่ยกวัตถุที่อันตรายหรือไวไฟอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ยังไม่สามารถใช้งานเครนโรงงานได้หากมีสภาพแวดล้มที่มีความชื้นสูง และเครนโรงงานประเภทนี้ไม่เหมาะสมที่จะนำมาใช้งานในการยกโลหะหลอมเหลวที่เป็นพิษหรือไวไฟ
 12. ควรจะต้องมีการบำรุงรักษาเครนโรงงาน และตรวจสอบเครนเป็นประจำ นอกจากนี้จำเป็นที่จะต้องทำการตรวจสอบเครนโรงงานก่อนที่จะนำมาใช้งานทุกครั้ง หากพบข้อบกพร่องหรือมีปัญหาเกิดขึ้นไม่ควรนำเครนโรงงานนั้นมาใช้งานอย่างเด็ดขาด และรีบดำเนินการแจ้งซ่อมเครนโรงงานทันที

ถือได้ว่าเครนโรงงานนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมและเป็นเครื่องมือที่จะต้องมีแทบจะทุกโรงงาน หากท่านใดที่มีความสนใจเกี่ยวกับเครนโรงงานทางเราสยามคิโต้พร้อมให้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงานในทุก ๆ ด้าน ทั้งในเรื่องของการติดตั้งเครน ซ่อมเครนโรงงาน อบรมเครน และตรวจสอบเครน ถือได้ว่าทางเราให้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงานอย่างครบครันจบในที่เดียว หากคิดถึงเรื่องเครนโรงงานลองเข้ามาใช้บริการกับสยามคิโต้กันดู รับรองว่าทุกท่านจะต้องได้รับประสบการณ์ในการใช้บริการอย่างแน่นอน ทุกการให้บริการของเราจะมีเจ้าหน้าที่กำกับดูแลอย่างใกล้ชิดอย่างแน่นอน หากท่านใดที่มีข้อสงสัยต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้เลยที่

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : contact@siamkito.co.th
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน-แก้-1536x240

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่