รู้หรือไม่รอกมือสาวนั้นทำงานอย่างไร

รู้หรือไม่รอกมือสาวนั้นทำงานอย่างไร

รู้หรือไม่รอกมือสาวนั้นทำงานอย่างไร รอกมือสาวเป็นเครื่องมือที่ช่วยทุ่นแรงในการยกวัตถุที่มีน้ำหนักขึ้นลง รอกมือสาวนี้แม้จะต้องใช้แรงงานคนในการใช้งานแต่ก็ถูกนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่างๆ เนื่องจากรอกมือสาวสามารถใช้งานได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นสำหรับงานที่ต้องมีการติดตั้งแบบถาวร ติดตั้งแบบชั่วคราว หรือแม้แต่งานที่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีแหล่งจ่ายไฟรอกมือสาวก็สามารถใช้งานได้ ด้วยประโยชน์ที่หลากหลายของรอกมือสาวอาจทำให้หลายคนสนใจเกี่ยวกับรอกชนิดนี้และอยากรู้ว่ารอกมือสาวนั้นทำงานอย่างไร วันนี้แอดมินจึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของรอกมือสาวมาฝากกันค่ะ

รอกมือสาวประกอบไปด้วยชิ้นส่วนใดบ้าง

รอกมือสาวนั้นถูกผลิตขึ้นมาจากเหล็กเกรดพรีเมียมที่มีความทนทานสูง เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน โดยส่วนประกอบของรอกมือสาวนั้นสามารถแบ่งออกได้ 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ โซ่ กลไกการยก และตะขอ รอกมือสาวมีห่วงโซ่ 2 ห่วง คือ โซ่มือและโซ่ยก โซ่มือตั้งอยู่บนล้อที่อยู่ในกลไกการยกต้องดึงด้วยมือเพื่อยกวัตถุขึ้น โซ่ยกจะทำการวนกลไกการยกวัตถุขึ้นลง ส่วนที่ปลายโซ่จะมีตะขอเกี่ยว นอกจากนี้ยังมือตะขอเกี่ยวที่ด้านบนของตัวรอกมือสาวเพื่อยึดรอกกับขายึดเพดาน

รอกมือสาวทำงานอย่างไร

รอกมือสาวใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบทางกลโดยการเปลี่ยนแรงขนาดเล็กในระยะทางไกลเป็นแรงที่มหาศาลในระยะทางสั้นๆ ซึ่งทำได้โดยการใช้เฟืองขนาดใหญ่และขนาดเล็กหลายตัวในกลไกรอกมือสาว

ในขณะที่ทำการยกวัตถุขึ้นผู้ใช้งานต้องดึงโซ่มือลง โดยฟันเฟืองกับเพลาจะเปลี่ยนและเคลื่อนที่ไปตามกลไกการยก ซึ่งภายในกลไกการยกนั้นมีเฟืองหลายตัวในการเพิ่มการทำงานเชิงกลที่ใช้ เมื่อดึงโซ่มือเป็นเวลาหลายสิบครั้งโดยอัตราการทดเกียร์จะเป็นตัวที่ช่วยให้สามารถยกวัตถุที่มีน้ำหนักหลายตันได้ ส่วนท้ายของโซ่ยกจะมีตะขอเกี่ยวเพื่อช่วยให้ติดหรือถอดวัตถุได้อย่างสะดวก นอกจากนี้กลไกการยกของรอกมือสาวส่วนใหญ่จะมีวงล้อหรือระบบเบรกที่ป้องกันไม่ให้โหลดลื่นไถลกลับ

ข้อดีของรอกมือสาวเมื่อเทียบกับรอกประเภทอื่นๆ

และนี่ก็คือการทำงานคร่าวๆ ของรอกมือสาว แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกประเภทต่างๆ  ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่