กฎของความปลอดภัยในการใช้งานเครนโรงงาน

กฎของความปลอดภัยในการใช้งานเครนโรงงาน

กฎของความปลอดภัยในการใช้งานเครนโรงงาน อย่างที่เรารู้กันว่าการที่เราจะใช้เครื่องจักรในการทำงานไม่ว่าจะเป็นเครนโรงงาน หรือเครื่องมืออื่น ๆ สิ่งสำคัญที่เรามีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องคำนึงถึง นั่นคือ ความปลอดภัยของผู้ใช้งานและผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น ในการทำงานจะต้องมีข้อตกลงหรือกฎข้อบังคับในการทำงาน ซึ่งจะต้องทำการปฏิบัติตามข้อกำหนดนั้นอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และเพื่อให้งานอกอมาอย่างมีประสิทธิภาพสูง โดยวันนี้มาดูกันว่ากฎที่ใช้กันเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานเกี่ยวกับเครนโรงงาน จะมีกฎอะไรบ้างไปดูกันได้เลย

กฎการใช้งานเครนโรงงานอย่างปลอดภัย

 1. เมื่อต้องการใช้งานเครนโรงงาน จะต้องมีการตรวจสอบเครนโรงงานก่อนที่จะนำมาใช้งานทุกครั้ง เพื่อดูว่าเครนโรงงานที่ต้องการนำมาใช้งานนั้นสามารถใช้งานได้อย่างปกติหรือไม่
 2. หากต้องการใช้งานเครนโรงงานในการยกสินค้าที่เป็นของเหลว หรือสิ่งของที่สามารถทำอันตรายได้ จะต้องมีการทดสอบการยกก่อนทุกครั้ง โดยการยกขึ้นเหนือพื้นประมาณ 200 – 300 มม. เพื่อดูว่าสามารถยกได้จริง ๆ และมีความปลอดภัยในการยกสูง
 3. เครนโรงงานที่ใช้ในการตั้งสิ่งของ จะต้องตั้งสิ่งของในแนวตั้งเท่านั้น และห้ามลากของหนัก หรือให้ยกเมื่อใช้ตะขอเกี่ยวหมุน
 4. เมื่อใกล้ที่จะถึงจุดสิ้นสุดของรางเครน จะต้องทำการชะลอเครนโรงงานเพื่อให้มีความเร็วต่ำ เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการชน
 5. ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าขัดข้อง และมีการยกของหนักลอยอยู่บนอากาศ ผู้ที่มีหน้าที่เข้ามาทำงานทุกท่านห้ามออกไปจากเสา และจะต้องทำการเตือนไม่ให้บุคคลที่อยู่ด้านนอกเข้ามาในพื้นที่ที่เป็นอันตราย
 6. ระหว่างที่ได้มีการใช้งานเครนโรงงาน หากพบว่ามีสิ่งที่ผิดปกติ หรือมีเสียงดังผิดปกติ ให้รีบหยุดการใช้งานเครนโรงงานทั้งที จากนั้นให้ทำการตรวจสอบเครนว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่
 7. เมื่อมีการเริ่มให้เครนโรงงานทำงาน ห้ามให้ใครก็ตามมาอยู่บนเครนโรงงานหรือบนรางเครน
 8. ห้ามใช้งานเครนโรงงานในการเคลื่อนย้ายคน หรือใช้งานเครนโรงงานในการยกคน
 9. ห้ามนำวัตถุไวไฟ และวัตถุระเบิดเข้ามาในบริเวณที่มีการใช้งานเครนโรงงาน
 10. เครื่องมือต่าง ๆ ที่ต้องใช้งานในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ จะต้องมีการจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ ห้ามวางกระจัดกระจายเอาไว้บนพื้น
 11. หากเครนโรงงานทำงานด้วยความปกติ ห้ามกดปุ่มลิมิสวิตช์ในการหยุดใช้งานเครนโรงงานอย่างเด็ดขาด
 12. เมื่อทำงานเสร็จสิ้น จะต้องจอดเครนโรงงานในจุดที่ได้มีการกำหนดเอาไว้
 13. มีการบันทึกและรายงานปัญหาทุกครั้งเมื่อมีการนำเครนโรงงานมาใช้งาน
 14. หากมีการใช้งานเครนโรงงานอย่างต่อเนื่อง จะต้องมีการพักการใช้งานเครนเพื่อตรวจสอบและทำความสะอาดอย่างน้อย 15 นาที

หลังจากที่ได้ความรู้เกี่ยวกับกฎความปลอดภัยในการใช้งานเครนโรงงานเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมนำไปใช้และปฏิบัติตามกันด้วยนะ ไม่ว่าจะใช้งานอะไรก็อย่าลืมคิดถึงความปลอดภัยของตัวเองอยู่เสมอ หากลูกค้าท่านใดมีความสนใจเกี่ยวกับเครนโรงงาน สยามคิโต้ทางเรายินดีให้บริการกับลูกค้าทุกท่าน และขอเป็นส่วนหนึ่งจะที่ทำให้งานของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยทางเราจะมีการให้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงาน ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งเครน อบรมเครน ซ่อมเครนโรงงาน ทางเรามีความพร้อมเป็นอย่างมากที่จะให้บริการคุณ นอกจากนี้งานบริการทุกอย่างจะมีทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่คอยเป็นผู้ดูแลอยู่เสมอ หากสนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อมาได้เลยที่

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : contact@siamkito.co.th
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน-แก้-1536x240

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่