การคำนวณน้ำหนักบรรทุกของเครนโรงงาน

การคำนวณน้ำหนักบรรทุกของเครนโรงงาน

การคำนวณน้ำหนักบรรทุกของเครนโรงงาน การใช้งานเครนโรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ เครนโรงงานทุกเครื่องจะต้องมีการคำนวณและพิจารณาหาน้ำหนักบรรทุกของเครนโรงงาน เพื่อดูว่าเครนโรงงานแต่ละเครื่องสามารถยกน้ำหนักได้มากเท่าไหร่ เพื่อให้สามารถยกของได้อย่างปลอดภัย และเพื่อไม่ให้มีน้ำหนักการยกเกินความปลอดภัยที่สามารถยกได้ ซึ่งวันนี้สยามคิโต้จะพามาดูการพิจารณาและคำนวณหาน้ำหนักบรรทุกของเครนโรงงานว่าใช้หลักอะไรในการพิจารณา

ทางประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการจัดประเภทของเครนโรงงานออกเป็น 6 ประเภท ได้แก่

 1. เครนแบบวิ่งบนราง (Top Running Cranes)
 2. เครนเหนือหัวแขวนวิ่งใต้ราง (Underhung Bridge Cranes)
 3. เครนเหนือหัวแขวนวิ่งใต้รางแบบรางเดี่ยว (Underhung Monorail Cranes)
 4. เครนแบบแขนยื่น (Jib Cranes)
 5. เครนวิ่งบนรางแบบมีขาเลื่อน (Single Leg Gantry Crane)
 6. เครนแนวดิ่ง (Stacker Crane)

การพิจารณาน้ำหนักบรรทุกของเครนโรงงาน (Crane Loads)

ข้อกำหนดที่สำคัญที่ใช้สำหรับการพิจารณาน้ำหนักบรรทุกของเครนโรงงาน ซึ่งการที่จะคำนวณหาน้ำหนักบรรทุกของเครนโรงงานได้จำเป็นที่จะต้องมีความรู้ในเรื่อง ดังต่อไปนี้

 1. ประเภทของเครนโรงงาน
 2. กำลังรับน้ำหนักสูงสุดของเครนโรงงาน
 3. ความยาวช่วง (Crane Span)
 4. น้ำหนักโดยรวมของเครนโรงงาน และน้ำหนักของล้อเลื่อนรวมกับรอกไฟฟ้า
 5. น้ำหนักสูงสุดของล้อ ไม่รวม Vertical Impact

องค์ประกอบของน้ำหนักของเครนโรงงาน

 1. น้ำหนักของสะพานเครน
 2. น้ำหนักของรอกไฟฟ้า
 3. น้ำหนักของล้อวิ่งรอกไฟฟ้า

กฎเกณฑ์ในการพิจารณาน้ำหนักบรรทุกเครนโรงงาน

เมื่อต้องการพิจารณาน้ำหนักบรรทุกของเครนโรงงาน จะต้องคำนึงถึงเกณฑ์ในการพิจารณาน้ำหนักบรรทุกเครน ซึ่งจะมีกฎเกณฑ์ที่กำหนดเอาไว้แล้ว ดังนี้

 1. น้ำหนักสูงสุดทำที่ขอบฝั่งซ้าย รวมกับน้ำหนักต่ำที่สุดที่กระทำกับของฝั่งขวา และแรงกระทำทางด้านข้างที่กระทำมาจากทางด้านซ้าย
 2. น้ำหนักสูงสุดทำที่ขอบฝั่งซ้าย รวมกับน้ำหนักต่ำที่สุดที่กระทำกับขอบฝั่งขวา และแรงกระทำทางด้านข้างที่กระทำมาจากทางด้านขวา
 3. น้ำหนักสูงสุดทำที่ขอบฝั่งขวา รวมกับน้ำหนักต่ำที่สุดที่กระทำกับขอบฝั่งซ้าย และแรงกระทำทางด้านข้างที่กระทำมาจากทางด้านซ้าย
 4. น้ำหนักสูงสุดทำที่ขอบฝั่งขวา รวมกับน้ำหนักต่ำที่สุดที่กระทำกับขอบฝั่งซ้าย และแรงกระทำทางด้านข้างที่กระทำมาจากทางด้านขวา

เมื่อทำการพิจารณาดูแล้วว่าน้ำหนักบรรทุกของเครนโรงงาน สามารถยกน้ำหนักได้อยู่ที่เท่าไหร่ ก็ไม่ควรจะใช้เครนโรงงานในการยกน้ำหนักเกินที่สามารถยกได้ เพราะจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่มีหน้าที่อยู่ในบริเวณเครนโรงงาน และควรจะปฏิบัติอย่างเคร่งครัด สยามคิโต้ให้บริการครบเครื่องในเรื่องของเครนโรงงาน ทั้ง ตรวจสอบเครน ติดตั้งเครน อบรมเครน และซ่อมเครนโรงงาน หากใครสนใจต้องการสอบถามข้อมูล หรือต้องการใช้บริการกับสยามคิโต้ สามารถติดต่อได้ที่ช่องทางด้านล่างนี้ได้เลย

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : sale@siamkito.com
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน-แก้-1536x240

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่