การดูแลรักษารอกโซ่ไฟฟ้าเป็นประจำวัน

การดูแลรักษารอกโซ่ไฟฟ้าเป็นประจำวัน

การดูแลรักษารอกโซ่ไฟฟ้าเป็นประจำวัน รอกโซ่ไฟฟ้านั้นถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ได้มีการนำมาใช้งานในพื้นที่หลากหลาย ทั้งในโรงงานอุตสาหกรรม หรือโกดังสินค้า ถือได้ว่ารอกโซ่ไฟฟ้านั้นเป็นที่นิยมสำหรับการนำมาใช้งานในการยกวัตถุที่มีน้ำหนักเยอะ โดยถือได้ว่าเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับโรงงานที่ต้องเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักเยอะ ซึ่งหากมีการใช้งานรอกโซ่ไฟฟ้าทางเจ้าหน้าที่ก็จะต้องรู้จักการดูแลรักษารอกโซ่ไฟฟ้าให้สามารถใช้งานได้อย่างดี และมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ ลองมาดูกันว่าจะมีขั้นตอนในการดูแลรักษารอกโซ่ไฟฟ้ากันเป็นประจำวันจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

กฎของการดูแลรักษารอกโซ่ไฟฟ้า

 1. ห้ามเคลื่อนย้ายรอกโซ่ไฟฟ้ายกกลับไปกลับมาหรือซ้ายและขวาผ่านสายเคเบิล
 2. ค่าในการกำกับในเรื่องความปลอดภัยของรอกโซ่ไฟฟ้าไม่ควรนำมาเปลี่ยนแปลงโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ผลิต
 3. อย่าซ่อมแซมหรือดัดแปลงรอกโซ่ไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ผลิตหรือตัวแทนการบำรุงรักษาที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว
 4. ห้ามใช้รอกโซ่ไฟฟ้าในการดึงวัตถุ
 5. ห้ามมีการสัมผัสชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรอกโซ่ไฟฟ้าขณะที่กำลังมีการเคลื่อนย้ายวัตถุ
 6. หากมีการบำรุงรักษารอกโซ่ไฟฟ้าแบบผิดวิธีก็อาจจะทำให้เกิดการสึกหรอได้ ส่งผลให้ไม่สามารถใช้งานรอกโซ่ไฟฟ้าตัวนั้นได้อีกต่อไป
 7. อย่าให้รอกโซ่ไฟฟ้าได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง และห้ามใช้งานรอกโซ่ไฟฟ้ามาเป็นสลิงในการยกสิ่งของ
 8. อย่าเข้าไปรบกวนเจ้าหน้าที่ขณะที่กำลังมีการปฏิบัติงานอยู่ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ได้
 9. อย่าหยุดโหลดชั่วคราวหากไม่จำเป็น
 10. หากจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายรอกโซ่ไฟฟ้าจะต้องทำการรับรู้ด้วยการกดโหลด
 11. อย่าเอียงและดึงโหลด โดยมุมสูงสุดที่ได้มีการอนุญาต คือ 3 องศา
 12. หากมีเหตุการณ์ที่เป็นอันตราย หรือหากรอกโซ่ไฟฟ้าปัญหาเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดก็ตาม ให้รีบดำเนินการแจ้งเจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุงเพื่อทำการซ่อมรอกโซ่ไฟฟ้าโดยทันที
 13. รอกโซ่ไฟฟ้าควรหล่อลื่นอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยควรที่จะทำทุกเจ็ดวัน

การตรวจสอบและใช้งานรอกโซ่ไฟฟ้า

รอกโซ่ไฟฟ้าจะมีขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบา ซึ่งจะสามารถนำมาใช้งานในการยกหรือเคลื่อนย้ายวัตถุต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้รอกโซ่ไฟฟ้ายังมีความถึกและทน นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานกันได้อย่างง่ายดาย หลังจากที่ทำการประกอบรอกโซ่ไฟฟ้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะต้องทำการตรวจดูให้ดีว่ามีการเสียหายเกิดขึ้นหรือไม่ หลังจากนั้นต้องทำการตรวจสอบรอกโซ่ไฟฟ้าให้เป็นอย่างดีว่าสามารถทำงานได้อย่างปกติ หากพบว่ารอกโซ่ไฟฟ้ามีปัญหาควรจะแจ้งซ่อมแซมและไม่ควรนำรอกโซ่ไฟฟ้าตัวนั้นมาใช้งาน

โดยการใช้งานรอกโซ่ไฟฟ้าควรจะต้องแขวนเอาไว้ในแนวตั้ง และความเอียงควรจะอยู่ในระยะที่ไม่เกิน 10-15 และไม่ควรพลิกหรือบิดโซ่แบบสองแถว หากเส้นผ่านศูนย์กลางของโซ่มีขนาดลดลงมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ควรจะต้องเปลี่ยนโซ่ใหม่ทันที และหากการยืดตัวของพลาสติกของโซ่ถึงร้อยละ 5 ของความยามเดิมจะต้องดำเนินการเปลี่ยนใหม่ทันที และหากโซ่ของรอกโซ่ไฟฟ้าขึ้นสนิมก็ควรจะต้องเปลี่ยนใหม่ทันที ไม่ควรนำมาใช้งานอย่างเด็ดขาด

หากมีการใช้งานรอกโซ่ไฟฟ้าก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ทั้งนี้หากท่านกำลังมองหารอกโซ่ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี และมีราคาที่สามารถจับต้องได้ อย่าลืมนึกถึงรอกโซ่ไฟฟ้าของสยามคิโต้ ทางเรามีรอกหลากหลายประเภทให้ทุกท่านได้เลือกซื้อกันตามความต้องการใช้งาน ซึ่งรับรองได้เลยว่ารอกแต่ละชนิดของทางเรานั้นมีคุณภาพการใช้งานสูงสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานถึกทนทานอีกด้วย และแน่นอนได้ว่าว่ารอกโซ่ไฟฟ้าทุกตัวจะต้องมีคุณสมบัติที่จะสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างแน่นอน ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะเรายังมีรอกไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า และรอกมือสาว เป็นรอกที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน หากท่านใดต้องถามสอบถามเพิ่มเติมหรือต้องการสั่งซื้อสินค้าสามารถติดต่อได้เลยที่

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : contact@siamkito.co.th

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่