การทดสอบเครนโรงงานมีวิธีการอย่างไร

การทดสอบเครนโรงงานมีวิธีการอย่างไร

การทดสอบเครนโรงงานมีวิธีการอย่างไร ปัจจุบันมีการนำเครนโรงงานมาใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมมากมาย ซึ่งเครนโรงงานหรือปั้นจั่น ก็จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้สามารถทุ่นแรงในการเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักมากให้มีความสะดวกและปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามในการปฏิบัติงานต่าง ๆ ด้วยเครนโรงงาน คือ การทดสอบเครนหรือปั้นจั่น (Test Load) โดยวันนี้จะมาดูกันว่าวิธีการ test load เครนนั้นจะต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อให้มีความปลอดภัยในการใช้งานสำหรับผู้ที่มีหน้าที่ในการควบคุมปั้นจั่น และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปั้นจั่นอีกด้วย

1.เครนหรือปั้นจั่นที่ใช่งานในการก่อสร้าง

เครนโรงงานประเภทนี้ต้องเข้ารับการทดสอบเครน (Test Load) ทุก 6 เดือน หากเครนโรงงานมีเครื่องที่มีการบอกพิกัดการยกที่ปลอดภัยตามการผลิตเครนโรงงาน คือ มีขนาดไม่เกิน 3 ตัน แต่หากมีการกำหนดขนาดเอาไว้ว่าเกิน 3 ตัน จะต้องทำการทดสอบเครนโรงงาน (Test Load) ทุก 3 เดือน

2.เครนโรงงานหรือปั้นจั่นที่ใช้ในงานในประเภทอื่น

เครนโรงงานที่ใช้งานในประเภทอื่น ๆ จะต้องมีการทำการทดสอบเครน (Test Load) ทุกปี หากเป็นเครนโรงงานที่มีเครื่องพิกัดการยกตามที่ผู้ผลิตกำหนด ตั้งแต่ 1 ตัน – 3 ตัน แต่ถ้ามีพิกัดการยกของความปลอดภัยตามที่ผู้ผลิตกำหนดอยู่ที่มากกว่า 3 ตัน แต่ไม่ถึง 50 ตัน จะต้องทำการทดสอบเครนหรือปั้นจั่น (Test Load)  ทุก 3 เดือน

3.เครนโรงงานที่ไม่ได้มีการกำหนดพิกัดการยกที่ปลอดภัย

หากเครนโรงงานไม่ได้มีการกำหนดพิกัดการยกน้ำหนักที่ปลอดภัย จะต้องทำการแจ้งไปยังวิศวกรเครื่องกล เพื่อที่จะให้วิศวกรนั้นได้ทำการกำหนดระยะเวลาในการทดสอบเครนหรือปั้นจั่น (Test Load) ให้ว่าจะต้องมีการทดสอบเครนในทุกระยะเวลาเท่าไร

4.เครนโรงงานหรือปั้นจั่นที่ได้มีการหยุดการใช้งาน หรือมีการซ่อมแซม

หารกเครนโรงงานมีการหยุดการใช้งาน หรือมีการนำเครนโรงงานไปซ่อมแซมเกิน 6 เดือน ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบในเรื่องของความปลอดภัยสำหรับผู้ที่มีหน้าที่ในการปฏิบัติงานด้วยเครนโรงงาน ซึ่งทำให้จะต้องทำการทดสอบเครน (Test Load) ทุกครั้งก่อนนำเครนโรงงานมาใช้งาน

หากโรงงานอุตสาหกรรมได้มีการนำเครนโรงงานมาใช้งาน ก็ต้องหมั่นใส่ใจในเรื่องของการทดสอบเครนและการดูแลเครนโรงงานด้วย หากเครนโรงงานมีปัญหาจะต้องดำเนินการซ่อมเครนทันที โรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการติดตั้งเครน หรืออบรมเครนให้กับผู้ที่มีหน้าที่ในการควบคุมปั้นจั่น ให้สยามคิโต้เป็นส่วนหนึ่งในการควบคุมดูแลเครนโรงงานให้มีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพในการทำงานอยู่เสมอ รับรองว่าเราจะใช้บริการอย่างสุดความสามารถอย่างแน่นอน หากสนใจใช้บริการกับสยามคิโต้หรือต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่