การทดสอบเครนและสิ่งที่จะต้องระวังสำหรับเครนโรงงาน 20 ตัน

การทดสอบเครนและสิ่งที่จะต้องระวังสำหรับเครนโรงงาน 20 ตัน

การทดสอบเครนและสิ่งที่จะต้องระวังสำหรับเครนโรงงาน 20 ตัน เครนโรงงานนั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ช่วยในการเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักเยอะมากได้ง่ายและสะดวกกว่าการใช้แรงงานคนเป็นอย่างมาก โดยปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าเครนโรงงานนั้นมีบทบาทมากเป็นอย่างยิ่งภายในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งเครนโรงงานนั้นมีหลากหลายประเภท การใช้งานก็ย่อมมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก หากต้องการใช้งานเครนโรงงานการศึกษาคุณสมบัติของเครนโรงงานนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก นอกจากนี้หากมีเครนโรงงานสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั่นคือการทดสอบเครน ซึ่งควรจะต้องมีการทดสอบเครนอย่างสม่ำเสมอเพื่อเป็นการตรวจสอบดูว่าเครนโรงงานนั้นมีความผิดปกติหรือไม่ ในวันนี้สยามคิโต้จะพามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทดสอบเครนโรงงานขนาด 20 ตัน นอกจากนี้เราลองมาดูกันว่าหากต้องการใช้งานเครนโรงงานขนาด 20 ตัน จะต้องคำนึงถึงเรื่องใดบ้างเป็นสิ่งสำคัญ

การทดสอบเครนโรงงานขนาด 20 ตัน

  1. ข้อกำหนดทางเทคนิคสำหรับการทดสอบโหลดเครนโรงงาน

1. คุณภาพของการเชื่อมและโครงสร้างของเครนโรงงานควรจะต้องไปเป็นตามที่ได้มีการกำหนดเอาไว้ทางเทคนิค

2. ความแข็งแรงของโครงสร้างเครนโรงงานควรจะต้องเป็นไปตามข้อกำหนดที่ทางผู้ผลิตได้มีการกำหนดเอาไว้

3. การทำงานของเบรกเครนโรงงานจะต้องมีความยืดหยุ่น ไม่มีเสียง และการทำงานสามารถทำได้อย่างมีความน่าเชื่อถือและปลอดภัย

4. ในเรื่องของการหล่อลื่นเครนโรงงาน จะต้องได้รับการหล่อลื่นที่ดี และมีอุณหภูมิของตลับลูกผืนไม่เกินกำหนดเอาไว้

5. เครนโรงงานสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างราบรื่น ไม่มีการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง หากพบว่าเครนโรงงานมีความผิดปกติให้รีบดำเนินการซ่อมเครนโรงงานโดยทันทีก่อนที่จะเข้ารับการทดสอบ

 

  1. การทดสอบโหลดแบบสถิต

 

 

จะต้องมีการใช้รอกไฟฟ้าในการยกโหลดที่ได้กำหนดไว้ จากนั้นให้เดินไปมาบนคานหลักของเครนโรงงาน ในขณะที่รอกไฟฟ้ากำลังเคลื่อนย้ายไปตรงกลางของเครนโรงงาน และจะถูกยกขึ้นประมาณ 100 มม. และให้ยืนเป็นเวลา 10 นาที ในขั้นตอนนี้จะมีการวัดการโก่งของตัวล่างของลำแสงหลัก หลังจากที่ได้มีการทดสอบเรียบร้อยแล้วทั้งหมด 3 ครั้ง ลำแสงหลักจะต้องไม่มีการเปลี่ยนรูป และเวลาในการทดสอบจะต้องไม่น้อยไปกว่า 10 นาที

 

 

  1. การทดสอบโหลดแบบไดนามิก

 

 

การทดสอบเครนโรงงานแบบไดนามิกจะใช้รอกไฟฟ้าในการยกขึ้นตามพิกัดน้ำหนักสำหรับการทดสอบเครนโรงงาน โดยรอกไฟฟ้าจะถูกขับเคลื่อนให้เดินไปตามราง 3 – 5 ครั้ง หลังจากที่รอกไฟฟ้าถูกขับเคลื่อนไปยังเสากระโดง เครนโรงงานจะต้องเดินไปมาพร้อมกับรางรถเข็นด้วยความเร็ว 2 – 3 ครั้ง และทำการทดสอบเบรกและการสตาร์ท โดยการทำงานทางไฟฟ้าของเครนโรงงานจะต้องมีความน่าเชื่อถือ และมีความแม่นยำสูงมาก ล้อไม่ควรลื่น

 

 

อุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการใช้งานเครนโรงงานขนาด 20 ตัน

  1. อุบัติเหตุจากการปลดของ

อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้หากทำการขนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักเยอะมาก และสิ่งของเหล่านั้นตกลงพื้นเนื่องจากการผูกมัดที่ไม่มีความเหมาะสม ซึ่งการใช้งานเครนโรงงานขนาด 20 ตัน แน่นอนว่าสิ่งของที่กำลังดำเนินการขงส่งนั้นจะต้องเป็นสิ่งของที่มีน้ำหนักเยอะมาก ดังนั้น เมื่อมีการใช้งานเครนโรงงานในการยกสิ่งของควรจะใช้วิธีในการผูกมัดสิ่งของอย่างถูกต้องเพื่อเป็นการป้องกัน นอกจากนี้การเลือกจุดศูนย์ถ่วงที่ไม่เหมาะสมก็อาจจะทำให้เกิดการรับน้ำหนักที่ผิดพลาดได้

  1. อุบัติเหตุจากการแยกตัว

โดยอาจจะเกิดจากตะขอขาดอุปกรณ์ในการป้องกันตะขอ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานในการป้องกันตะขอเครนโรงงานเกิดความล้มเหลว โดยหากใช้วิธีในการยกที่ไม่เหมาะสมก็อาจจะทำให้เกิดการเสียรูปของการเปิดของตะขอเครนโรงงาน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดช่องเปิดที่กว้างมากจนเกินไปซึ่งทำให้เกิดการแยกตัวได้

  1. อุบัติเหตุจากการที่เชือกขาด

สาเหตุหลัก ๆ จากการทำให้เชือกขาดได้ก็เป็นเพราะเครนโรงงานบรรทุกสิ่งของเกินกว่าพิกัดน้ำหนักที่ได้มีการกำหนดเอาไว้ หรืออาจจะเกิดขึ้นได้จากความผิดพลาดของสวิตช์ของรอกไฟฟ้าซึ่งส่งผลให้เชือกลวดขาดจากการม้วนเกิด หรือการห้อยเฉียงและการดึงในแนวทแยงจะทำให้เกิดการถูกแบบอัดและเชือกขาดได้

  1. อุบัติเหตุจากการที่ตะขอหัก

การที่วัตถุตกลงจากการใช้งานเครนโรงงาน สาเหตุที่เกิดการตะขอเครนโรงงานหักอาจจะเป็นเพราะตะขอเกี่ยวเกิดการชำรุด หรือตะขอเครนโรงงานมีการใช้งานมากจนเกินไปทำให้เกิดการสึกหรอ และหากตะขอเครนโรงงานได้รับการใช้งานในเวลาที่นานจนเกินไปก็อาจจะทำให้ตะขอหักและส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุที่เป็นอันตรายได้

การใช้งานเครนโรงงานถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักเยอะมากได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็ถือว่าอาจจะทำให้เกิดเหตุการณ์ที่เป็นอันตรายได้ ดังนั้น มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องทำการทดสอบเครนโรงงานเพื่อตรวจสอบดูถึงประสิทธิภาพในการใช้งานเครนโรงงานอีกด้วย นอกจากนี้การป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้งานเครนโรงงานก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอีกมากเช่นกัน สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่กำลังมองหาเครนโรงงาน หรือกำลังต้องการใช้บริการต่าง ๆ ของเครนโรงงาน สยามคิโต้ทางเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะให้บริการกับทุกท่าน นอกจากนี้เรามีบริการต่าง ๆ มากมายให้ทุกท่านได้มาเลือกใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งเครน ซ่อมเครนโรงงาน อบรมเครน รวมไปถึงการตรวจสอบเครน โดยทุกท่านสามารถมั่นใจได้เลยว่าทางเราจะให้บริการกันอย่างเต็มที่และสุดความสามารถอย่างแน่นอน หากท่านใดที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติมหรือต้องการใช้บริการกับทางเราสามารถติดต่อกันเข้ามาได้เลยที่ช่องทาง

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : contact@siamkito.co.th
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน-แก้-1536x240

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่