การทำงานของรอกไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานควรรู้

การทำงานของรอกไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานควรรู้

การทำงานของรอกไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานควรรู้ รอกไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทุ่นแรงในการยกวัตถุที่มีน้ำหนักมาก โดยใช้พลังงานไฟฟ้าในการสร้างแรงบิดหมุนชุดเพลามอเตอร์และส่งกำลังที่ให้ชุดเกียร์ทดรอบ เพื่อเพิ่มแรงบิดส่งไปที่แกนม้วนโซ่หรือสลิงและทดสอบโซ่หรือสลิงของตัวรอกไฟฟ้า หลังจากนั้นเพิ่มกำลังยกน้ำหนักอีกครั้งโดยผ่านชุดมูเลย์ด้านบนและด้านล่างที่ยึดกับชุดตะขอเกี่ยว ส่วนวิธีการคอนโทรลการทำงานของรอกไฟฟ้านั้นก็ทำได้โดยการใช้งานตู้ไฟและชุดอุปกรณ์แมคเนติกในการสั่งงานผ่านสวิตช์คอนโทรลมือถือหรือชุดรีโมทคอนโทรล โดยรอกไฟฟ้านั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ได้แก่รอกโซ่ไฟฟ้าและรอกสลิงไฟฟ้า โดยรอกแต่ละประเภทนั้นก็จะมีการทำงานที่แตกต่างกันออกไป

การทำงานของรอกโซ่ไฟฟ้าและรอกสลิงไฟฟ้า

 

รอกโซ่ไฟฟ้า

1รอกโซ่ไฟฟ้า

รอกโซ่ไฟฟ้าเหมาะกับประเภทงานที่เป็นงานประจำและต้องการความแม่นยำสูง โดยทั่วไปแล้วรอกโซ่ไฟฟ้ามักจะติดตั้งระบบความเร็วในการทำงานอย่างน้อย 2 ระดับ ( ความเร็วต่ำสุดและความเร็วสูงสุด) และมีระบบเบรกฉุกเฉิน ความเร็วที่ช้าที่สุดมีไว้สำหรับงานที่ต้องการความแม่นยำในการยกหรือวางสิ่งของ

 

รอกสลิงไฟฟ้า

2รอกสลิงไฟฟ้า

รอกสลิงไฟฟ้าเป็นรอกที่เหมาะสำหรับงานยกหรือเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก สามารถเคลื่อนย้ายได้ทั้งแบบ 2 ทิศทาง (ขึ้น/ลง) และแบบ 4 ทิศทาง (ขึ้น/ลง – ซ้าย/ขวา) นิยมใช้ในอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ ที่ต้องการยกหรือเคลื่อนย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักมาก เพราะรอกสลิงไฟฟ้ามีกำลังยกมากถึง 30 ตัน

 

สิ่งที่ควรระวังขณะใช้งานรอกไฟฟ้า

  1. ห้ามให้ผู้ที่ไม่รู้จักวิธีการใช้งานรอกไฟฟ้านำรอกไฟฟ้ามาใช้งานเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานหรือคนรอบข้างได้ นอกจากนี้รอกไฟฟ้าอาจเสียหายหรือชำรุดได้
  2. ห้ามนำรอกไฟฟ้าบรรทุกคนเด็ดขาดเพราะรอกไฟฟ้าไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้เป็นพาหนะโดยสาร ซึ่งหากนำมาบรรทุกคนอาจก่อให้เกิดอันตรายได้
  3. ห้ามปรับอุปกรณ์รอกไฟฟ้าหรือชุดลิมิตสวิตช์ขึ้น-ลง แบบถี่ๆ เพราะจะทำให้การทำงานผิดพลาดและส่งผลให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้
  4. หากสังเกตเห็นระบบการทำงานของรอกไฟฟ้าผิดปกติหรือมีเสียงดังควรหยุดใช้งานหรือกดปุ่มสวิตช์ฉุกเฉินทันที
  5. ในขณะที่ใช้งานรอกไฟฟ้าไม่ควรเดินรอกไฟฟ้าข้ามหัวผู้อื่นโดยไม่มีการบอกกล่าว เพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้
  6. ไม่ควรกดสวิตช์คอนโทรลเล่น เพราะจะทำให้การทำงานผิดพลาดและส่งผลให้เกิดอันตรายตามมาได้
  7. ห้ามทำการซ่อมแซมรอกไฟฟ้าด้วยตัวเองเด็ดขาดหากไม่มีความรู้มากพอ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้
  8. ในขณะที่ใช้งานรอกไฟฟ้า ผู้ที่ควบคุมการทำงานของรอกควรโฟกัสที่ตะขอและวัตถุตลอดเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่างการทำงาน
  9. ห้ามใช้เชือกหรือสลิงยกวัตถุเพียงจุดเดียว ควรทำการมัดให้แน่นหนาเพื่อป้องกันไม่ให้วัตถุตกหล่นจากตะขอ และควรตรวจสอบความเรียบร้อยของกระเดื่องล็อกปากตะขอด้วย
  10. ทุกครั้งที่จะทำการยกวัตถุควรเช็กน้ำหนักของวัตถุเสียก่อนว่ารอกไฟฟ้าที่ใช้งานอยู่นั้นสามารถรับน้ำหนักได้หรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้งานและบุคคลอื่น

และนี่ก็คือบทความเกี่ยวกับการทำงานของรอกไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานควรรู้  แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกประเภทต่างๆ  ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่