การบำรุงรักษารอกโซ่ไฟฟ้าอย่างถูกต้อง

การบำรุงรักษารอกโซ่ไฟฟ้าอย่างถูกต้อง

การบำรุงรักษารอกโซ่ไฟฟ้าอย่างถูกต้อง รอกไฟฟ้าเป็นรอกที่ใช้ไฟฟ้าในการทำงาน ซึ่งมีคุณสมบัติที่โดดเด่น สามารถควบคุมการใช้งานอย่างง่ายดาย มีน้ำหนักเบา สะดวกในการเคลื่อนย้าย รอกไฟฟ้าจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ รอกสลิงไฟฟ้าและรอกโซ่ไฟฟ้า ซึ่งรอกไฟฟ้าประเภทรอกโซ่ไฟฟ้า เป็นรอกไฟฟ้าที่มีขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่ในการทำงาน พกพาสะดวก ใช้งานง่าย มีความจุสูงสุด 25 ตัน (ตามมาตรฐาน)  และโซ่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าลวดสลิง โดยรอกโซ่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ยกของหนักที่นิยมใช้กันมากสำหรับการยกสิ่งของและถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมการยก จากการพัฒนาและความก้าวหน้าของเทคโนโลยี เพื่อให้การทำงานราบรื่นและสะดวกสบายมากขึ้น ถ้าหากต้องการให้รอกโซ่ไฟฟ้าใช้งานได้ยาวนานจำเป็นต้องดำเนินการบำรุงรักษารอกไฟฟ้าประเภทรอกโซ่ไฟฟ้าอย่างเหมาะสม

การบำรุงรักษารอกโซ่ไฟฟ้าอย่างถูกต้อง ได้แก่

  • การทำความสะอาดรอกไฟฟ้าประเภทรอกโซ่ไฟฟ้าควรทำความสะอาดด้วยผ้าแห้งหลังการใช้งาน และวางไว้ในที่แห้ง มีอากาศถ่ายเทได้ดี แล้วความถี่ของการทำความสะอาดรอกไฟฟ้าประเภทรอกโซ่ไฟฟ้าควรพิจารณาตามการใช้งานจริงของผู้ใช้งาน ซึ่งถ้าเป็นรอกไฟฟ้าเก่าที่ใช้งานมานานแล้ว และมีสิ่งสกปรกจำนวนมาก อาจต้องบำรุงรักษามากขึ้น แต่ถ้าเป็นรอกไฟฟ้าใหม่ที่มีการสึกหรอเพียงเล็กน้อย หรือไม่มีเลยจะมีสิ่งสกปรกน้อยกว่ารอกไฟฟ้าเก่า ให้ทำความสะอาดตามปกติเท่านั้น การทำความสะอาดบ่อยเกินไปจะทำให้เกิดความเสียหายต่อรอกโซ่ไฟฟ้าได้
  • ต้องบันทึกชั่วโมงการใช้งานรอกไฟฟ้าทุกครั้ง ถ้ารอกโซ่ไฟฟ้าถูกใช้งานจนครบ 500 ชั่วโมงจะต้องตรวจดูน้ำมันในกระปุกเกียร์รอกไฟฟ้าว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานครั้งต่อไปหรือไม่ จำเป็นต้องตรวจสอบการใช้น้ำมันหล่อลื่นรอกไฟฟ้าเป็นประจำตั้งแต่เดือนที่สาม หลังจากนั้นต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลิงลงในกระปุกเกียร์ทันที
  • โซ่ของรอกโซ่ไฟฟ้าควรหล่อลื่นด้วยน้ำมันอยู่เสมอ เพราะในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีฝุ่นละอองมาก จำต้องใช้น้ำมันและกำจัดวัตถุแปลกปลอมในโซ่ เพื่อให้แน่ใจว่าโซ่โหลดทำงานได้อย่างราบรื่น สำหรับรอกโซ่ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานบ่อย การบำรุงรักษาไม่จำเป็นต้องบ่อยเท่ารอกโซ่ไฟฟ้าที่ใช้งานบ่อย และรอกไฟฟ้ายังจำเป็นต้องทำงานขึ้นและลงมากถึง 1-3 นาทีในแต่ละครั้ง เพื่อรักษาประสิทธิภาพของรอกไฟฟ้า
  • รอกไฟฟ้าประเภทรอกโซ่ไฟฟ้าสามารถเติมน้ำมันหล่อลื่น เพื่อลดแรงเสียดทาน และป้องกันการเกิดสนิมของชิ้นส่วน ซึ่งช่วยยืดอายุการใช้งานของรอกไฟฟ้า อย่างไรก็ตามควรเลือกดูคุณภาพของน้ำมันหล่อลื่นด้วย หากเติมน้ำมันหล่อลื่นที่มีคุณภาพต่ำจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีและการใช้งานในระยะยาวจะทำให้เกิดการสะสมของคาร์บอน ซึ่งทำให้การทำงานของรอกโซ่ไฟฟ้าทำงานได้ยากมากขึ้น หากน้ำมันหล่อลื่นที่เลือกไม่เหมาะสำหรับการหล่อลื่น ผลลัพธ์ของการหล่อลื่นจะไม่ดี ในกรณีนี้การทำงานด้วยความเร็วสูง ทำให้ง่ายต่อการเผาไหม้ ดังนั้นเมื่อเติมน้ำมันหล่อลื่นเราต้องใส่ใจว่าน้ำมันหล่อลื่นนั้นเหมาะสมหรือไม่ ควรมีการรับประกันคุณภาพ หากคุณไม่แน่ใจ คุณสามารถปรึกษาผู้ผลิตรอกไฟฟ้าเกี่ยวกับน้ำมันหล่อลื่น
  • หากใช้รอกโซ่ไฟฟ้านอกอาคาร รอกไฟฟ้าชนิดนี้ควรติดตั้งอุปกรณ์กันฝน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนเข้าสู่อุปกรณ์ยก และต้องเก็บชิ้นส่วนรอกโซ่ไฟฟ้าให้แห้งเสมอทันที หลังจากการใช้งานแต่ละครั้งให้ย้ายรอกไฟฟ้าออกจากพื้นที่เปียก พื้นที่อุณหภูมิสูงและพื้นที่มีสารเคมี เพื่อรักษาประสิทธิภาพของรอกไฟฟ้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

นี่ก็คือบทความเกี่ยวกับ การบำรุงรักษารอกโซ่ไฟฟ้าอย่างถูกต้อง ซึ่งรอกไฟฟ้าประเภทรอกโซ่ไฟฟ้าควรมีการบำรุงรักษาที่ถูกต้อง เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนานและมีประสิทธิภาพ แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกประเภทต่างๆ  ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

สนใจสินค้า หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

 

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่