การใช้งาน JIB Crane ผู้ใช้งานต้องรู้อะไรบ้าง

การใช้งาน JIB Crane ผู้ใช้งานต้องรู้อะไรบ้าง

การใช้งาน JIB Crane ผู้ใช้งานต้องรู้อะไรบ้าง  JIB CRANE เป็นเครนโรงงานที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า เครนโรงงานเสายื่นมือหมุน เป็นอุปกรณ์เครนโรงงานที่นำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ในงานที่ต้องการการควบคุม หรือวางตำแหน่งของโหลดในพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์หรือจัดการวัสดุอื่น ๆ ได้ และถูกออกแบบมาให้เครนโรงงานสามารถหมุนได้ 360 องศา เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการยกของได้อย่างสะดวก วันนี้แอดมินจะพามารู้จักเครนโรงงานประเภทนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

การใช้งาน JIB CRANE

 • ก่อนการใช้งานเครนโรงงานประเภทนี้เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเสมอ ดังนั้น ในทุกครั้ง ๆ ก่อนการใช้งานเครนโรงงาน ต้องตรวจสอบว่าการเชื่อมต่อสายดินและสายไฟของ JIB CRANE อยู่ในสภาพดี ไม่มีความเสียหาย ตัวคอลัมน์มีความแน่นหนาที่ฐาน ตัวฝาครอบมอเตอร์และเกียร์อยู่ในสภาพปกติ ตัวกล่องเกียร์มีสภาพยืดหยุ่นและทำงานได้ปกติ ตัว pin Support ตะขอหรือห่วงโซ่มีความผิดปกติหรือไม่
 • การใช้งานเมื่อเริ่มใช้งาน JIB CRANE ผู้ปฏิบัติงานควรอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย การยกโหลดให้โหลดอย่างช้า ๆ เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่า โหลดถูกยึดดีกับตะขอรอกแล้ว ผู้ปฏิบัติงานยืนในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว สิ่งของเกินพิกัดและการดึงเอียง เป็นสิ่งที่ต้องห้ามอย่างเคร่งครัด ห้ามมีบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตอยู่ในพื้นที่เครนโรงงาน
 • หลังจากการใช้งาน JIB CRANE  ไปแล้ว ให้นำห่วงโซ่โหลดรอกกลับออกมา ปิดสวิตช์ไฟ หล่อลื่นบาร์ค้ำด้วยน้ำมันหล่อลื่น

ข้อควรระวังเรื่องความปลอดภัยของ JIB CRANE

ในเรื่องของข้อควรระวังในเครนโรงงานประเภทนี้ไม่ค่อยต่างจากการใช้งานของอุปกรณ์ด้านงานยกอื่น ๆ คือ การห้ามยกของเกินพิกัด นอกจากนั้น ก็จะเป็นเรื่อง ห้ามบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตอยู่ในพื้นที่ใช้งานเครนโรงงาน อย่ากดปุ่มหมุน และปุ่มแนวนอน เมื่อไม่ได้ลงน้ำหนัก เมื่อใช้เครนโรงงานประเภทนี้ในพื้นที่กลางแจ้ง ควรติดตั้งอุปกรณ์กันฝนเพื่อป้องกันด้วย

องค์ประกอบในการตัดสินใจเลือกซื้อ JIB CRANE

 • ความสามารถในการยกของเครนโรงงานประเภทนี้ (หน่วยเป็นตัน (t))
 • ความยาวของแขนหรือขนาดพื้นที่ทำงาน ( หน่วยเป็นเมตร (m))
 • ความสูงยกของเครนโรงงาน ( หน่วยเป็นเมตร (m))
 • แรงดันไฟฟ้าในการทำงาน (***หน่วยเป็นโวลต์ V ***เป็นเฮิร์ซ HZ 3PH)
 • องศาแกว่งที่ต้องการของเครนโรงงาน ( หน่วยวัดเป็นองศา)
 • จำนวนชุดที่ต้องการนำไปใช้

JIB CRANE กับการนำมาประยุกต์ใช้งาน

การนำเครนโรงงานประเภทนี้มาประยุกต์ใช้งานที่พบกันอยู่บ่อย ๆ มากที่สุด ก็คือการนำ JIB CRANE มาทำ WORK STATIONS ให้แต่ละเครื่องมือ เช่น เครื่องมือช่าง สถานีเชื่อม นอกจากนี้ ก็ยังสามารถนำเอาเครนโรงงานประเภทนี้มาใช้ในงานโหลด หรือขนถ่ายวัสดุ และจัดการงานวัสดุที่มีน้ำหนักเบา

คุณสมบัติเด่นของ JIB CRANE

 • ติดตั้งสะดวก
 • ใช้พื้นที่ขนาดเล็ก
 • ระบบหยุดฉุกเฉิน
 • ป้องกันกระแสไฟฟ้าเกิน
 • มีฟังก์ชันป้องกันกระแสไฟตก

และนี้คือบทความเกี่ยวกับ การใช้งาน JIB Crane ผู้ใช้งานต้องรู้อะไรบ้าง เครนโรงงาน ประเภทนี้มีการใช้งานที่ผู้ใช้งานควรรู้อย่างไร ซึ่งเครนโรงงานที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมเลยมีอยู่หลายประเภท เครนโรงงานนั้นมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะต้องมีการใช้งานตามความเหมาะสมของแต่ละงาน หลังจากอ่านบทความนี้กันแล้วก็คงจะได้ความรู้เกี่ยวกับเครนโรงงานมากขึ้น ซึ่งหากโรงงานอุตสาหกรรมที่กำลังมองหาเครนโรงงานที่มีคุณภาพดีและมีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการใช้งาน เครนโรงงานของสยามคิโต้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่สำคัญมาก เพราะทางเรามีการให้บริการในเรื่องของติดตั้งเครน ซ่อมเครน อบรมเครน ตรวจสอบเครน ทดสอบเครน (Test Load)ถือได้ว่ามีการให้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงานแบบครบจบในที่เดียว หากลูกค้าท่านใดที่มีความสนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครนโรงงาน สามารถติดต่อมาได้เลยที่ช่องทางด้านล่างนี้

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

การใช้งาน JIB Crane ผู้ใช้งานต้องรู้อะไรบ้าง

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่