การให้สัญญาณมือในการใช้งานเครนแบบสากล

การให้สัญญาณมือในการใช้งานเครนแบบสากล

การให้สัญญาณมือในการใช้งานเครนแบบสากล การใช้งานเครนโรงงานอย่างที่เรารู้กันว่า จะต้องมีคนที่เป็นผู้ให้สัญญาณมือในการใช้งานเครนโรงงาน เพื่อเป็นการควบคุมเครนโรงงาน เนื่องจากการใช้งานเครนโรงงานนั้น อาจจะมีเสียงของเครนโรงงานที่อาจจะส่งเสียงดัง ทำให้การสื่อสารในการทำงานอาจจะไม่ได้ชัดเจน อาจจะมีความเสี่ยงต่อการได้ยินเสียงไม่ชัดเจน ส่งผลให้เกิดความสับสนในการควบคุมเครนโรงงาน ดังนั้นถือได้ว่าสัญญาณมือที่ใช้ในการควบคุมการทำงานของเครนโรงงานจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่ปฏิบัติงานเกี่ยวกับเครนโรงงานจะต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสัญญาณมือการใช้งานเครนโรงงานอย่างเป็นสากล

สัญญาณมือในการใช้งานเครนแบบสากล

1.หยุดยกของฉุกเฉิน

ให้ทำการเหยียดแขนทั้งสองข้างออกไปในระดับไหล่ จากนั้นให้ทำการคว่ำฝ่ามือลง แล้วทำการเหวี่ยงไปมา ในระดับไหล่อย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นการให้เครนโรงงานหยุดยกของแบบฉุกเฉิน

2.หยุดยกของ

ทำการเหยียดแขนซ้ายออกไปในระดับไหล่ จากนั้นให้ทำการคว่ำฝ่ามือลง และทำการเหวี่ยงแขนไปมาในระดับไหล่อย่างรวดเร็ว

3.หยุดและยึดเชือกลวดทั้งหมด

กำมือทั้งสองข้างเข้าหากันให้อยู่ในระดับเอว

4.ยกของขึ้นช้า ๆ

ยกแขนแล้วทำการคว่ำมือลงให้อยู่ในระดับคาง จากนั้นใช้นิ้วชี้ของมือข้างหนึ่งชี้ไปที่กลางฝ่ามือ จากนั้นทำการหมุนนิ้วมือแบบช้า ๆ

5.ยกบูม

เหยียดแขนขวาออกให้สุดแขน จากนั้นกำมือแล้วให้นิ้วหัวแม่มือชี้ขึ้นด้านบน

6.นอนบูม

เหยียดแขนขวาออกให้สุดแขน จากนั้นกำมือแล้วให้นิ้วหัวแม่มือชี้ขึ้นด้านล่าง

7.ใช้รอกใหญ่

ให้กำมือ แล้วยกมือขึ้นเหนือศีรษะแล้วทำการเคาะเบา ๆ บนศีรษะของตัวเองหลาย ๆ ครั้ง จากนั้นให้สัญญาณอื่น ๆ ได้เลยตามที่ต้องการ

8.ใช้รอกเล็ก

ให้งอศอกขึ้น แล้วกำมือในระดับไหล่ โยกไปทางด้านหน้าเล็กน้อย จากนั้นใช้มืออีกข้างแตะไปที่ศอก จากนั้นสามารถใช้สัญญาณอื่นได้เลยตามที่ต้องการ

9.สวิงบูมไปด้านที่มือชี้

เหยียดแขนซ้าย และแขนขวาออก จากนั้นให้ชี้นิ้วไปในทิศทางที่ต้องการจะให้หมุนบูม

10.เดินหน้า

เหยียดฝ่ามือทางด้านขวาออกไปทางด้านหน้า ให้อยู่ในระดับไล่ จากนั้นให้ทำมือตั้งตรงทำท่าเหมือนผลักไปในทิศทางที่ต้องการให้เครนโรงงานเคลื่อนที่ไป

11.เลื่อนรอกขึ้น

ให้ตั้งศอกขึ้นในรูปตั้งฉาก จากนั้นชี้นิ้วชี้แล้วให้หมุนมือเป็นวงกลม

12.เลื่อนรอกลง

กางแขนออก จากนั้นนำนิ้วชี้ให้ชี้ลงด้านล่าง แล้วทำการหมุนมือเป็นวงกลม กำมือทั้งสองข้างแล้วคว่ำลง จากนั้นให้ทำการยกแขนขึ้น

13.ยกบูมขึ้นพร้อมกับเลื่อนรอกขึ้น

ทำการเหยียดแขนออกให้สุด แล้วทำการแบมือ ตั้งให้หัวแม่มือชี้ขึ้นทางด้านบน จากนั้นให้ทำการกวักนิ้วที่เหลือทั้งสี่นิ้วไปมา

14.ยกบูมพร้อมกับเลื่อนรอกลง

ทำการเหยียดแขนสุด แล้วแบบมืออกมา ให้หัวแม่มือทำการชี้ลงด้านล่าง จากนั้นให้ทำการกวักนิ้วที่เหลือทั้งสี่นิ้วไปมา

15.ยึดบูม

ให้ทำการกำมือทั้งสองข้าง หงายขึ้น จากนั้นทำการยกมือขึ้นให้อยู่ในลักษณะที่เสมอกับเอง จากนั้นให้ยืดหัวแม่มือออกทั้งสองข้าง

16.หดบูม

ให้ทำการกำมือทั้งสองข้าง คว่ำลง แล้วจากนั้นทำการยกมือขึ้นให้เสมอกับเอว จากนั้นให้หัวแม่มือทั้งสองข้างชี้เข้าหากัน

การให้สัญญาณมือในการควบคุมเครนโรงงานก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลยในการใช้งานเครนโรงงาน เนื่องจากจะต้องมีผู้ให้สัญญาณมือเป็นการให้สัญญาณในการยกสิ่งของด้วยเครนโรงงาน หากขาดความรู้ในการเข้าใจเกี่ยวกับสัญญาณมือ ถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นอันตรายมาก จึงได้มีข้อกำหนดให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการใช้งานเครนโรงงานจะต้องการผ่านการอบรมเครนตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งจะก็มีในส่วนของเรื่องการใช้สัญญาณมือ นอกจากนี้หากลูกค้าท่านใดสนใจใช้บริการเครนโรงงานกับสยามคิโต้ ทางเรามีบริการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ติดตั้งเครน ซ่อมเครนโรงงาน ตรวจสอบเครน ทดสอบเครน อบรมเครน พร้อมให้บริการทุกท่านเต็มที่สุดความสามารถ หากสนใจหรือต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้เลยที่

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : sale@siamkito.com
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน-แก้-1536x240

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่