ก่อนการใช้งานรอกไฟฟ้าเราต้องรู้อะไรบ้าง

ก่อนการใช้งานรอกไฟฟ้าเราต้องรู้อะไรบ้าง

ก่อนการใช้งานรอกไฟฟ้าเราต้องรู้อะไรบ้าง แน่นอนว่าบางคนอาจจะยังไม่รู้จักรอกไฟฟ้าว่ารอกไฟฟ้าคืออะไร มีกี่ประเภท มีการดูแลรักษาและข้อควรระวังอย่างไร วันนี้เรามาทำความรู้จักรอกไฟฟ้าให้มากขึ้นกันเถอะ รอกไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์เครื่องทุ่นแรงที่อาศัยไฟฟ้ากับเครื่องจักรกลขนาดเล็ก โดยหลักการทำงานของรอกไฟฟ้านั้นจะสามารถยกได้ทั้งแนวตรงและแนวโค้ง ซึ่งข้อดีของรอกไฟฟ้าก็คือมีน้ำหนักเบา จึงมีความสะดวกในการเคลื่อนย้าย รอกไฟฟ้าจะถูกใช้งานโดยขับเคลื่อนไปตามรางวิ่งของเครน รอกไฟฟ้าจะต้องมีการออกแบบฟังก์ชันให้เหมาะสมกับการใช้งาน สะดวกต่อการบำรุงรักษาที่ง่าย และมีความปลอดภัยจากการใช้งาน

 

รอกไฟฟ้ามี 2ประเภท ได้แก่

 

 1. รอกสลิงไฟฟ้า เป็นรอกไฟฟ้าที่เหมาะใช้งานยกและย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักมากหรือวัตถุที่มีขนาดใหญ่ มีให้เลือกใช้งานแบบ 2 ทิศทาง ขึ้น/ลง  และ 4 ทิศทาง คือเพิ่มการไปทางซ้ายและขวา นิยมใช้ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่จำเป็นต้องยกหรือย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักสูงๆ เพราะมีกำลังยกตั้งแต่ 2-30 ตัน แล้วแต่ขนาดที่เลือก 
   

 2. รอกโซ่ไฟฟ้า เป็นรอกไฟฟ้าที่เหมาะใช้งานยกและย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักเบา ซึ่งรอกโซ่ไฟฟ้าถูกดัดแปลงมาจากรอกโซ่ที่ใช้มือดึงหรือแรงคนและเป็นรอกที่มีราคาต่ำกว่ารอกสลิงไฟฟ้า

 

ข้อควรระวังในการใช้รอกไฟฟ้า

 1. ผู้ใช้งานจะต้องมีความรู้และควรอ่านคู่มือก่อนการใช้งานให้ละเอียดก่อนใช้งานจริง
 2. ห้ามใช้งานรอกไฟฟ้าผิดประเภท เช่น นำไปขนหรือบรรทุกคนโดยสารซึ่งก่อให้เกิดเหตุอันตรายได้
 3. ห้ามใช้งานรอกไฟฟ้าที่เกิดความผิดปกติ เพราะอาจเกิดอันตรายเกินกว่าที่จะป้องกันทันได้ เช่น มีเสียงดังเกิดขึ้นขณะใช้งาน
 4. หมั่นตรวจเช็กอุปกรณ์รอกไฟฟ้าทุกครั้งก่อนใช้งาน เพื่อความปลอดภัย
 5. ในขณะยกของหนักหรือทำงาน ไม่ควรโยกเล่นรอกไฟฟ้า

 

วิธีดูแลรักษารอกไฟฟ้า    

 1. ต้องหมั่นเช็คน้ำมันเกียร์ของรอกไฟฟ้าเสมอ
 2. ดูแลทำความสะอาดรอกไฟฟ้าไม่ให้เกิดสนิม
 3. เช็คเรื่องน้ำมันหล่อลื่นของรอกไฟฟ้าอยู่เป็นประจำ
 4. ต้องระมัดระวังเรื่องความชื้นเป็นพิเศษ เพราะจะทำให้เครื่องของรอกไฟฟ้าเป็นสนิม

และนี่ก็คือข้อมูลก่อนการใช้งานรอกไฟฟ้าเราต้องรู้อะไรบ้าง แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้า ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : contact@siamkito.co.th

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่