ข้อแตกต่างรอกไฟฟ้ามือหนึ่งและรอกไฟฟ้ามือสอง

ข้อแตกต่างรอกไฟฟ้ามือหนึ่งและรอกไฟฟ้ามือสอง

ข้อแตกต่างรอกไฟฟ้ามือหนึ่งและรอกไฟฟ้ามือสอง รอกไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์เครื่องทุ่นแรงโดยอาศัยพลังงานไฟฟ้ากับเครื่องจักรกลขนาดเล็ก ทำงานคู่กับรถ เพื่อที่จะยก ขน สิ่งของ สินค้า ลักษณะการทำงาน ยกได้ทั้งในแนวตรงและทางโค้ง มีทั้งชนิดโซ่และชนิดเชือกลวด จุดเด่นของรอกไฟฟ้า คือ มีน้ำหนักเบา ทำให้สะดวกในการเคลื่อนย้าย โดยเฉพาะในระหว่างก่อสร้าง รอกไฟฟ้าจึงเป็นเครื่องจักรที่ช่วยในการผ่อนแรงและยกวัตถุที่มีน้ำหนักสูง ในทิศทางขึ้นและลงรวมถึงในการเคลื่อนที่ทางซ้ายและทางขวาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนคานล้อ คือชุดล้อที่วิ่งตามเครนที่ติดตั้งรองรับส่วนปลายของคานรับน้ำหนักทั้ง 2 ด้าน เพื่อขับเคลื่อนเครนไฟฟ้า ให้วิ่งไปตามรางของเครน โดยต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อสะดวกต่อการบำรุงดูแลรักษา และปลอดภัยต่อการใช้งาน ซึ่งการนำรอกไฟฟ้าไปใช้งานนั้น ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและลักษณะการใช้งาน อีกทั้งควรเลือกรอกไฟฟ้าที่มีมาตรฐาน ควรตรวจสอบการรองรับน้ำหนักสูงสุดของรอกไฟฟ้า เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้ใช้งาน ทำให้ในปัจจุบันรอกไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานสำหรับการก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ แต่ด้วยต้นทุนในการที่จะเลือกซื้อมีไม่เท่ากัน จึงจำเป็นต้องเลือกสรรที่จะตัดสินใจซื้อระหว่างรอกไฟฟ้ามือหนึ่งและรอกไฟฟ้ามือสอง วันนี้จึงจะมาพูดถึงข้อแตกต่างรอกไฟฟ้าทั้งคู่กัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

ข้อดีของการซื้อรอกไฟฟ้ามือหนึ่ง

 • ไม่ต้องซ่อมแซมหรือปรับปรุง การซื้อรอกไฟฟ้ามือหนึ่ง คุณภาพก็จะต้องดีกว่ารอกไฟฟ้ามือสอง เพราะเป็นของใหม่ เจ้าของคนแรกที่ได้ใช้งานก็เริ่มต้นจากเรา ฉะนั้นการตัดสินใจเลือกซื้อรอกไฟฟ้ามือหนึ่งเลยสบายใจได้ว่าจะไม่ต้องมาแก้ปัญหาปัญหารอกไฟฟ้าเสียหาย หรือตามช่างมาซ่อมแซมรอกไฟฟ้า
 • มีประกันหลังการขาย รอกไฟฟ้ามือหนึ่ง หลังจากที่เราซื้อเรียบร้อยแล้ว หากเกิดปัญหาต่าง ๆหรือมีส่วนไหนขัดข้องต้องซ่อมแซม ก็จะมีบริการรับประกันหลังการขายให้ตามระยะเวลาที่กำหนด และจะมีบริการส่งช่างมาซ่อมแซมให้เราจนจบปัญหา ทำให้ผู้ซื้อมั่นใจในการซื้อรอกไฟฟ้ามือหนึ่งได้มากกว่าการซื้อรอกไฟฟ้ามือสองต่อจากเจ้าของเก่าที่ไม่มีการรับประกันใด ๆ ให้
 • รูปแบบมีความทันสมัยกว่า รูปแบบรอกไฟฟ้าก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เพียงแต่ไม่ได้หวือหวาเปลี่ยนแปลงบ่อยเป็นรายเดือน แต่ยังไงก็รอกไฟฟ้ามือหนึ่งที่มีความใหม่ ยังไม่ได้ผ่านการใช้งานมา ก็ย่อมมีสภาพภายนอกที่ดีกว่ารอกไฟฟ้ามือสองอยู่แล้ว
 • มีโปรโมชั่นต่าง ๆที่น่าสนใจ ในปัจจุบันมีการสร้างแรงจูงใจในการซื้อรอกไฟฟ้า มักออกโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย มีการลดราคาหรือมีของแถมต่าง ๆเพิ่มเติม เพื่อดึงดูดใจ โดยใช้โปรโมชั่นกระตุ้น

ข้อเสียของรอกไฟฟ้ามือหนึ่ง

 • ราคาแรงกว่ารอกไฟฟ้ามือสอง ส่วนใหญ่รอกไฟฟ้ามือหนึ่งย่อมตั้งราคาขายแพงกว่ารอกไฟฟ้ามือสองแน่นอน เนื่องจากต้นทุนค่าส่วนประกอบที่เป็นของใหม่และยังไม่ผ่านการใช้งานมา ส่วนรอกไฟฟ้ามือสองที่ราคาถูกกว่า แถมยังมีปัจจัยเรื่องความเสื่อมของตัวรอกไฟฟ้าที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว จึงทำให้ราคาขายของรอกไฟฟ้ามือหนึ่งมีราคาแพงกว่ารอกไฟฟ้ามือสองแน่นอน
 • ต่อรองราคาได้น้อยกว่ารอกไฟฟ้ามือสอง รอกไฟฟ้ามือหนึ่งจะถูกกำหนดราคาขายและส่วนลดสูงสุดมาให้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะไม่สามารถลดราคาไปให้ได้มากไปกว่าที่กำหนด เพราะมีการซื้อขายผ่านทางเซลล์ โอกาสที่ผู้ซื้อจะเจรจาต่อรองราคาจากทางเจ้าของโดยตรงนั้นเป็นไปได้ยากและเป็นราคาที่ถูกกำหนดมาเรียบร้อยแล้ว
 • ต้นทุนของรอกไฟฟ้าแพงขึ้นแต่คุณภาพวัสดุต่ำลง ต้นทุนของรอกไฟฟ้าที่แพงขึ้นถือว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เพราะในยุคปัจจุบันสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆมีการแข่งขันกัน ดีดตัวเพิ่มราคาขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆด้วยเช่นกันที่ได้รับผลกระทบนี้โดยตรง เห็นได้จากราคาของรอกไฟฟ้าที่ปรับตัวสูงเพิ่มขึ้น ซึ่งถ้าบริษัทไหนไม่สามารถปรับราคาขายให้สูงขึ้นตามไปได้ ก็ต้องใช้วิธีลดต้นทุนเพื่อสร้างกำไร ทั้งจากการลดคุณภาพวัสดุที่ใช้ หรือเลือกใช้เทคโนโลยีที่ทำให้ประหยัดค่าแรงและเวลา เหตุผลเหล่านี้จึงถือเป็นอีกเหตุผลสำคัญว่าทำไมรอกไฟฟ้ามือหนึ่งในยุคนี้อาจมีปัญหาตามมาเยอะได้

ข้อดีของการเลือกซื้อรอกไฟฟ้ามือสอง

 • รอกไฟฟ้ามือสองมีราคาถูกกว่ารอกไฟฟ้ามือหนึ่ง ถ้าเปรียบเทียบระหว่างรอกไฟฟ้ามือสองกับรอกไฟฟ้ามือหนึ่งแล้ว รอกไฟฟ้ามือสองส่วนใหญ่จะมีราคาย่อมเยากว่ารอกไฟฟ้ามือหนึ่ง เพราะด้วยเหตุผลเรื่องต้นทุนราคาที่ต่ำกว่า หักค่าความเสื่อมของที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ตลอดจนราคาที่ควรตั้งให้ถูกกว่ามือหนึ่ง เพื่อดึงดูดความสนใจทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อ
 • สามารถต่อรองราคาได้ยืดหยุ่นกว่า รอกไฟฟ้ามือสองส่วนใหญ่ที่เจ้าของเก่าประกาศขายเอง อาจมีความจำเป็นเร่งด่วนในการขาย ไม่ว่าจะเป็นต้องการขายรอกไฟฟ้าอันเดิมเพื่อไปซื้ออันใหม่ที่มีลักษณะตรงตามความต้องการหรือการใช้งานมากกว่า ตลอดจนเหตุผลเรื่องการเงินส่วนตัว สารพัดเหตุผลล้วนเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อมีสิทธิ์ต่อรองราคาซื้อขายได้มากกว่ามือหนึ่งแน่นอน
 • รอกไฟฟ้ามือสองสามารถใช้งานได้เลย กรณีที่เราซื้อรอกไฟฟ้ามือสองสภาพดีไม่ต้องซ่อมแซมอะไรมากมาย ซึ่งรอกไฟฟ้ามือสองที่เคยมีใช้งานแล้ว มักมีการติดตั้งส่วนประกอบต่างๆเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถใช้งานได้เลย
 • รอกไฟฟ้ามือสองมักใช้วัสดุที่มีคุณภาพกว่าในราคาที่ใกล้เคียง : ถ้าลองสังเกตเปรียบเทียบรอกไฟฟ้ามือหนึ่งและรอกไฟฟ้ามือสอง จะเห็นความแตกต่างของวัสดุต่าง ๆ ที่เลือกใช้ เพราะผลจากราคาต้นทุนที่ปรับตัวขึ้น รอกไฟฟ้ามือสองราคาใกล้เคียงกันส่วนใหญ่จึงมักมีมาตรฐานของวัสดุที่มีคุณภาพสูงกว่ารอกไฟฟ้ามือหนึ่งบางยี่ห้ออีกที

ข้อเสียของการเลือกซื้อรอกไฟฟ้ามือสอง

 • ต้องเตรียมเงินค่าซ่อมแซมปรับปรุงรอกไฟฟ้ามือสองไว้ รอกไฟฟ้ามือสองที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ย่อมมีโอกาสเกิดปัญหาเรื่องความเสื่อมสภาพที่ต้องเสื่อมถอยไปตามกาลเวลา เลยมีความจำเป็นที่เจ้าของใหม่ต้องเตรียมเงินไว้เพื่อปรับปรุงระบบการใช้งานต่าง ๆ ให้กลับมาอยู่ในสภาพดีดังเดิม
 • ไม่มีการรับประกันหลังการขาย จริงอยู่ว่าการซื้อรอกไฟฟ้ามือสองที่เคยมีคนใช้งานมาแล้ว จะทำให้เราสามารถสังเกตตรวจเช็คสภาพ ความผิดปกติของรอกไฟฟ้าแบบได้เห็นและได้สัมผัสจริง แต่ในบางครั้งการตรวจเช็คในส่วนที่ตามองไม่เห็นก็เป็นเรื่องยากเกินควบคุม รู้ตัวอีกทีก็อาจเจอปัญหาเมื่อตกลงซื้อรแล้ว ฉะนั้นการซื้อรอกไฟฟ้ามือสองที่ไม่มีประกันซ่อมแซมหลังการขายให้เหมือนมือหนึ่งก็เป็นอีกหนึ่งจุดด้อย

นี่ก็คือบทความเกี่ยวกับ ข้อแตกต่างรอกไฟฟ้ามือหนึ่งและรอกไฟฟ้ามือสอง ซึ่งการตัดสินใจซื้อรอกไฟฟ้าควรพิจารณาองค์ประกอบต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วน คำนึงถึงต้นทุน การใช้งาน รอกไฟฟ้าทุกครั้งก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกประเภทต่างๆ  ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

สนใจสินค้า หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่