ข้อแนะนำและปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงในการใช้งานเครนยกของ

ข้อแนะนำและปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงในการใช้งานเครนยกของ

ข้อแนะนำและปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงในการใช้งานเครนยกของ การใช้งานเครนโรงงานในการยกของต่าง ๆ ไม่ว่าจะมีน้ำหนักเบา หรือมีน้ำหนักเยอะมาก ก็มีความจำเป็นที่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานอยู่เสมอ ควรใช้งานตามข้อปฏิบัติของการใช้งานเครนโรงงานอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายแก่ผู้ใช้งาน วันนี้สยามคิโต้พามาดูสิ่งที่เราจะต้องคำนึงถึงเมื่อมีการใช้งานเครนโรงงานในการยกของ จะต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้างเพื่อให้มีความปลอดภัยในการใช้งาน และเพื่อให้งานออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ

จะเกิดอะไรขึ้นหากใช้งานเครนโรงงานในการยกของอย่างผิดวิธี

 1. ทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต ซึ่งทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตจากผู้ที่มีหน้าที่ในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับเครนโรงงาน ถือเป็นความเสียหายที่เลวร้ายที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรไม่ให้เกิดขึ้นมากที่สุด เพราะบุคคลที่มีหน้าที่ในการปฏิบัติงานเครนโรงงานถือเป็นคนที่มีค่า และไม่สามารถประเมินค่าได้ เป็นทั้งความต้องการขององค์กร และยังเป็นคนที่มีความสำคัญของครอบครัวอีกด้วย
 2. ความเสียหายเกิดขึ้นจากการบาดเจ็บ หากเกิดการบาดเจ็บต่อการใช้งานเครนโรงงานแบบผิดวิธี เป็นไปได้เลยว่าอาจจะส่งผลให้เป็นอันตรายต่ออวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ เช่น การสูญเสียนิ้วมือในการทำงาน ส่งผลให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ หรือไม่สามารถทำงานได้อีกต่อไป ซึ่งเป็นการสูญเสียความก้าวหน้าในการทำงาน
 3. ความเสียหายในเรื่องของการเงิน เมื่อใช้งานผิดวิธีแน่นอนว่าเครนโรงงานจะต้องเกิดความเสียหายอย่างแน่นอน เมื่อเสียหายก็ต้องดำเนินการซ่อมเครนโรงงาน ซึ่งยังต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมายอีกด้วย ดังนั้นการใช้งานเครนโรงงานแบบถูกต้อง และถูกวิธีจึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหา

คำแนะนำก่อนการใช้งานเครนโรงงาน

 1. ผู้ที่ทำหน้าที่ในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับเครนโรงงานจะต้องมีใบประกอบการอนุญาตให้สามารถเข้ามาทำงานได้ ดังนั้นจะต้องมีการผ่านการอบรมเครนตามที่กฎหมายได้กำหนดไว้
 2. ผู้ที่มีหน้าที่ในการปฏิบัติงานจะต้องมีการสวมใส่อุปกรณ์เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ดังนี้
 • หมวกนิรภัย
 • แว่นตาที่มีกระบังด้านข้าง
 • รองเท้านิรภัย
 • หน้ากากอนามัย
 • เนื้อนิรภัยสีสะท้อนแสง
 • อุปกรณ์ป้องกันหู
 1. ทำการตรวจสอบอุปกรณ์ทุกชิ้นก่อนเริ่มงาน ตรวจสอบนำหนักของสิ่งของที่ต้องการเคลื่อนย้าย
 2. ห้ามใช้งานอุปกรณ์สื่อสาร หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด
 3. เตรียมสิ่งของที่ต้องการจะเคลื่อนย้าย

คำแนะนำระหว่างการใช้งานเครนโรงงาน

 1. ต้องมีการใช้สัญญาณมือในการสั่งการหรือสื่อสารกันระหว่างผู้ปฏิบัติงาน เนื่องจากในการทำงานเสียงของเครนโรงงานจะมีเสียงดังทำให้รบกวนการทำงานได้ ดังนั้น จึงต้องใช้สัญญาณมือเพื่อให้มีความสะดวกในการทำงานมากขึ้น และต้องศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับสัญญาณมือให้มีความแม่นยำ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดขณะปฏิบัติงาน
 2. พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุ พยายามตรวจสอบเครนโรงงานอยู่เสมอ ว่ามีการทำงานที่ปกติหรือไม่ และตรวจสอบดูว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นเครนโรงงาน หรืออุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยที่ได้สวมใส่อยู่ เช็กให้ดีว่ายังมีความปลอดภัยอยู่หรือไม่ ตรวจสอบทุกอย่างให้ดี เพราะหากผิดพลาดแน่นอนว่าต้องเกิดการสูญเสียอย่างแน่นอน

การใช้งานเครนโรงงานให้เป็นไปตามข้อแนะนำ หรือข้อควรปฏิบัติถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพื่อให้งานออกมาอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมความปลอดภัยให้กับผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องในการใช้งานเครนโรงงานอีกด้วย หากต้องการคำแนะนำ หรือคำปรึกษาเกี่ยวกับเครนโรงงาน สยามคิโต้ยินดีให้บริการ นอกจากนี้เรายังมีการให้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงาน ไม่ว่าจะเป็นติดตั้งเครน ซ่อมเครนโรงงาน อบรมเครน เราพร้อมให้บริการคุณด้วยหัวใจ หากต้องการใช้บริการหรือมีคำถามต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : sale@siamkito.com
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน-แก้-1536x240

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่