ความแตกต่างระหว่างเครนและรอก

ความแตกต่างระหว่างเครนและรอก

ความแตกต่างระหว่างเครนและรอก หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่มีความเข้าใจว่าเครนโรงงานและรอกมีความแตกต่างกันอย่างไร แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้สยามคิโต้จะพามาทำความเข้าใจว่าเครนโรงงานและรอก มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง และสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการจะนำรอกและเครนโรงงานมาใช้งาน จะได้มีความเข้าใจมากยิ่งขึ้น

รอกคืออะไร

รอก เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ โดยมีลักษณะเป็นล้อที่สามารถหมุนได้ และจะมีเชือกคล้องผ่านวงล้อ เพื่อให้สามารถหมุนได้โดยอาศัยหลักการของแรงตึงในเส้นเชือกที่มีขนาดเท่ากันทั้งเส้น เข้ามาช่วยในการทำงานของรอก โดนส่วนใหญ่แล้วมักใช้กับงานยก ซึ่งรอกมีหลายประเภทให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมในการใช้งาน โดยจะแบ่งได้ออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

  1. รอกเดี่ยวตายตัว (Fixed Pulley) เป็นรอกที่โดนตรึงไว้อยู่กับที่ โดนจะมีเชือกด้านหนึ่งพาดรอบล้อ และปลายอีกข้างผูกติดกับวัตถุ และใช้ปลายเชือกอีกด้านในการดึงวัตถุให้เคลื่อนที่ ซึ่งแรงที่จะต้องใช้ในการถึงจะมีขนาดเท่ากับน้ำหนักของสิ่งของ ทำให้ต้องใช้แรงเยอะในการดึง แต่สามารถช่วยในการอำนวยความสะดวกในการทำงานได้
  2. รอกเดี่ยวเคลื่อนที่ (Movable Pulley) เป็นรอกที่สามารถเคลื่อนที่ได้เมื่อมีการใช้งาน ใช้สิ่งของผู้ติดกับรอก ปลายเชือกข้างหนึ่งผูกติดกับเพดาน เมื่อทำการดึงวัตถุขึ้นในแนวดิ่ง จะใช้แรงครึ่งนึงของน้ำหนักวัตถุ เป็นเครื่องมือที่ช่วยสามารถผ่อนแรงในการยกสิ่งของได้

เครนคืออะไร ?

เครนโรงงาน เป็นเครื่องจักรที่ใช้งานในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก โดยการยกสิ่งของที่มีลักษณะเป็นการขึ้นลงในแนวดิ่ง และสามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของต่าง ๆ ไปได้ตามแนวราบ โดยจะมีทั้งหมด 2 ประเภท ดังนี้

  1. เครนเคลื่อนที่ได้ (Mobile Cranes) เป็นเครนโรงงานที่จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ควบคุม และเครื่องต้นกำลังอยู่ในตัว โดยจะมีการติดตั้งอยู่บนยานที่ขับเคลื่อนในตัวเอง
  2. เครนเคลื่อนที่ไม่ได้ (Stationary Cranes) เป็นเครนโรงงานที่ประกอบด้วยอุปกรณ์ควบคุม และเครื่องต้นกำลังอยู่ในตัว โดยจะมีการติดตั้งอยู่บนหอสูง ขาตั้งหรือ บนล้อเลื่อน

ความแตกต่างของรอกและเครน

รอกสามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักเยอะ ในลักษณะขึ้นและลง เหมาะสำหรับขึ้นลงของในแนวตั้ง และไม่สามารถเคลื่อนที่ไปในทิศทางอื่น ๆ ได้ ส่วนในด้านของเครนโรงงานสามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของได้หลายทิศทาง โดยสามารถเคลื่อนย้ายของที่ยกในแนวตั้งและแนวนอนไปในทิศทางที่กำหนด และที่สำคัญคือรอกไฟฟ้าจะเป็นกลไกการยกสิ่งของ แต่ในส่วนของเครนโรงงานคือเครื่องจักรที่ใช้งานในการยกสิ่งของ ซึ่งรอกไฟฟ้าจะเป็นกลไกการยกของเครนโรงงาน และสามารถเรียกได้ว่าเป็นเครนที่มีขนาดเล็ก

เพียงเท่านี้ก็จะมีความเข้าใจเกี่ยวกับเครนโรงงาน และรอกมากยิ่งขึ้นแล้ว สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม หรือลูกค้าท่านใดที่มีความสนใจต้องการสั่งซื้อรอกของสยามคิโต้ หรือมีความสนใจที่จะใช้บริการในด้านของเครนโรงงาน สยามคิโต้ให้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงาน ไม่ว่าจะเป็นติดตั้งเครน ออกแบบเครน ซ่อมเครน ทดสอบเครน และอบรมเครน หากมีความสนใจหรือต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : sale@siamkito.com
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่