คุณสมบัติของรอกประเภทต่างๆ

คุณสมบัติของรอกประเภทต่างๆ

คุณสมบัติของรอกประเภทต่างๆ รอกเป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ช่วยผ่อนแรง ในการยกและเคลื่อนย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักมากขึ้นไปยังที่สูง หรือลงมายังที่ต่ำ มีลักษณะเป็นล้อ มีความคล่องตัวในการหมุนและจะถูกร้อยไว้กับเชือกหรือโซ่ ด้วยความที่รอกนั้นมีหลายประเภททั้งรอกโซ่มือสาว รอกมือโยก รอกโซ่ไฟฟ้า และรอกสลิงไฟฟ้า อาจจะทำให้หลายคนสงสัยว่าแล้วรอกแต่ละประเภทนี้มีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไร เพราะรอกทุกประเภทก็สามารถยกวัตถุที่มีน้ำหนักมากขึ้นลงได้เช่นกัน วันนี้แอดมินจึงได้นำเอาคุณสมบัติที่โดดเด่นของรอกแต่ประเภทมาให้ทุกคนได้หายสงสัยกันค่ะ

 

  1. รอกโซ่มือสาว (Chain Block) เป็นรอกที่ใช้มือในการชักรอกไม่ใช้ไฟฟ้า รอกชนิดนี้มีคุณสมบัติที่โดดเด่นก็คือ ติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะกับงานยกแบบชั่วคราว สามารถทำงานได้แม้ในพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้า มีความทนทาน ดูแลรักษาง่าย รอกโซ่มือสาวจะเหมาะกับงานลิฟต์บรรทุก ลิฟต์ขนส่งสิ่งของ
 

2. รอกมือโยก (Level Hoist) รอกมือโยกเป็นรอกที่ใช้มือในการชักรอกเช่นเดียวกับรอกมือสาว แต่รอกมือนี้จะแตกต่างจากรอกมือสาวตรงที่มีด้ามโยกเพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยให้สามารถชักรอกได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ในส่วนของคุณสมบัติของรอกชนิดนี้ก็คือ มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก สามารถรับน้ำหนักได้มาก มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า เหมาะกับงานก่อสร้าง งานยกหรือเคลื่อนย้ายเครื่องจักรต่างๆ

 

 

3. รอกไฟฟ้า (Electric Hoist) รอกไฟฟ้าเป็นรอกที่ใช้ไฟฟ้าในการทำงาน ซึ่งมีคุณสมบัติที่โดดเด่น ดังนี้ ควบคุมการใช้งานอย่างง่ายดาย มีน้ำหนักเบา สะดวกในการเคลื่อนย้าย รอกไฟฟ้าจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

  • รอกโซ่ไฟฟ้า เป็นรอกที่มีขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่ในการทำงาน พกพาสะดวก ความจุสูงสุด 25 ตัน (ตามมาตรฐาน)  และโซ่มีอายุการใช้งานนานกว่าลวดสลิง
  • รอกสลิงไฟฟ้าเป็นรอกที่สามารถยกวัตถุได้รวดเร็ว คล่องตัว สามารถจัดอันดับการจำแนกประเภทหน้าที่ที่รุนแรงในการทำงานได้ ขณะยกวัตถุมีเสียงที่เงียบและละมุนกว่ารอกโซ่ไฟฟ้า และมีขนาดกะทัดรัด

และนี่ก็คือบทความเกี่ยวกับคุณสมบัติของรอกประเภทต่างๆ แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอก ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า  รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : contact@siamkito.co.th

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่