คู่มือการติดตั้งรอกไฟฟ้าให้ปลอดภัย

คู่มือการติดตั้งรอกไฟฟ้าให้ปลอดภัย

คู่มือการติดตั้งรอกไฟฟ้าให้ปลอดภัย ในยุคสมัยปัจจุบันรอกไฟฟ้ามีความสำคัญมาก เนื่องจากมีการสร้างอาคารในลักษณะของตึกสูง ต้องมีการขนของขึ้นที่สูง ในระหว่างที่ก่อสร้างหรืออื่นๆที่จำเป็นต้องมีเครื่องทุ่นแรง นั่นก็คือใช้วิธีชักรอกขึ้นไป การชักรอกแบบง่ายๆที่เรารู้จักอาจเป็นแค่เชือกแล้วดึงของขึ้นไป แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนา โดยมีการอาศัยพลังงานไฟฟ้าและเครื่องจักรมาเป็นตัวช่วยแทนกำลังคน ทำให้มีความสะดวกและเบาแรงมากขึ้นไปอีก จึงมีการนำรอกไฟฟ้าซึ่งเป็นอุปกรณ์เครื่องทุ่นแรงที่อาศัยพลังงานไฟฟ้ากับเครื่องจักรกลขนาดเล็ก ทำงานคู่กับรถ เพื่อที่จะยก ขน สิ่งของหรือสินค้า โดยลักษณะการทำงานของรอกไฟฟ้านั้นสามารถยกได้ทั้งในแนวตรงและทางโค้ง มีทั้งชนิดโซ่และชนิดเชือกลวด จุดเด่นของรอกไฟฟ้า คือน้ำหนักเบา ทำให้สะดวกในการเคลื่อนย้าย โดยเฉพาะในระหว่างก่อสร้าง ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึง คู่มือการติดตั้งรอกไฟฟ้าให้ปลอดภัยมาฝากกัน ดังต่อไปนี้ค่ะ

  • ผู้ใช้งานรอกไฟฟ้าต้องอ่านคู่มือปฏิบัติงานและเอกสารประกอบการใช้งานรอกไฟฟ้าอย่างละเอียดเพื่อทำความเข้าใจโครงสร้างของรอกไฟฟ้าและทำการตรวจสอบว่ากล่องควบคุมไฟฟ้ามีสายตามแผนภาพไฟฟ้าและตรวจสอบสถานะฉนวนของมอเตอร์ยกและมอเตอร์เดินว่ามีครบถ้วน
  • อุปกรณ์บัฟเฟอร์ที่ปลายทั้งสองด้านของแทร็กรอกไฟฟ้าต้องได้รับการติดตั้งอย่างสมบูรณ์แบบ
  • จุดเชื่อมแทร็กของรอกไฟฟ้าต้องถูกสร้างขึ้นตามรูปภาพและมีการเชื่อมต่ออย่างแน่นหนา
  • การต่อชิ้นส่วนแทร็กของรอกไฟฟ้าต้องสร้างขึ้นตามรูปภาพและหน้าแปลนล่างจะต้องมีการขัดให้เรียบ โดยไม่ทำให้เกิดการอุดตันในส่วนล้อและต้องตรวจสอบก่อนที่จะยกรอกไฟฟ้า
  • ก่อนที่จะยกรอกไฟฟ้าให้ตรวจสอบเกียร์ของเครนยกสายไฟอย่างระมัดระวัง และตรวจดูว่าน้ำมันหล่อลื่นถูกฉีดอย่างถูกต้อง โดยไม่ใช้น้ำมันหล่อลื่นหรือน้ำมันกันสนิมจากดอกยางรถยนต์

  • ตรวจสอบดูว่าปลายเชือกลวดมีการยึดติดแน่นและมีการเสียบปลั๊กไว้อย่างถูกต้อง
  • ตรวจสอบดูว่าการเดินสายไฟของปุ่มควบคุมรอกไฟฟ้าถูกต้องและต้องมีการติดตั้งสายยึดความปลอดภัยของปุ่มยึดด้วย
  • ตามข้อบังคับแล้วเบ็ดและอุปกรณ์ป้องกันตะขอต้องมีการทาสีพิมพ์สีเหลืองและสีดำจึงจะเสร็จสมบูรณ์
  • เชือกที่เป็นลวดเหล็กและรีลของรอกไฟฟ้าจะยึดด้วยแท่นวางเกลียวสามแท่นที่ปลายแต่ละด้าน และสลักเกลียวจะต้องรัดแน่น
  • ส่วนประกอบของรอกไฟฟ้าทุกส่วนถูกประกอบอย่างครบถ้วนและมีการติดตั้งสวิตช์อย่างถูกต้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

นี่ก็คือบทความเกี่ยวกับ คู่มือการติดตั้งรอกไฟฟ้าให้ปลอดภัย  ซึ่งรอกไฟฟ้า ควรศึกษาคู่มือการติดตั้งก่อนการใช้งานรอกไฟฟ้าทุกครั้ง  เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกประเภทต่างๆ  ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

 

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่