ทาวเวอร์เครนคืออะไร ?

ทาวเวอร์เครนคืออะไร ?

ทาวเวอร์เครนคืออะไร ? เครนโรงงานนั้นมีหลายชนิดหลายประเภทให้เลือกใช้งาน โดยเครนโรงงานจะมีทั้งแบบที่ติดตั้งอยู่กับที่ และเครนโรงงานที่สามารถเคลื่อนที่ได้ โดยวันนี้จะพามาทำความรู้จักกับเครนโรงงานประเภททาวเวอร์เครน มาดูกันว่าทาวเวอร์เครนคืออะไร และมีอะไรเป็นส่วนประกอบของทาวเวอร์เครน โดยการใช้งานทาวเวอร์เครนต้องใช้งานเกี่ยวกับงานประเภทอะไร เพื่อให้สามารถใช้งานเครนได้ถูกต้องตามความเหมาะสมของเครนโรงงาน

ทาวเวอร์เครน (Tower Crane) นับได้ว่าเป็นเครื่องจักรที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และเป็นเครนโรงงานที่มีขนาดใหญ่มาก นิยมนำมาใช้ในการเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก หรือใช้งานในการยกสิ่งของที่ตัวบุคคลหรือเครื่องจักรชนิดอื่น ๆ ไม่สามารถยกได้ โดยทาวเวอร์เครน จะมีแขนที่สามารถเคลื่อนที่ได้

รูปแบบของทาวเวอร์เครน

 1. ทาวเวอร์เครนแบ่งตามลักษณะของเครนโรงงาน
  • ทาวเวอร์เครนแบบบูมราบ (Hammerhead Crane) โดยนิยมใช้งานในบริเวณที่มีหน้างานเป็นบริเวณกว้าง หรือต้องการใช้งานเครนโรงงานที่มีความยาวมากเป็นพิเศษ
  • ทาวเวอร์เครนแบบแบบบูมกระดก (Luffing Jib Crane) เป็นเครนโรงงานประเภทที่นำมาใช้งานในการก่อสร้างที่ต้องการจำกัดพื้นที่ ที่ไม่ต้องการให้ผู้อื่นเข้ามาในพื้นที่ที่มีการทำงาน ซึ่งหากต้องการเช่าเครนโรงงานมาใช้งานราคาของเครนโรงงานก็จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละชนิด
 1. ทาวเวอร์เครนแบ่งตามลักษณะของการติดตั้ง
  • ทาวเวอร์เครนแบบใช้ในการติดตั้งภายนอกตัวอาคาร (Static Crane)
  • ทาวเวอร์เครนแบบใช้สำหรับการไต่ภายในลิฟต์ (Internal Floor Climbing)
  • ทาวเวอร์เครนแบบใช้เดินราง (Travelling Crane)

การตรวจสอบเครนก่อนเริ่มใช้งาน เพื่อให้สามารถใช้งานเครนได้อย่างปลอดภัย

 1. น็อตที่เป็นส่วนยึดฐาน ต้องถูกขันเอาไว้ให้แน่นที่สุด โดยจะต้องใช้ขันปอนด์ในการขัน และต้องทำการตรวจสอบดูน็อตทุกครั้งก่อนเริ่มใช้งาน
 2. บันได เป็นส่วนที่ใช้ในการพักระหว่างตัวเสา จะต้องมีความมั่นคง แข็งแรง และจะต้องมีขั้นบันไดครบตามคู่มือที่ผู้ผลิตได้ทำการกำหนดเอาไว้
 3. มอเตอร์สวิง จะต้องสามารถทำงานได้ตามปกติ และเวลาที่มีการใช้งานทาวเวอร์เครนจะต้องมีการเคลื่อนที่ไปในทิศทางเดียวกัน เบรกต้องมีการใช้งานได้ ไม่มีการติดขัด และสามารถใช้งานเบรกได้ดี ตรวจสอบดูว่าน้ำมันเกียร์เกิดการรั่วไหลหรือไม่
 4. วงแหวนสวิง เมื่อใช้งานทาวเวอร์เครนต้องตรวจสอบดูว่ามีวงแหวนสลิงในจำนวนที่เหมาะสมต่อการใช้งานหรือไม่ เมื่อใช้งานไปแล้วในขณะที่เครนโรงงานเกิดการสวิงจะต้องไม่ส่งเสียงดัง และต้องขันน็อตทุกตัวให้แน่นเพื่อความปลอดภัย
 5. เสาต่อ จะต้องขันทุดชิ้นส่วนให้แน่น และต้องมีการต่อชิ้นส่วนทุกชิ้นให้ครบในทุกจุด หากไม่ครบต้องส่งผลให้เกิดอันตรายมากแน่นอน
 6. สลิงที้ใช้สำหรับการยกสิ่งของ จะต้องอยู่ในสภาพที่ปกติ และพร้อมใช้งาน ไม่พบรอยแตกหรือรอยร้าว และต้องดูว่าสลิงบิดเป็นเกลียวหรือไม่ ซึ่งต้องนำน้ำยาที่ใช้ในการทาสลิงมาทาเอาไว้อย่างสม่ำเสมอเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการเป็นสนิม

อย่างที่รู้กันว่าทาวเวอร์เครนเป็นเครนโรงงานขนาดใหญ่มาก ใช้สำหรับยกสิ่งของที่มีน้ำหนักเยอะมาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นเครื่องจักรที่มีความสำคัญมากที่สุดเลยก็ว่าได้ในการใช้งานประเภทเคลื่อนย้ายสิ่งของ สยามคิโต้เราให้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงานทั้งในเรื่องของการอบรมเครน ติดตั้งเครน ซ่อมเครนโรงงาน ทางเราจัดสรรมาให้มีแต่สิ่งดี ๆ ที่มีคุณภาพ การทำงานทุกอย่างจะมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเป็นผู้ที่ดูแลเครนโรงงานทุกตัว หากสนใจเกี่ยวกับเครนโรงงาน หรือหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : sale@siamkito.com
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน-แก้-1536x240

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่