ปจ.1 คืออะไร ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง

ปจ.1 คืออะไร ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง

ปจ.1 คืออะไร ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ปจ.1 สำหรับโรงงานไหนที่มีการใช้งานเครนโรงงานจะต้องรู้จักคำนี้อย่างแน่นอน ซึ่งสำหรับมือใหม่อาจจะยังไม่รู้ว่า ปจ.1 คืออะไร ซึ่งเป็นคำที่ใช้ในการตรวจสอบประสิทธิภาพของเครนโรงงาน ซึ่งจะใช้ในการแยกประเภทการตรวจสอบ เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพสูงสุด มาดูกันเลยว่า ปจ.1 หมายถึงอะไร และต้องมีการตรวจสอบในเรื่องของอะไรบ้าง

ปจ.1 หมายถึงอะไร

ปจ.1 เป็นตัวย่อที่มาจากคำว่า ปั้นจั่น ซึ่งเป็นการเรียกชนิดของปั้นจั่น หรือหากใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับคำว่าปั้นจั่น ก็อาจจะได้ยินคำว่าเครนโรงงาน ซึ่งปั้นจั่นกับเครนโรงงานคือสิ่งเดียวกัน ปจ.1 คือ ปั้นจั่นชนิดที่อยู่กับที่ จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ควบคุมและเครื่องกำลังอยู่ในตัวปั้นจั่น และจะติดอยู่บนหอสูง หรือบนขาตั้ง หรือบนล้อเลื่อน ในส่วนของปั้นจั่นที่เป็นชนิดอยู่กับที่ ได้แก่ ลิฟต์ขนส่ง ทาวเวอร์เครน (Tower Crane) รอกยกสิ่งของ

ตัวอย่างของเครนชนิดอยู่กับที่ มีอะไรบ้าง

 • เครนเหนือศีรษะแบบคานคู่ (Over Head Crane Double Girder)
 • เครนเหนือศีรษะแบบคานเดี่ยว (Over Head Crane Single Girder)
 • เครนเสายื่นแขนหมุน (Jib Crane)
 • รอกโซ่ไฟฟ้า (Electric Chain Host)
 • รอกโยก (Level Hoist)

ปั้นจั่น 1 จะต้องมีการตรวจสอบอะไรบ้าง

การตรวจสอบเครนโรงงานประเภท ปจ.1 จะต้องมีการตรวจสอบค่อนข้างละเอียด แต่ในวันนี้สยามคิโต้จะมาบอกเกี่ยวกับการตรวจสอบเครนโรงงาน ที่จะต้องตรวจสอบเป็นหลักว่ามีอะไรบ้าง สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการตรวจสอบเครนโรงงาน ก็อย่าลืมมาศึกษากันไว้ จะได้มีความเข้าใจมากขึ้น ว่าการตรวจเครนโรงงานประเภทนี้จะต้องตรวจสอบในเรื่องของอะไรบ้าง

 1. ตรวจสอบเกี่ยวกับสภาพโครงสร้างของปั้นจั่น
 2. ตรวจสอบการติดตั้งเครน ว่ามีการติดตั้งในบริเวณที่มีความมั่นคงหรือไม่
 3. ระบบต้นกำลังของเครนโรงงาน
 4. การปิดกั้นในบริเวณที่สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือเกิดอันตรายต่อผู้คนหรือสิ่งของที่อยู่ในบริเวณนั้น
 5. ระบบการควบคุมการทำงานของเครนโรงงาน
 6. สภาพของลวดสลิงและโซ่ สามารถใช้งานได้ปกติ ไม่มีการเสื่อมประสิทธิภาพ
 7. สัญญาณการเตือนต่าง ๆ
 8. ป้ายในการบอกพิกัดน้ำหนักการยกของเครนโรงงาน
 9. ทดสอบการรับน้ำหนักของเครนโรงงาน (Test Load)

การตรวจสอบ ปจ.1 ถือว่ามีความสำคัญมากเป็นอย่างสูง เพราะหากไม่ตรวจสอบจะไม่รู้เลยว่า เครนโรงงานที่เราจะนำไปใช้งานนั้นมีคุณภาพดี พร้อมที่จะใช้งานได้หรือไม่ ซึ่งเมื่อนำเครนโรงงานที่ไม่มีความพร้อมในการใช้งานมาใช้ก็จะทำให้เกิดอุบัติเหตุ และมีความอันตรายถึงขั้นอาจจะเสียชีวิตได้เลย หากต้องการใช้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงาน สยามคิโต้ยินดีให้บริการกับลูกค้าทุกท่านอย่างเต็มความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การติดตั้งเครน อบรมเครน ซ่อมเครนโรงงาน ทดสอบเครน ตรวจสอบเครน สามารถติดต่อหรือสอบถามได้เลยที่ช่องทางการติดต่อทางด้านล่างนี้

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : sale@siamkito.com
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน-แก้-1536x240

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่