ประเภทของรอกโซ่ที่น่ารู้

ประเภทของรอกโซ่ที่น่ารู้

ประเภทของรอกโซ่ที่น่ารู้ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันรอกไฟฟ้าจะเป็นที่นิยมในการนำมาใช้งานมากกว่ารอกแบบที่ใช้แรงมนุษย์ แต่วันนี้จะพามารู้จักกับรอกโซ่ ซึ่งเป็นรอกที่นิยมนำมาใช้ในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก เกินแรงที่มนุษย์จะสามารถยกได้ ดังนั้นจึงสามารถใช้งาน รอกโซ่ ในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักเป็นตันหรือมากกว่าได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งรอกโซ่เป็นอุปกรณ์ที่ต้องอาศัยหลักการพื้นฐานในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นหลักการทดเกียร์ ที่อาศัยหลักการของคานงัด คานดีดในการทำงานร่วมกับระบบล็อก ซึ่งทำให้ของไม่หล่นลงมาแม้ว่าเราจะหยุดออกแรงไปแล้ว รอกโซ่จะมีแบบที่อาศัยแรงมนุษย์ในการยกขึ้นและลง และรอกโซ่ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการหมุนแทนแรงมนุษย์ ซึ่งเราเรียกว่า รอกโซ่ระบบไฟฟ้าหรือรอกโซ่ไฟฟ้าที่อยู่ในหมวดของรอกไฟฟ้า ซึ่งเป็นเครื่องจักรที่ช่วยในการผ่อนแรงและยกวัตถุที่มีน้ำหนักสูง ในทิศทางขึ้นและลงรวมถึงในการเคลื่อนที่ทางซ้ายและทางขวาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนคานล้อ คือชุดล้อที่วิ่งตามเครนที่ติดตั้งรองรับส่วนปลายของคานรับน้ำหนักทั้ง 2 ด้าน เพื่อขับเคลื่อนเครนไฟฟ้า ให้วิ่งไปตามรางของเครน โดยต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อสะดวกต่อการบำรุงดูแลรักษา และปลอดภัยต่อการใช้งาน โดยข้อดีของรอกไฟฟ้าคือ ทำงานได้อย่างรวดเร็ว สะดวกสบาย ไม่ต้องหมุนหรือดึงโซ่เอง ทำให้ประหยัดทั้งแรงและเวลา รอกไฟฟ้าจึงเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบันสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการทำงาน แต่วันนี้เราจะพามารู้จักรอกโซ่ทุกประเภท เพื่อเป็นความรู้ และนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจในการใช้งานได้อย่างถูกต้อง ซึ่งรอกโซ่ที่นิยมใช้งานในปัจจุบันนี้ แบ่งตามแบบลักษณะแรงต้นกำลังที่ใช้ในการหมุนให้รอกทำงานนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

 1. รอกโซ่แบบดึง หรือ รอกโซ่มือสาว

  รอกโซ่แบบดังกล่าวนิยมใช้ในการยกน้ำหนักในแนวดิ่งที่มีความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากใช้งานง่าย ไม่เกะกะ สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย และทนทาน สามารถยกน้ำหนักได้มากกว่าแบบอื่น ๆ เนื่องจากความแข็งแรงของระบบเพืองเกียร์ และ การออกแบบที่เน้นความทนทาน

 2. รอกโซ่มือโยก

  เป็นรอกโซ่ที่ใช้มือโยกแทนที่การดึงด้วยโซ่เส้นเล็ก ๆ นิยมใช้ในการดึง รั้งน้ำหนัก ในแนวนอนมากกว่าการดึงในแนวดิ่ง รับน้ำหนักได้น้อยกว่าแบบใช้โซ่ดึง และการใช้งานที่ค่อนข้างเหมาะกับงานที่ต่างกัน

 3. รอกโซ่ไฟฟ้า

  รอกโซ่ไฟฟ้าเป็นรอกไฟฟ้าที่มีหลักการทำงานคล้ายกันกับรอกโซ่ทั้งสองแบบแต่แตกต่างกัน ที่รอกโซ่ไฟฟ้านั้น จะมีการใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงในการหมุนเฟืองที่ใช้ในการยกของแทนการใช้แรงงานมนุษย์ในการหมุนเท่านั้นเอง โดยตัวมอเตอร์นั้นจะถูกต่อเข้ากับระบบเกียร์ของรอกไฟฟ้าและสามารถหมุนกลับทางได้ เพื่อทำการยกหรือวางของ ซึ่งรอกไฟฟ้าประเภทรอกโซ่ไฟฟ้ามีการใช้งานที่สะดวก และทำงานได้รวดเร็วกว่าทั้งสองแบบแรก แต่ราคาก็สูงกว่า และต้องใช้กระแสไฟฟ้าในการยกและวางสิ่งของ ซึ่งเป็นข้อจำกัดหลักของรอกโซ่ฟ้า

  ดังนั้น รอกโซ่ แต่ละประเภทจึงมีหลักการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการเลือกรอกโซ่มาใช้งานนั้นควรที่จะต้องเลือกให้ถูกประเภท ซึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง คือ น้ำหนัก และระยะที่สามารถยกได้ รวมถึงความทนทานของรอก ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด

  นี่ก็คือบทความเกี่ยวกับ ประเภทของรอกโซ่ที่น่ารู้ ซึ่งรอกมีหลายประเภทแต่ที่นิยมนำมาใช้เป็นอย่างมากในปัจจุบัน คือรอกไฟฟ้า เพราะมีความสะดวกสบายและรวดเร็วในการทำงานมากกว่ารอกประเภทอื่นที่ต้องใช้แรงมนุษย์ แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกประเภทต่างๆ  ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

  สนใจสินค้า หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

  เบอร์โทร : 063-272-8555

  Email : sale@siamkito.com

  Facebook : @SIAMKITOCorporation

  Line ID : @siamkito

  Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่