ประเภทของเครนโรงงานมีอะไรบ้าง

ประเภทของเครนโรงงานมีอะไรบ้าง

ประเภทของเครนโรงงานมีอะไรบ้าง เครนโรงงานคือเครื่องจักรที่ใช้ในการยกของขึ้นลงในแนวดิ่ง และจะใช้ในการเคลื่อนย้ายสิ่งของโดยจะมีลักษณะแขวนลอยไปในแนวราบ ซึ่งจะเคลื่อนย้ายไปตามทิศทางที่ได้ทำการกำหนดไว้ ซึ่งจะใช้คานตรงกลางเป็นที่รับน้ำหนักในการยกของ ซึ่งจะต้องมีการออกแบบมาให้แข็งแรงและมีความปลอดภัยสูง ซึ่งปกติกันแล้วมักจะใช้ตามโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยประเภทของเครนโรงงานสามารถแบ่งได้ ดังนี้

1.เครนโรงงานรางเดี่ยว (Single Girder Overhead Cranes)

ประเภทของเครนโรงงานมีอะไรบ้าง

เครนโรงงานรางเดี่ยวเหมาะสำหรับการนำไปใช้ภายในโรงงานอุตสาหกรรมที่ไม่ได้มีการเน้นไปในทางการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก เพราะโครงสร้างของเครนโรงงานรางเดี่ยวมีลักษณะเบา ควรใช้ในพื้นที่ที่มีหลังคาไม่สูง ในส่วนบริเวณด้านล่างของรางวิ่งจะมีการติดรอกไฟฟ้ายึดเอาไว้ ควรจะมีการใช้ความเร็วที่เคลื่อนที่ช้า และเร็ว ซึ่งจะต้องเคลื่อนย้ายไปในทิศทางเดียวกันทั้งสองแบบ เครนโรงงานรางเดี่ยวนิยมจะใช้ในการเคลื่อนย้ายวัตถุดิบด้านการผลิตสินค้าต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยในการอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายของ

2.เครนโรงงานรางคู่ (Double Girder Overhead Cranes)

ประเภทของเครนโรงงานมีอะไรบ้าง

เครนโรงงานรางคู่จะมีการติดตั้งรอกไฟฟ้าไว้ที่ส่วนบนของตัวคาน โดยจะติดตั้งระหว่างคานทั้งสองตัว เครนโรงงานประเภทนี้เหมาะสำหรับการนำไปใช้ในการยกของที่มีน้ำหนักเยอะ หรือใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โดยทั่วไปแล้วเครนโรงงานรางคู่จะมีขนาดไม่เกิน 35 เมตร สามารถยกสิ่งของได้ไม่เกิน 50 ตัน ควรใช้ความเร็วแบบช้า และเร็ว โดยจะต้องเคลื่อนย้ายไปในทิศทางเดียวกัน เมื่อต้องการเครนโรงงานที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมควรเลือกความเร็วที่ช้าลงเพื่อความปลอดภัยในการทำงาน

3.เครนโรงงานเหนือศีรษะแบบใต้ราววิ่ง (Suspension Crane)

เครนโรงงานเหนือศีรษะแบบใต้ราววิ่งจะติดอยู่กับส่วนของคานล้ออยู่ใต้ราง สำหรับเครนโรงงานหนึ่งตัวสามารถใช้คานได้มากกว่า 1 ชุด เพื่อช่วยในการประคองรับน้ำหนัก เครนโรงงานประเภทนี้เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่เน้นไปในการใช้พื้นที่โซนล่างให้มากที่สุด และกว้างที่สุด

4.เครนโรงงานรางเลื่อนแบบไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail Crane)

เครนโรงงานรางเลื่อนแบบไฟฟ้ารางเดี่ยวจะติดตั้งรอกและเคลื่อนที่ไปตามแนวรางวิ่ง ซึ่งการติดตั้งจะเป็นไปตามสภาพโครงสร้างของกระบวนการผลิต สามารถเคลื่อนที่เป็นแนวตรงหรือแนวโค้งได้ตามความต้องการของผู้ปฏิบัติงาน เครนโรงงานประเภทนี้เหมาะสำหรับโรงงานที่ต้องใช้งานเฉพาะจุด เฉพาะพื้นที่ โดยสามารถยกน้ำหนักได้ไม่เกิน 3,000 กิโลกรัม

5.เครนโรงงานแขนหมุน (Jib Crane)

ประเภทของเครนโรงงานมีอะไรบ้าง

เครนโรงงานแขนหมุนออกแบบมาเพื่อให้มีแขนที่สามารถหมุนได้รอบตัว ซึ่งทำมุมได้ตั้งแต่ 90-360 องศา เครนโรงงานประเภทนี้เหมาะสำหรับการยกวัตถุหรือสินค้าที่มีรอบวงรัศมีที่มีความยาวของวงแหวนที่ยื่นหมุนตามรัศมีของชุด ซึ่งจะแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือเครนแบบตั้งเสายื่น และเครนแบบยึดติดผนัง

เครนโรงงานนั้นมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะต้องมีการใช้งานตามความเหมาะสมของแต่ละงาน หลังจากอ่านบทความนี้กันแล้วก็คงจะได้ความรู้เกี่ยวกับเครนโรงงานมากขึ้น หากท่านใดมีความสนใจเกี่ยวกับเครนโรงงาน ติดตั้งเครน อบรมเครน หรือซ่อมเครน ทางเรามีความยินดีที่จะให้บริการคุณเป็นอย่างยิ่ง เพราะเรามุ่งเน้นถึงความปลอดภัยและสิ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับลูกค้าเป็นหลัก หากสนใจสินค้าหรือต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

โทร: 063-272-8555

Facebook: @SIAMKITOCorporation

YouTube: SIAM KITO CO., LTD

Line@: @siamkito

Siamkito-banner-เครน

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่