ปัญหาของเครนโรงงานที่อาจจะเกิดขึ้นขณะปฏิบัติงาน

ปัญหาของเครนโรงงานที่อาจจะเกิดขึ้นขณะปฏิบัติงาน

ปัญหาของเครนโรงงานที่อาจจะเกิดขึ้นขณะปฏิบัติงาน แน่นอนว่าการปฏิบัติงานโดยใช้เครนโรงงาน ไม่มีใครที่สามารถจะรับรู้ได้ก่อนเลยว่าเครนโรงงานกำลังจะมีปัญหา ดังนั้น ควรจะมีวิธีที่พร้อมจะรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้งานเครนโรงงานได้ตลอดเวลา ซึ่งผู้ปฏิบัติงานในการใช้งานเครนโรงงานก็จะต้องพอมีความรู้เกี่ยวกับเครนโรงงานที่สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ซึ่งไม่มีใครที่ต้องการให้เกิดปัญหาขึ้นในการใช้งานเครนโรงงานอย่างแน่นอน โดยมาดูกันว่าปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้งานเครนโรงงานนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อให้สามารถรับมือกับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที

ปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากการใช้งานเครนโรงงาน นับว่าเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเครนโรงงานอาจจะต้องกังวล และตระหนักถึงอยู่เสมอ ดังนั้นมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องทำการตรวจสอบเครนโรงงานทุกครั้งก่อนที่จะนำมาใช้งาน ซึ่งหากทำการใช้งานเครนโรงงานไปแล้วเกิดปัญหาขึ้นก็ควรที่จะต้องหยุดการใช้งานเครนโรงงานเครื่องนั้นทันที และต้องรีบแจ้งดำเนินการซ่อมเครนโรงงาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานก็ควรจะต้องมีสติและควบคุมการเกิดปัญหาเฉพาะหน้าขึ้นได้

ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากเครนโรงงาน

  1. เครนโรงงานเดินกลับทิศทาง จากทิศทางที่ต้องขึ้นกลับกลายเป็นลง เมื่อมีปัญหานี้เกิดขึ้นจะต้องทำการกลับเฟสไฟทันที เพราะ Limit Switch จะไม่มีการทำงาน หากฝืนใช้งานเครนโรงงานก็อาจจะทำให้ Motor Housing นั้นแตกได้ แต่หากเป็นรอกสลิงก็จะทำให้ชุดตะขอจะชนกับ Drum ได้
  2. มอเตอร์มีเสียงดังเมื่อมีการใช้งาน หากเจอกับปัญหานี้ให้ทำการหยุดใช้งานเครนโรงงานทันที เพราะมีไฟเข้าไม่ครบเฟส หากฝืนใช้งานเครนโรงงานต่อก็อาจจะทำให้เกิดมอเตอร์ไหม้ได้
  3. เครนโรงงานทั้งระบบไม่มีการทำงาน ให้ทำการตรวจสอบชุดเมนสายไฟดูว่ามีการชำรุดหรือไม่ หรืออาจจะเป็นเพราะ ฟิวส์ขาด เบรกเกอร์ทริป หรือไฟฟ้าตก นอกจากนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าแปรงถ่านของชุดดึงไฟหมด หรือทองแดงของแปรงถ่านไม่ได้สัมผัสกับราง
  4. กดเดินหน้า หรือถอยหลัง แต่เครนโรงงานไม่มีการทำงาน ปัญหานี้เกิดจากหน้าคอนแทคสวิตช์ปุ่มกดเดินหน้า หรือถอยหลังมีการชำรุด นอกจากนี้อาจจะเกิดจากสายสวิตช์ปุ่มกดเดินหน้า หรือถอยหลังขาด
  5. กดวิ่งซ้าย หรือวิ่งขวา แต่เครนโรงงานไม่มีการทำงาน ปัญหานี้เกิดขึ้นได้จากการที่มอเตอร์วิ่งซ้ายและขวาไหม้ หรืออาจจะเกิดจากการที่หน้าคอนแทคสวิตช์ปุ่มกดซ้ายขวาชำรุด หรือเกิดจากเมเนติกวิ่งซ้ายขวาชำรุด
  6. กดขึ้น หรือกดลง แล้วเครนโรงงานไม่ทำงาน ปัญหานี้เกิดจากมอเตอร์ขึ้นลงไหม้ หรืออาจจะเกิดจากการที่หน้าคอนแทคสวิตช์ปุ่มกดขึ้นลงชำรุด หรืออาจจะเกิดจากเมเนติดขึ้นลงชำรุด

นี่เป็นเพียงปัญหาเบื้องต้นที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และการที่เกิดปัญหาแต่ละอย่างอาจจะไม่เสมอไปว่าจะเกิดขึ้นกับส่วนนี้ของเครนโรงงาน ดังนั้นจะต้องมีการตรวจสอบเครนโรงงานอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยต้องตรวจสอบก่อนการใช้งานทุกครั้งว่าเครนโรงงานที่จะนำมาใช้งานนั้นมีปัญหา หรือมีสิ่งที่ผิดปกติหรือไม่ หากเกิดความไม่มั่นใจก็ไม่ควรนำเครนโรงงานมาใช้งาน ซึ่งหากต้องการตรวจสอบเครน หรือต้องการซ่อมเครนโรงงานที่มีปัญหา สยามคิโต้ยินดีที่จะให้บริการกับลูกค้าทุกท่าน เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะให้บริการตั้งแต่การติดตั้งเครน ออกแบบเครน อบรมเครน ไปจนถึงการซ่อมเครนโรงงาน รับรองได้เลยว่างานของเราจะต้องมีประสิทธิภาพมากอย่างแน่นอน หากสนใจต้องการใช้บริการหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : sale@siamkito.com
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน-แก้-1536x240

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่