รอกแต่ละประเภทเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง

รอกแต่ละประเภทเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง

รอกแต่ละประเภทเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง รอกเป็นอุปกรณ์ทุ่นแรงที่มีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นรอกมือสาว รอกมือโยก รอกโซ่ไฟฟ้า และรอกสลิงไฟฟ้า ดังนั้นอาจทำให้หลายคนเกิดความสับสนในการใช้งาน ไม่รู้ว่ารอกแต่ละประเภทนั้นสามารถนำไปใช้งานแบบไหนได้บ้าง วันนี้แอดมินจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานรอกแต่ละประเภทมาฝากกันค่ะ

ปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการเลือกรอกเพื่อนำไปใช้งานให้เหมาะสม

  1. ต้องคำนึงถึงขนาดและน้ำหนักของวัตถุที่จะยกว่า สูงเท่าไหร่ หนักกี่กิโลกรัมหรือกี่ตัน
  2. พิจารณาความจุหรือความสามารถในการยกของรอก
  3. ควรคำนึงถึงพื้นที่หรือสภาพแวดล้อมที่จะนำรอกไปใช้งาน เช่น สถานที่นั้นมีไฟฟ้าหรือไม่หากไม่มีก็ควรเลือกใช้เป็นรอกมือสาว
  4. พิจารณาถึงคุณภาพและความปลอดภัยในการใช้งาน

รอกแต่ละประเภทเหมาะกับการใช้งานแบบไหน

 

รอกมือสาว

1. รอกมือสาว รอกมือสาวนี้เหมาะกับการใช้งานเป็นครั้งคราวหรือในพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้า เนื่องจากรอกชนิดนี้ใช้แรงดึงจากมือ โดยทั่วไปแล้วรอกมือสาวจะมีความสามารถในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักจำกัดที่ 6 ตัน และความสูงจำกัดที่ 6 เมตร รอกมือสาวนี้สามารถใช้งานได้โดยการใช้คันโยกที่ลดแรงกระทำ หรือเลื่อนโซ่ไปในทิศทางเดียวกันหรือทิศทางตรงข้าม ส่วนข้อดีของรอกมือสาวก็คือ มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ทำให้พกพาได้สะดวก

 

รอกมือโยก

2. รอกมือโยก รอกมือโยกจะใช้มือโยกแทนการดึงด้วยโซ่เส้นเล็กๆ นิยมใช้ในการดึง รั้งน้ำหนักในแนวนอนมากกว่าแนวตั้ง และรับน้ำหนักได้น้อยกว่ารอกมือสาว

 

รอกโซ่ไฟฟ้า

3. รอกโซ่ไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้าเหมาะกับประเภทงานที่เป็นงานประจำและต้องการความแม่นยำสูง โดยทั่วไปแล้วรอกโซ่ไฟฟ้ามักจะติดตั้งระบบความเร็วในการทำงานอย่างน้อย 2 ระดับ ( ความเร็วต่ำสุดและความเร็วสูงสุด) และมีระบบเบรกฉุกเฉิน ความเร็วที่ช้าที่สุดมีไว้สำหรับงานที่ต้องการความแม่นยำในการยกหรือวางสิ่งของ

 

รอกสลิงไฟฟ้า

4. รอกสลิงไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้าเป็นรอกที่เหมาะสำหรับงานยกหรือเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก สามารถเคลื่อนย้ายได้ทั้งแบบ 2 ทิศทาง (ขึ้น/ลง) และแบบ 4 ทิศทาง (ขึ้น/ลง – ซ้าย/ขวา) นิยมใช้ในอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ ที่ต้องการยกหรือเคลื่อนย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักมาก เพราะรอกสลิงไฟฟ้ามีกำลังยกมากถึง 30 ตัน

และนี่ก็คือการใช้งานที่เหมาะสมของรอกแต่ละประเภท แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกประเภทต่างๆ  ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่