รอกโซ่มือสาวและรอกโซ่ไฟฟ้า รอกชนิดไหนดีกว่ากัน

รอกโซ่มือสาวและรอกโซ่ไฟฟ้า รอกชนิดไหนดีกว่ากัน

รอกโซ่มือสาวและรอกโซ่ไฟฟ้า รอกชนิดไหนดีกว่ากัน รอกเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก สามารถยกสิ่งของที่มีน้ำหนักเป็นตันได้อย่างสบาย ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมในการนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อช่วยทุ่นแรงคน ซึ่งการทำงานของรอกนั้นอาศัยการดึงด้วยโซ่เส้นเล็กๆ ในการยกสิ่งของขึ้นลง เราเรียกรอกประเภทนี้ว่ารอกโซ่มือสาว นอกจากนี้ยังมีรอกโซ่ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการหมุนแทนการดึงด้วยมือ โดยเราเรียกรอกประเภทนี้ว่ารอกโซ่ไฟฟ้า รอกทั้ง 2 ประเภทที่กล่าวมาก็มีการใช้งานและข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป มาดูกันคะว่ารอกทั้ง 2 ประเภทนี้รอกชนิดไหนดีกว่า

 

รอกโซ่มือสาว

รอกโซ่มือสาว

รอกโซ่มือสาวเป็นรอกที่นิยมนำมาใช้กันมากในปัจจุบัน  เนื่องจากราคาไม่สูงมาก ใช้งานง่ายแม้ในพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าก็สามารถใช้งานได้ ถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแรงทนทานสูง มีขนาดที่พอเหมาะไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ทำให้เคลื่อนย้ายได้สะดวก

ข้อดีของรอกมือสาว

  • ความจุทั่วไปอยู่ในช่วงตั้งแต่ ¼ ตันถึง 50 ตัน
  • ยึดติดกับคานหรือรถเข็น และใช้ดึงในแนวตั้งเพื่อผลิตลิฟต์แนวตั้งได้
  • มีการออกแบบที่สามารถป้องกันประกายไฟได้ โดยใช้ตะขอ ล้อ และโซ่สเตนเลสหรือทองแดง

ข้อเสียของรอกมือสาว

 

รอกโซ่ไฟฟ้า

รอกโซ่ไฟฟ้า

รอกโซ่ไฟฟ้าเป็นรอกที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงในการหมุนเฟือง ทำให้สามารถทำงานได้รวดเร็วกว่ารอกโซ่มือสาวที่ใช้แรงงานคนในการดึง และมีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่รอกโซ่ไฟฟ้านั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูง และจำเป็นต้องใช้กระแสไฟฟ้าในการทำงานหรือยกสิ่งของ

ข้อดีของรอกโซ่ไฟฟ้า

  • มีขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่ในการทำงาน
  • พกพาสะดวก
  • ความจุสูงสุด 25 ตัน (ตามมาตรฐาน)

ข้อเสียของรอกโซ่ไฟฟ้า

  • ความเร็วในการยกวัตถุค่อนข้างจำกัด
  • มีเสียงดัง รบกวนขณะทำงาน
  • หากมีการยกวัตถุขึ้นสูงเกิน 20 ฟุต อาจเกิดปัญหาได้

รอกทั้ง 2 ประเภทนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป เราไม่สามารถบอกได้ว่ารอกชนิดไหนดีกว่ากันเพราะรอกทั้ง 2 แบบทำงานแตกต่างกันและมีข้อดีข้อเสียคนละแบบ ดังนั้นผู้ที่กำลังตัดสินใจที่จะซื้อรอกไฟฟ้าควรพิจารณาและเลือกรอกให้เหมาะกับการใช้งานของตนเองจะดีกว่า

และนี่ก็คือบทความเรื่องรอกโซ่มือสาวและรอกโซ่ไฟฟ้า รอกชนิดไหนดีกว่ากัน แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกประเภทต่างๆ  ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่