รอกไฟฟ้าดียังไง ทำไมต้องรอกไฟฟ้า

รอกไฟฟ้าดียังไง ทำไมต้องรอกไฟฟ้า

รอกไฟฟ้าดียังไง ทำไมต้องรอกไฟฟ้า รอกไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการเคลื่อนย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักมากเกินที่มนุษย์ทั่วไปจะยกและเคลื่อนย้ายขึ้นลงในระยะที่สูงหรือในระยะไกลได้ โดยปกติแล้วเราจะสามารถพบเห็นรอกไฟฟ้าได้ตามสถานที่ก่อสร้าง โกดัง โรงงาน อู่ซ่อมรถ อู่ต่อเรือและสถานที่ต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งวันนี้แอดมินก็จะมาบอกถึงสาเหตุว่าทำไมรอกไฟฟ้าจึงถูกนำไปใช้ในสถานที่หลากหลายเช่นนี้ รอกไฟฟ้านั้นมีดีอย่างไร

 

การทำงานของรอกไฟฟ้า

โดยทั่วไปแล้วรอกไฟฟ้าจะติดกับโครงสร้างที่แข็งแรงและสามารถรับน้ำหนักได้เป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่น เครนแขนหมุนหรือคานเหล็ก โครงสำหรับตั้งสิ่งของเคลื่อนที่ และตะขอหรือตาที่ยึดอย่างดี เมื่อยึดระบบโซ่ของรอกไฟฟ้าอย่างแน่นหนาแล้ว ก็สามารถนำไปใช้งานได้โดยการยึดกับวัตถุที่ต้องการจะเคลื่อนย้ายได้เลย ซึ่งวัตถุที่จะเคลื่อนย้ายนั้นต้องมีน้ำหนักที่เหมาะสมกับคุณสมบัติการทำงานของรอกไฟฟ้าด้วย นอกจากนี้ในขณะที่ยึดวัตถุกับตัวโซ่ต้องให้มั่นใจได้ว่าเมื่อยกขึ้นแล้ววัตุจะไปเอียงไปทิศทางใดทางนึงมากจนเกินไป และควรค่อยๆ ยกขึ้นช้าๆ ในตอนแรกจนกว่าจะหมั่นใจในความเสถียร

รอกไฟฟ้าส่วนใหญ่แล้วจะมีกลไกในการป้องกันการเกิดอันตรายต่างๆ เช่น มีสวิตช์ตัดไฟเมื่อรอกไฟฟ้ามีปัญหาเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน มีกลไกการป้องกันอันตรายจากการลื่นไหลและมีกลไกป้องกันไม่ให้บรรทุกวัตถุหรือสิ่งของที่มีน้ำหนักเกินความสามารถของรอกไฟฟ้า เท่านี้ยังไม่พอรอกไฟฟ้ายังทำงานร่วมกับระบบคลัตช์เพื่อช่วยให้โซ่ลื่นตามแรงบิดที่ตั้งไว้โดยจะสามารถป้องกันการโอเวอร์โหลดได้

ทำไมต้องรอกไฟฟ้า

  1. สาเหตุหลักที่หลายตนเลือกใช้รอกไฟฟ้าก็เนื่องมาจากความปลอดภัย เนื่องจากสามารถลดความเสี่ยงแก่ผู้ทำงานได้เป็นอย่างดีเพราะรอกไฟฟ้ารับน้ำหนักไว้ทั้งหมด ไม่ใช่ตัวบุคคล
  2. สามารถลดต้นทุนในการจ้างแรงงานคน เนื่องจากหากให้แรงงานคนในการยกวัตถุที่มีน้ำหนักหลายกิโลกรัมหรือหลายตันอาจต้องใช้คนจำนวนมาก แต่ถ้าใช้รอกไฟฟ้างบประมาณในการจ้างแรงงานคนตรงนี้ก็จะลดลง
  3. สะดวกสบาย ทำงานได้อย่างรวดเร็วประหยัดเวลาในการทำงาน
  4. มีอายุในการใช้งานที่ยาวนาน ดูแลรักษาและซ่อมแซมง่าย
  5. มีน้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่ในการทำงาน

และนี่ก็คือบทความเกี่ยวกับการทำงานและข้อดีของรอกไฟฟ้า แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้า ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า  รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : contact@siamkito.co.th

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่