รอกไฟฟ้า AC และ DCคืออะไรและมีความแตกต่างกันอย่างไร

รอกไฟฟ้า AC และ DCคืออะไรและมีความแตกต่างกันอย่างไร

รอกไฟฟ้า AC และ DCคืออะไรและมีความแตกต่างกันอย่างไร รอกไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทุ่นแรงในการยกวัตถุที่มีน้ำหนักมากๆ ที่คนไม่สามารถยกได้ และรอกไฟฟ้านั้นนอกจากจะแบ่งออกเป็นรอกโซ่ไฟฟ้าและรอกสลิงไฟฟ้าแล้ว ยังสามารถแบ่งออกได้เป็นรอกไฟฟ้า AC และ DC อีกด้วย หลายคนอาจจะสงสัยว่ารอกไฟฟ้า AC และ DC นั้นคืออะไร วันนี้แอดมินมีคำตอบมาให้ค่ะ

 

 

  1. รอกไฟฟ้าAC หรือรอกไฟฟ้ากระแสสลับ มีทั้งแบบใช้ไฟ 220 โวลต์ซึ่งเป็นไฟที่ใช้ทั่วไปในบ้าน และ 380 โวลต์ 3 เฟส ที่เป็นไฟที่ใช้ในโรงงาน รอกไฟฟ้า AC นั้นมีขนาดที่ใหญ่กว่ารอกไฟฟ้า DC มาก และยังมีฟังก์ชันที่มากกว่าอีกด้วย รอกไฟฟ้าประเภทนี้เหมาะกับงานก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรม งานแปรรูปอาหาร และอู่ซ่อมรถเป็นต้น เรื่องจากรอกไฟฟ้า AC สามารถใช้งานหนักได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้รอกไฟฟ้า AC ยังสามารถเลือกทิศทางการดึงได้ทั้ง 2, 4, และ 6 ทิศทาง ทำให้มีราคาแพงกว่ารอกไฟฟ้า DC
  2. รอกไฟฟ้าDC หรือรอกไฟฟ้ากระแสตรง รอกชนิดนี้จะใช้ไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์ เนื่องจากถูกออกแบบมาไว้ใช้กับรถยนต์ เมื่อรถยนต์ตกหล่ม หรือจะใช้กับเรือก็ได้ มีทั้งแบบใช้ไฟ 12 โวลต์ และ 24 โวลต์ การติดตั้งและการทำงานของรอกชนิดนี้จะง่ายกว่า รอกไฟฟ้า AC มาก และยังมีราคาที่ถูกกว่าอีกด้วย ด้วยเหตุนี้รอก DC จึงถูกนำมาประยุกต์ใช้ในงานยก หรือลาก ที่ไม่ได้ใช้งานตลอดทั้งวันเหมือนงานในโรงงาน

และนี่ก็คือบทความเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าAC และ DC คืออะไรและมีความแตกต่างกันอย่างไร แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอก ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า  รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : contact@siamkito.co.th

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่