ส่วนประกอบของเครนโรงงานที่ควรรู้

ส่วนประกอบของเครนโรงงานที่ควรรู้

ส่วนประกอบของเครนโรงงานที่ควรรู้ ในอุตสาหกรรมนั้นการติดตั้งเครนโรงงานเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมาก เพราะเครนโรงงาน เป็นเครื่องจักรที่ใช้ในการยกของขึ้นลงในแนวดิ่ง และจะใช้สำหรับเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีขนาดใหญ่หรือมีน้ำหนักมาก และเครนโรงงานจะมีหลายประเภทซึ่งความสามารถของเครนโรงงานสามารถเคลื่อนที่ได้ 6 ทิศทางโดยจะมีลักษณะแขวนลอยไปในแนวราบ ซึ่งจะเคลื่อนย้ายไปตามทิศทางที่ได้ทำการกำหนดไว้ ซึ่งจะใช้คานตรงกลางเป็นที่รับน้ำหนักในการยกของ ซึ่งจะต้องมีการออกแบบมาให้แข็งแรงและมีความปลอดภัยสูง ส่วนประกอบของเครนโรงงานเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานและต่อผู้ใช้งาน เราจำเป็นต้องติดตั้งส่วนประกอบต่างๆของเครนโรงงาน เช่น รอกไฟฟ้า อุปกรณ์ขับเคลื่อน อุปกรณ์ไฟ ชุดระบบรางไฟ ชุดอุปกรณ์เสริมความปลอดภัย และชุดรางวิ่งเครน ให้เป็นไปตามมาตรฐานระดับสากล ซึ่งวันนี้เราจะพามารู้จักกับส่วนประกอบของเครนโรงงานกัน

1.รอกไฟฟ้า

รอกไฟฟ้าเป็นเครื่องจักรช่วยผ่อนแรงในการยกวัตถุที่มีน้ำหนักสูง ในทิศทางขึ้นและลง รวมถึงในการเคลื่อนทางซ้ายและขวา ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีชุดเพลามอเตอร์ส่งกำลังไปให้ชุดเกียร์ทดรอบ เพื่อเพิ่มแรงบิดส่งต่อไปยังแกน ม้วนโซ่ / สลิง และทดรอบโซ่ / สลิง เพิ่มกำลังการยกน้ำหนัก มีคานล้อเป็นชุดล้อวิ่งตามเครนที่ติดตั้งรองรับส่วนปลายของคานรับน้ำหนักทั้ง 2 ด้าน เพื่อขับเคลื่อนให้วิ่งตามรางของเครนโรงงาน

2.ชุดอุปกรณ์ขับเคลื่อนตามแนวยาว

เป็นชุดประกอบกับคานเครนโรงงาน จะมีชุดมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยในการขับผ่านแกนเพลาเข้าตรงสู่ในแกนชุดล้อขับ โดยใช้คอนโทรลไฟฟ้าในการสั่งการเคลื่อนที่ตามแนวหน้า/หลังโรงงาน โดยที่ชุดขาเครนโรงงานจะรับน้ำหนักทั้งหมด เพื่อส่งผ่านสู่ชุดล้อเครนโรงงานในการเคลื่อนที่ และกระจายน้ำหนักยกจากชุดรอกไปสู่รางวิ่งเครนโรงงานซึ่งยึดติดกับเสาอาคารโรงงานลงสู่ฐานรากพื้นดินได้อย่างสมดุลและมีประสิทธิภาพ

3.ชุดอุปกรณ์ไฟตามแนวขวาง

เป็นอุปกรณ์สำหรับต่อติดตั้งแขวนสายไฟต่างๆตามแนวขวาง เพื่อติดตั้งบนชุดคานเครนโรงงาน เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าและคอนโทรลการทำงานต่างๆให้ชุดรอกไฟฟ้าทำงานยกวัตถุขึ้น-ลง เคลื่อนที่ไปทางซ้าย-ขวา ตามแนวคานเครนโรงงานหรือให้ชุดคานเครนโรงงานเหนือศีรษะพร้อมชุดขับเคลื่อนที่ตามแนวยาวหน้า-หลัง โรงงานบนรางวิ่งเครนโรงงานได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

4.ชุดระบบรางไฟตามแนวยาว

เป็นชุดอุปกรณ์รางไฟฟ้าที่ใช้ยึดแขวนติดตั้งกับรางวิ่งเครนโรงงานตลอดแนวยาว เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้า ให้กับชุดเครนไฟฟ้าทั้งตัวเพื่อใช้งานได้ และชุดเครนไฟฟ้ามีความสะดวกสามารถรับกระแสไฟฟ้าได้ทุกจุดตลอดแนวรางไฟฟ้า จึงทำให้มีความง่าย และสะดวกในการต่อใช้กับเครนไฟฟ้าหลายๆ ชุดพร้อมกันในชุดรางไฟฟ้าเพียงชุดเดียวเท่านั้น

5.ชุดอุปกรณ์เสริมความปลอดภัย

โดยทั่วไปแล้วนั้นเครนไฟฟ้าจะต้องมีชุดอุปกรณ์ที่ช่วยให้การเคลื่อนที่มีความปลอดภัย โดยที่สามารถใช้อุปกรณ์ที่ช่วยในการเรื่องตัดระบบการเคลื่อนที่ของชุดในการไปทางซ้ายสุดหรือขวาสุด  และสุดทางหน้าหรือสุดทางหลัง โดยจะมีชุดลูกยางกันกระแทกช่วยป้องกันการทำงานผิดของระบบ หรือป้องกันแนวการเคลื่อนที่ทั้ง 4 ทิศทาง คือซ้ายขวาและหน้าหลังไม่ให้มีการผิดพลาด ซึ่งเครนโรงงานจะมีชุดอุปกรณ์ต่างๆ หลากหลาย มีทั้งอุปกรณ์ที่เป็นสัญญาณแสดงการเคลื่อนที่ทุกทิศทางของเครนไฟฟ้า อุปกรณ์ตัดระบบป้องกันแรงดันไฟฟ้าผิดปกติ เป็นต้น

6.ชุดทางวิ่งและรางวิ่งเครน

ชุดทางวิ่งหรือรางวิ่งเครนเป็นชุดโครงสร้างที่ผลิตจากเหล็ก ที่ช่วยในเรื่องทำให้ความสูงในแนวตั้งของการรับน้ำหนัก ด้านกว้างที่เป็นปีกป้องกันสั่นสะบัดจากแรงที่กระทำจากด้านข้าง จะติดตั้งอยู่บนหัวเสา หรือหูช้างที่เป็นโครงสร้างที่มีลักษณะเป็นเชิงหิ้งยื่นออกมาจากด้านข้าง ของเสาด้านบนนั้นเอง โดยจะห่างปลายเสาประมาณ 2 เมตร มีการเชื่อมยึดติดตรงกับแกนรับน้ำหนักของชุดทางวิ่งเครนโรงงาน เพื่อใช้เป็นไกด์ให้ล้อเครนโรงงานได้วิ่งและรับน้ำหนักโดยตรงจากชุดเครนโรงงานได้เป็นอย่างดี

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความดังกล่าวข้างต้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ส่วนประกอบของเครนโรงงานที่ควรรู้ เครนโรงงานนั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่คู่ควรกับโรงงานอุตสาหกรรมเลยก็ว่าได้ เพราะจะช่วยให้มีการอำนวยสะดวกมากยิ่งขึ้นในการเคลื่อนย้ายสิ่งของได้อย่างดีเยี่ยม เพราะการเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักสูงมากไม่ใช่สิ่งที่กำลังคนจะสามารถเคลื่อนย้ายได้ในเวลาอันสั้น ซึ่งหากโรงงานอุตสาหกรรมที่กำลังมองหาเครนโรงงานที่มีคุณภาพดีและมีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการใช้งาน เครนโรงงานของสยามคิโต้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่สำคัญมาก เพราะทางเรามีการให้บริการในเรื่องของ ติดตั้งเครน ซ่อมเครน อบรมเครน ตรวจสอบเครน ทดสอบเครน (Test Load) ถือได้ว่ามีการให้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงานแบบครบจบในที่เดียว หากลูกค้าท่านใดที่มีความสนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครนโรงงาน สามารถติดต่อมาได้เลยที่ช่องทางด้านล่างนี้

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาเครนโรงงาน

 

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่