หลักการทำงานของลิมิตสวิตช์ในรอกโซ่ไฟฟ้า

หลักการทำงานของลิมิตสวิตช์ในรอกโซ่ไฟฟ้า

หลักการทำงานของลิมิตสวิตช์ในรอกโซ่ไฟฟ้า รอกไฟฟ้าเป็นเครื่องจักรที่ช่วยในการผ่อนแรงและยกวัตถุที่มีน้ำหนักสูง ในทิศทางขึ้นและลงรวมถึงในการเคลื่อนที่ทางซ้ายและทางขวาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งผู้ใช้งานรอกไฟฟ้าควรใส่ใจการบำรุงดูแลรักษา และความปลอดภัยต่อการใช้งาน โดยอุปกรณ์ที่จะทำให้กลไกการทำงานมีประสิทธิภาพ ป้องกันและลดข้อผิดพลาดในการนำไปใช้งานของรอกไฟฟ้าประเภทรอกโซ่ไฟฟ้านั้น คือ ลิมิตสวิตช์ เป็นอุปกรณ์ที่มีหลักการทำงานแบบอาศัยแรงกดภายนอกมากระทำ เช่น วางของทับที่ปุ่มกด เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญต่อโรงงานอุตสาหกรรมในระบบการควบคุมแบบอัตโนมัติ ซึ่งวันนี้เราจะพามารู้จักกลไกการทำงานของลิมิตสวิตช์ หรือ Limit Switch ในรอกโซ่ฟ้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความหมายของลิมิตสวิตช์

ลิมิตสวิตช์ หรือสวิตช์จำกัดระยะ (Limit Switch) คือ อุปกรณ์เปิด/ปิด วงจรไฟฟ้าที่ใช้สำหรับจำกัดระยะทาง และตัด/ต่อ วงจรการทำงานของระบบอัตโนมัติต่างๆ ในงานอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เพื่อควบคุมการทำงานของระบบอัตโนมัติ และยังใช้ตรวจสอบตำแหน่งของวัตถุว่ามี หรือไม่มี ทำให้นิยมนำมาใช้งานกับรอกไฟฟ้า

โครงสร้างของลิมิตสวิตช์

มีลักษณะคล้าย สวิตช์ปุ่มกดทั่วไป คือเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ประกอบด้วย ปุ่มสวิตช์เปิด/ปิด หลากหลายรูปทรงให้เลือกใช้งาน ภายในจะเป็นจุดเชื่อมต่อที่มีหลักการทำงาน 2 ลักษณะ ได้แก่

  • แบบปกติเปิด (NO) หน้าสัมผัสจะไม่ต่อถึงกัน ทำให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านไม่ได้
  • แบบปกติปิด (NC) เมื่อมีแรงกดจากภายนอกมากระทำ เช่น ชิ้นงานเคลื่อนมาทับปุ่มกด หรือลูกสูบเคลื่อนที่มาชนปุ่มกด ทำให้เปลี่ยนเป็นแบบปกติปิด (NC) หน้าสัมผัสต่อถึงกันทำให้กระแสไฟฟ้าสามารถไหลผ่านได้

โดยสามารถเลือกต่อวงจรให้เหมาะสมกับรูปแบบการทำงานได้ตามต้องการ ดังนั้นลิมิตสวิตช์จึงสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้ทั้งเครื่องจักรกลอุตสาหกรรม สายพานลำเลียง รอกไฟฟ้าประเภทรอกโซ่ไฟฟ้า และอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป

หลักการทำงานของลิมิตสวิตช์

การทำงานของลิมิตสวิตช์ ถูกแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ NO (Normal Open)  และ NC (Normal Close) จากโครงสร้างภายใน เช่นตำแหน่งปกติเปิด(NO) หน้าสัมผัสจะไม่ต่อถึงกัน ทำให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านไม่ได้  เมื่อมีภายนอกมากระทำให้หน้าสัมผัสต่อถึงกัน กระแสไฟฟ้าไหลผ่านจึงทำงานได้

ความแตกต่างของลิมิตสวิตช์กับไมโครสวิตช์

แม้ว่าจะมีหลักการที่อาจจะเหมือนกันในบางจุด แต่ก็มีส่วนที่ต่างกันในแง่การใช้งาน เพราะลิมิตสวิตช์ตัวใหญ่ อาจสามารถใช้งานโดยตรงกับ load ได้เลย แต่ ไมโครสวิตช์ตัวเล็กใช้สำหรับสั่งอุปกรณ์ตัวอื่นที่ใหญ่กว่า เช่น Relay รับภาระเรื่องของ Load แทน

ข้อดีของลิมิตสวิตช์

ลิมิตสวิตช์เป็นอุปกรณ์ที่ง่ายต่อการติดตั้ง สะดวกต่อการนำไปใช้งาน โดยไม่ต้องมีไฟเลี้ยงวงจรในการทำงาน มีความแม่นยำในการทำงาน มีราคาต่ำกว่าอุปกรณ์ตรวจจับชนิดอื่น ทำให้มีการนำมาใช้กับรอกไฟฟ้า

การนำลิมิตสวิตช์ไปประยุกต์ใช้

ลิมิตสวิตช์ถูกนำไปใช้ประโยชน์ในงานทางด้านอุตสาหกรรม เช่น การประยุกต์ใช้งานกับลิฟท์โดยสาร, ลิฟท์ขนของ, ประตูที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้าระบบสายพานลำเลียง และรอกไฟฟ้า

เมื่อนำลิมิตสวิตช์มาใช้กับรอกโซ่ไฟฟ้า

ลิมิตสวิตช์เมื่อนำมาใช้เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญของรอกไฟฟ้ารอกโซ่ไฟฟ้า จะมีประโยชน์อย่างมากในเรื่อง การทำหน้าที่หยุดการทำงาน โดยสั่งตัดไฟทันที เพื่อไม่ให้ตะขอยกขึ้นไปชนตัวรอกไฟฟ้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายของอุปกรณ์

นี่ก็คือบทความเกี่ยวกับ หลักการทำงานของลิมิตสวิตช์ในรอกโซ่ไฟฟ้า ซึ่งการใช้งานรอกไฟฟ้าควรพิจารณาหลักการทำงานให้ถี่ถ้วน คำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งาน ซึ่งควรพิจารณาความปลอดภัยและความสมบูรณ์ของ รอกไฟฟ้าทุกครั้ง เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกประเภทต่างๆ  ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

สนใจสินค้า หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า
 

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่