หลักการทำงานของรอกไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานต้องรู้

หลักการทำงานของรอกไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานต้องรู้

หลักการทำงานของรอกไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานต้องรู้ รอกไฟฟ้าเป็นเครื่องจักรที่ช่วยในการผ่อนแรงในการยกมีการใช้พลังงานไฟฟ้าวัตถุที่มีน้ำหนักสูงในทิศทางขึ้นและลงรวมถึงในการเคลื่อนที่ทางซ้ายและทางขวาได้อย่างมีประสิทธิภาพ รอกไฟฟ้ามีหลักความสำคัญที่สอดคล้องกับการออกแบบให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสม สะดวกต่อการบำรุงรักษาที่ง่ายและมีความปลอดภัยจากการใช้งาน  ซึ่งทำให้เกิดความสะดวก ช่วยผ่อนแรงเพิ่มประสิทธิภาพในการยกน้ำหนักได้มากกว่า และมีความปลอดภัยสำหรับการทำงาน และผู้ใช้งานมากกว่ารอกทดแรงที่ใช้แรงกำลังคนทำงานแบบเก่ามาก วันนี้เราจะพามารู้จักหลักการทำงานของรอกไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานต้องรู้

  • รอกไฟฟ้าเป็นรอกที่ใช้ไฟฟ้าในการชักรอก โดยสามารถควบคุมการทำงานได้อย่างง่ายดาย มีน้ำหนักเบา สะดวกในการเคลื่อนย้าย เหมาะสำหรับการใช้งานระหว่างก่อสร้าง ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ รอกโซ่ไฟฟ้า และรอกสลิงไฟฟ้า ซึ่งมีลักษณะการใช้งานที่เหมือนกัน เช่น 2 ทิศทาง (ยกขึ้น – ยกลง) หรือ 4 ทิศทาง (ยกขึ้น – ยกลง ซ้าย – ขวา)
  • รอกไฟฟ้ามีรอกสลิงไฟฟ้าและรอกโซ่ไฟฟ้าและมีการแบ่งออกเป็นความเร็วที่รวดเร็วและต่ำ ประเภทความเร็วช้ามักจะใช้เพื่อยกของเหลวหล่อโลหะผสมหรือหล่อแม่พิมพ์และกล่องทราย กลไกการยกของรอกไฟฟ้าเชือกลวดถูกขับเคลื่อนโดยมอเตอร์ เพื่อดำเนินการยกของโดยเชือกลวด
  • รอกไฟฟ้ามีการติดตั้งบนแทร็ก I- เหล็กที่มีช่วงและความสูงซึ่งถือเครนไฟฟ้ารางเดี่ยว ชนิดและช่วงของลำแสง I จะแตกต่างกันไปตามน้ำหนักยกของรอกไฟฟ้า
  • รอกไฟฟ้าประกอบด้วยเบรกแม่เหล็กไฟฟ้า, ยกมอเตอร์, ตะขอ, กลองและเชือกลวด, กลไกการเปลี่ยนเกียร์ มอเตอร์มักใช้มอเตอร์ใบพัดรูปกรวยสามเฟสที่มีเบรกรูปกรวยหรือมอเตอร์วงจรแม่เหล็กด้านข้างเพื่อให้แรงยกของรอกยกหรือเคลื่อนที่ในแนวนอน กล่องสวิทช์พร้อมปุ่มยกและเดินติดตั้งที่ส่วนล่างของสายเคเบิลช่วงล่างสำหรับการควบคุมภาคพื้นดิน มอเตอร์ที่ติดตั้งที่ปลายด้านหนึ่งของดรัมนั้นเชื่อมต่อด้วยคัปปลิ้งยืดหยุ่นกับเกียร์ลดที่ติดตั้งที่ปลายอีกดรัม
  • กำลังมอเตอร์ไฟฟ้า, ผลแม่เหล็กใบพัดเพลาที่จะเอาชนะความดันของฤดูใบไม้ผลิให้ย้ายไปทางซ้ายจับจ้องอยู่ที่เพลาใบพัดเบรคกรวยและมอเตอร์ฝาครอบปลายมอเตอร์หลังจากการเปิดตัวใบพัดภายใต้การกระทำของฤดูใบไม้ผลิแม้ โคแอ็กเซียลเรียวบนเบรคไปทางขวาและฝาครอบมอเตอร์หลังจากการสัมผัสใกล้ชิดจะทำให้แรงบิดของมอเตอร์หยุดลง
  • รอกไฟฟ้าประเภท รอกโซ่ไฟฟ้า จะมีโครงสร้างที่พอเหมาะซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคารสามารถเพิ่ม ระยะยก โดยการเปลี่ยนความยาวโซ่ใหม่ได้ตามความต้องการ
  • รอกไฟฟ้าประเภท รอกลวดสลิงไฟฟ้า มีลักษณะโครงสร้าง เป็นแบบหุ้มมิด เหมาะสำหรับใช้งานที่กลางแจ้งหรือที่มีฝุ่นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถเปลี่ยนระยะยกได้ตามที่ต้องการได้เหมือนรอกโซ่ไฟฟ้าแต่มีความแข็งแรงทนทาน และ ความสามารถในการรับน้ำหนักได้มากกว่า รอกโซ่ไฟฟ้า

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

และนี่ก็คือ หลักการทำงานของรอกไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานต้องรู้ โดยยุคสมัยปัจจุบันที่มีการสร้างอาคารในลักษณะของตึกสูง การขนของขึ้นที่สูง ไม่ว่าจะเป็นระหว่างก่อสร้างหรืออื่นๆ มักต้องมีเครื่องทุ่นแรง นั่นก็คือใช้วิธี ชักรอกขึ้นไป การชักรอกง่ายๆ ที่เรารู้จักอาจเป็นแค่เชือกแล้วดึงของขึ้น แต่ปัจจุบันอาศัยพลังงานไฟฟ้าและเครื่องจักรมาเป็นตัวช่วยแทนกำลังคน ทำให้สะดวกและเบาแรงมากขึ้นไปอีก  แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้า ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า  รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : contact@siamkito.co.th

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่