ห้ามนำรอกไฟฟ้ามาใช้ยกโคมไฟเพราะอะไร

ห้ามนำรอกไฟฟ้ามาใช้ยกโคมไฟเพราะอะไร

ห้ามนำรอกไฟฟ้ามาใช้ยกโคมไฟเพราะอะไร รอกไฟฟ้าเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ สามารถช่วยทุ่นแรงงานของคนได้เป็นอย่างดี จึงทำให้เป็นที่นิยมและถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่างๆ คุณสมบัติของรอกไฟฟ้าที่ใช้ในอุตสาหกรรมทั่วไป มีความแตกต่างกับรอกยกโคมไฟที่ใช้สำหรับยกโคมไฟโดยเฉพาะ แต่หลายคนมีความสับสนในการใช้งาน คิดว่าสามารถที่จะใช้ทดแทนกันได้  เพราะคุณสมบัติมีความคล้ายกัน ซึ่งในความเป็นจริงนั้นไม่สามารถนำมาใช้ทดแทนกันได้ วันนี้เราจึงจะมาพูดถึง เหตุผลที่ห้ามนำรอกไฟฟ้ามาใช้ยกโคมไฟ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการนำมาใช้งานอย่างถูกต้องค่ะ

เหตุผลที่ห้ามนำรอกไฟฟ้ามาใช้ยกโคมไฟ

  1. รอกไฟฟ้ากับรอกยกโคมไฟมีคุณสมบัติที่เหมือนกันตรงที่มีโครงสร้างที่แข็งแรงและสามารถรับน้ำหนักได้เป็นจำนวนมาก แต่ความนุ่มนวลในการยกนั้นแตกต่างกัน รอกยกโคมไฟจะมีคุณสมบัติที่นุ่มนวลในการยกโคมโฟมากกว่ารอกไฟฟ้า
  2. รอกยกโคมไฟจะมีระบบในการป้องกันการหมุน แกว่งของโคมไฟ
  3. รอกยกโคมไฟมีตัวถังและสลิงเป็นสแตนเลสจึงไม่เป็นสนิม
  4. รอกไฟฟ้ามีกลไกในการป้องกันการเกิดอันตรายต่างๆ เช่น มีสวิตช์ตัดไฟเมื่อรอกไฟฟ้ามีปัญหาเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน มีกลไกการป้องกันอันตรายจากการลื่นไหลและมีกลไกป้องกันไม่ให้บรรทุกวัตถุหรือสิ่งของที่มีน้ำหนักเกินความสามารถของรอกไฟฟ้า แต่ไม่ได้มีระบบที่ตัดการทำงานอัตโนมัติ เมื่อโคมถึงฝ้า-ลงถึงพื้นเหมือนรอกยกโคมไฟ
  5. รอกยกโคมไฟมีความปลอดภัยในการใช้งานมากกว่ารอกไฟฟ้า เมื่อใช้งานกับโคมไฟ โดยไม่ต้องกลัวไฟจะดูดเลย และยังมีระบบตัดต่อสายไฟอัตโนมัติ
  6. รอกไฟฟ้ามีการควบคุมยากกว่ารอกยกโคมไฟที่มีรีโมทเพียงตัวเดียวในการควบคุม
  7. เมื่อสลิงของรอกยกโคมไฟปริแตก ระบบจะหยุดทำงานให้ทันที จึงทำให้มีความปลอดภัยมากกว่าการนำรอกไฟฟ้ามาใช้งานกับโคมไฟ

โดยสรุปแล้ว ห้ามนำรอกไฟฟ้ามาใช้ยกโคมไฟ เพราะรอกยกโคมไฟถูกออกแบบให้มีคุณสมบัติเพื่อการยกโคมไฟที่มีราคาสูง แตกหักง่ายโดยเฉพาะ ซึ่งจะต้องมีกำลังยกที่มาก แต่ทำงานอย่างนิ่มนวล ไม่กระชาก การออกตัวนุ่มนวล ชะลอความเร็วก่อนหยุด สามารถหยุดเองได้อัตโนมัติเมื่อถึงระดับฝ้า หรือเมื่อโคมเคลื่อนลงมาถึงระดับพื้น พร้อมระบบตัดต่อสายโคมไฟอัตโนมัติเพื่อกันไฟดูดขณะที่เรากำลังทำความสะอาด เปลี่ยนหลอดไฟ ในขณะที่รอกไฟฟ้าอุตสาหกรรมดัดแปลงไม่มีคุณสมบัติดังกล่าว  และต้องผ่านการออกแบบการรับน้ำหนัก เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ปลอดภัยอย่างสูงสุด ดังนั้น จึงห้ามนำเอารอกไฟฟ้าอุตสาหกรรมมาดัดแปลงเพื่อยกโคมไฟเด็ดขาดเพราะนอกจากจะทำให้โคมไฟเสียหายแล้ว ยังเสี่ยงอันตรายต่อผู้ใช้งานด้วย เพราะรอกไฟฟ้าอุตสาหกรรมดัดแปลงไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในการยกโคมไฟโดยเฉพาะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

นี่ก็คือบทความเกี่ยวกับ ห้ามนำรอกไฟฟ้ามาใช้ยกโคมไฟเพราะอะไร ซึ่งรอกไฟฟ้า ควรนำไปใช้งานให้ถูกต้องและวิเคราะห์ความเหมาะสมของการใช้งานรอกไฟฟ้าทุกครั้ง  เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกประเภทต่างๆ  ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

สนใจสินค้า หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่