อันตรายที่เกิดจากการเอียงยกรอกไฟฟ้า

อันตรายที่เกิดจากการเอียงยกรอกไฟฟ้า

อันตรายที่เกิดจากการเอียงยกรอกไฟฟ้า รอกไฟฟ้าเป็นที่นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรม ที่เกี่ยวข้องกับงานยก หรืองานจำพวกเคลื่อนย้ายสิ่งของ ช่วยให้สะดวกและผ่อนแรงในการยกสิ่งของ ซึ่งในปัจจุบันการใช้รอกไฟฟ้าให้ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่ผู้ใช้งานต้องทำความเข้าใจและศึกษาก่อนเริ่มใช้งาน เพื่อความปลอดภัยระหว่างการใช้งานรอกไฟฟ้า เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อผู้ใช้งาน หรือควรมีผู้เชี่ยวชาญในการใช้งาน สำหรับให้คำปรึกษาและความรู้เกี่ยวกับการใช้งาน ซึ่งอันตรายที่เกิดจากการเอียงยกรอกไฟฟ้า  เมื่อเกิดแรงยกขึ้นเครนลาดเอียงจะก่อให้เกิดอันตรายอย่างยิ่งต่อเครื่องยกไฟฟ้าและอุปกรณ์เสริม วันนี้จึงจะมาพูดถึงอันตรายที่เกิดจากการเอียงยกรอกไฟฟ้า  

 •   เป็นอันตรายต่อมอเตอร์

  เมื่อโหลดถูกระงับจากพื้นดิน จะมีการแกว่ง ทำให้โหลดสร้างแรงสู่ศูนย์กลางและเพิ่มภาระของมอเตอร์ ทิศทางการแกว่งจะขนานกับทิศทางการวิ่งรถโหลดที่ยู่บนรอกไฟฟ้าที่แรงขับและลากแกว่งผ่านการกระทำซ้ำของมอเตอร์ที่โหลด เมื่อผ่านมอเตอร์ก็จะทำให้ความเร็วของมอเตอร์ร้อนจัด เกิดเสียงรบกวนผิดปกติ หรือฟิวส์ขาด อาจทำให้มอเตอร์เสียหาย

 • ความเสียหายต่อเกียร์แบบเปิด

  รอกไฟฟ้าสามารถรับภาระได้ทั้งสองด้านของแรงที่ไม่สม่ำเสมอของเฟืองเปิด เมื่อรอกไฟฟ้าวิ่งบนแท่น แรงเสียดทานระหว่างเกียร์แบบเปิดและแทร็คจะไม่เหมือนกัน หลังจากผ่านไปนานแล้วตาข่ายเกียร์ไม่เสถียรและแรงเสียดทานของล้อทั้งสองด้านจะทำให้วงล้อของรอกไฟฟ้าดับลง ซึ่งจะลดอายุการใช้งานรอกไฟฟ้า

 • ความเสียหายต่อคู่มือเชือก

  รอกไฟฟ้าส่วนใหญ่จะใช้อุปกรณ์ขีดจำกัดด้านบนของสกรูและสกรูจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์นำทางเชือกที่รอกไฟฟ้า เมื่อเชือกม้วนไปยังหมายเลขหนึ่งบนถัง เชือกจะดันสกรูให้แตะสวิตช์ เพื่อให้สามารถทำงานได้ เมื่อรอกไฟฟ้าเอียงจะเกิดแรงอัดรีดจากด้านข้างระหว่างเชือกลวดกับเชือกข้างบน ภายใต้การกระทำของแรงนี้ เชือกมีแนวโน้มที่จะขับสกรูของ limiter เพื่อให้ขีดจำกัดที่เพิ่มขึ้นเกิดขึ้นก่อนหรือหลัง ถ้ามุมเชือกมีขนาดใหญ่เกินไปอาจทำให้เกิดภาระหนักมากเกินไป เชือกจะเสียหาย เกิดความล้มเหลวในการตรวจสอบ นักวิจัยพบว่า 80% ของความล้มเหลวของขีดจำกัดที่เพิ่มขึ้นเกิดจากความเสียหายที่เกิดจากเชือก แต่อยู่คดเคี้ยวแขวน ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดความเสียหายได้

 • ความเสียหายกับเชือกลวด

  เนื่องจากลวดเหล็กและเชือกถูกเอียงออกจากรอกไฟฟ้า ทำให้เกิดแรงเสียดทานระหว่างเชือกที่สายกับเชือกลวด ซึ่งจะเกิดการสึกหรอและการเปลี่ยนรูปของลวดสลิง เมื่อเชือกเสียหาย ใจะทำให้อายุการใช้งานรอกไฟฟ้าต่ำลง

 • การสึกหรอของเบ็ด

  เมื่อโหลดของรอกไฟฟ้าเอียงอยู่ในอากาศโหลดจะย่อมแกว่ง เมื่อแกว่งแอมพลิจูดมีขนาดใหญ่ สายสลิงหรือสลิงลวดเชือกจะทำให้ลื่นในส่วนที่เป็นเบรกเบ็ด จะเกิดอันตรายขึ้นได้ จากการแยกตัวของแขวนเบ็ดและสายเชือก เมื่อโหลดระงับอยู่ในสถานะเอียง น้ำหนักยกเชือกจะเกิดการการแยก decoupling เชือกและเบ็ด จะทำให้เกิดแรงเสียดทานในช่วงเวลาที่จะเร่งเบ็ด ทำให้เกิดอันตราย แล้วรอกไฟฟ้าเสียหายเป็นอย่างมาก

สัญญาณข้างต้นแสดงให้เห็นว่าเครนยกเฉียงจะทำให้เกิดความเสียหายกับรอกไฟฟ้า และอุบัติเหตุได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อใช้เครื่องรอกไฟฟ้าเราต้องปฏิบัติตามกฎการใช้งานและห้ามมิให้เกิดอุบัติเหตุอย่างเคร่งครัด ซึ่งการใช้งานรอกไฟฟ้าควรพิจารณาหลักการทำงานให้ถี่ถ้วน คำนึงถึงความปลอดภัยและระมัดระวังในการใช้งาน เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกประเภทต่างๆ  ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

สนใจสินค้า หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่