อุปกรณ์เสริมความปลอดภัยในการใช้งานเครน

อุปกรณ์เสริมความปลอดภัยในการใช้งานเครน

อุปกรณ์เสริมความปลอดภัยในการใช้งานเครน สำหรับผู้ที่ต้องมีการปฏิบัติงานโดยการใช้เครนโรงงาน จะต้องมีการเตรียมความพร้อม และลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายจากการใช้งานเครนโรงงาน โดยผู้ที่มีหน้าที่ในการใช้งานเครนโรงงานจะต้องมีการสวมใส่อุปกรณ์ที่ช่วยเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งเราไม่อาจคาดคิด หรือคาดการณ์ได้ล่วงหน้าว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดอันตรายได้หรือไม่ ดังนั้นควรจะต้องมีการป้องกันอันตรายเอาไว้ ก่อนที่จะเกิดเหตุร้ายขึ้นจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

การทำงานไม่ว่าจะเป็นทำงานในด้านใดก็ล้วนจะมีความเสี่ยงในการเกิดอันตรายได้อยู่เสมอ ดังนั้น สิ่งสำคัญที่เราควรคำนึงถึงอยู่เสมอ นั่นก็คือความปลอดภัยของตัวเองเป็นหลัก ยิ่งทำงานที่อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงจากการใช้งานเครนโรงงาน เนื่องจากเครนโรงงานจะต้องใช้งานในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก และเครนโรงงานก็ยังเป็นเครื่องจักรที่มีขนาดใหญ่ หากเกิดเหตุการณ์เครนโรงงานล้มก็คงจะถือได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่แย่มาก และอันตรายมาก ดังนั้น ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานเครนโรงงาน ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดก็ตาม จะต้องมีการสวมใส่อุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันความปลอดภัยให้กับตัวเองได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีอุปกรณ์อะไรบ้างต้องมาดูกัน

อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย

1.หมวกป้องกันศีรษะ (Head Protection Devices)

หมวกป้องกันศีรษะ เป็นอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยที่ถือได้ว่าใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก เพราะเป็นสิ่งที่มีผู้คนใช้งานกันเยอะมาก เมื่อต้องใช้งานที่มีความเสี่ยงจากการที่โดนสิ่งของตกลงมาใส่ โดยเฉพาะการใช้งานเครนโรงงาน ก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ใช้เครนโรงงานในการยกสิ่งของแล้วอาจจะทำให้เกิดสิ่งของร่วงลงมาทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นการใส่หมวกป้องกันศีรษะ ก็จะช่วยให้สามารถรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยป้องกันศีรษะของเราได้ เป็นอุปกรณ์ที่ขาดเลยไม่ได้สำหรับการทำงานอุตสาหกรรม

2.แว่นนิรภัย (Eye Protection)

แว่นนิรภัย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้สามารถป้องกันดวงตา จากการที่มีวัตถุที่เป็นสารเคมี หรือเป็นการป้องกันไม่ให้มีอะไรที่สามารถทำลายดวงตา และกระเด็นเข้าตาได้ ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ที่มีวัตถุหรือสิ่งต่าง ๆ กระเด็นเข้าตาแน่นอนว่าอาจจะส่งผลให้ตาบอดได้เลยทีเดียว โดยยิ่งทำงานโดยการใช้งานเครนโรงงานก็ถือว่าควรจะมีแว่นนิรภัยใส่ไว้เพื่อเป็นการป้องกัน

3.หน้ากากกรองฝุ่นละออง (Respirator)

หน้ากากกรองฝุ่นละออง ถือเป็นตัวช่วยที่จะป้องกันการหายใจของเราได้ เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มที่ และหากสิ่งของที่ใช้เครนโรงงานในการเคลื่อนย้าย หากทำให้เกิดฝุ่นควัน การใส่หน้ากากกรองฝุ่นละอองก็ถือว่าเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้สูดสมฝุ่นเข้าสู่ร่างกาย

4.อุปกรณ์ป้องกันหู (Ear Protection)

อุปกรณ์ป้องกันหู ใช้สำหรับการป้องกันการใช้งานที่ทำให้เกิดเสียงดัง ซึ่งสามารถทำให้เกิดอันตรายต่อหูได้ หากได้ยินเสียงดังเป็นเวลานานอาจจะทำให้เกิดหูอื้อได้ และการใช้งานเครนโรงงานแน่นอนเลยว่าต้องทำให้เกิดเสียงดังอย่างแน่นอน โดยมีการใช้สัญญาณมือเป็นการสื่อสารการทำงาน

5.ถุงมือนิรภัย (Hand Protection)

ถุงมือนิรภัย ช่วยให้สามารถหยิบจับวัสดุที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อมือได้ เช่น สิ่งของที่มีความร้อน หรือสิ่งของที่อาจจะทำให้เกิดไฟฟ้า ถือเป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ป้องกันไว้เพื่อความปลอดภัยจะดีที่สุด

6.เสื้อสะท้อนแสง (Reflective Clothing)

เสื้อสะท้อนแสง ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการป้องกันความปลอดภัย ซึ่งจะช่วยให้สามารถมองเห็นผู้สวมใส่ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ถือได้ว่าเป็นเสื้อที่มีความสำคัญมาก ๆ เลยในการใช้งานเครนโรงงาน

หากรู้กันแล้วว่าต้องมีการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยในส่วนของอะไรบ้าง หากต้องใช้งานเครนโรงงานก็อย่าลืมที่จะปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานเองทั้งนั้น หากเกิดเหตุการณ์ไม่ดีขึ้นมาต้องส่งผลร้ายกับผู้ใช้งานเครนโรงงานมากอย่างแน่นอน หากท่านใดสนใจใช้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงาน ในเรื่องของการติดตั้งเครน ออกแบบเครน ซ่อมเครนโรงงาน อบรมเครน ทางเราสยามคิโต้พร้อมให้บริการทุกอย่างสุดความสามารถอย่างแน่นอน หากสงสัยต้องการสอบถามเพิ่มเติม หรือสนใจเครนโรงงานสามารถติดต่อได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : sale@siamkito.com
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน-แก้-1536x240

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่