เครนโรงงานสำหรับใช้ในอาคาร

เครนโรงงานสำหรับใช้ในอาคาร

เครนโรงงานสำหรับใช้ในอาคาร  เครนโรงงานเป็นเครื่องทุ่นแรงที่นิยมใช้กับโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นเครื่องจักรกลที่ใช้ยกวัตถุที่มีน้ำหนักสูง ขึ้น-ลงตามแนวดิ่ง และเคลื่อนย้ายวัตถุตามแนวราบ ซึ่งจะใช้คานตรงกลางเป็นที่รับน้ำหนักในการยกของ ซึ่งจะต้องมีการออกแบบมาให้แข็งแรงและมีความปลอดภัยสูงโดยการติดตั้งเครนโรงงานภายในอาคารจำเป็นต้องมีการออกแบบและสร้างฐาน หรือเสาเพื่อรองรับเครนโรงงานด้วย วันนี้แอดมินจะพามาดูกันว่าประเภทของเครนโรงงานในอาคารที่นิยมใช้กัน มีอะไรบ้าง

บทความที่เกี่ยวข้อง

  1. เครนโรงงานติดผนังยื่นแขนยก (Wall Traveling Crane)

เครนโรงงานที่ติดตั้งที่รางวิ่งไว้กับเสาข้างผนังโรงงาน และมีชุดคานเครนที่ยื่นออกมาอิสระ เพื่อยกสิ่งของหรือสินค้า เรียกว่า เครนโรงงานติดผนังยื่นแขนยก ซึ่งการใช้งานเหมาะสำหรับงานยกสิ่งของหรือสินค้าตามความยาวตลอดแนว ด้านข้างของผนังตัวอาคารโรงงาน เช่นเดียวกับเครนโรงงานสนามขาสูงข้างเดียวแต่มีความสะดวกมากกว่า

  1. เครนโรงงานรางเลื่อนไฟฟ้าแบบรางเดี่ยว (Monorail Crane)

เครนโรงงานรูปแบบนี้เป็นแบบติดตั้งและเคลื่อนที่ตามรางวิ่งที่ติดตั้งตามสภาพโครงสร้างของกระบวนการผลิต ตัวรางสามารถออกแบบเป็นเส้นตรงหรือคดโค้งตามสภาพของพื้นที่ที่ต้องการทำงานได้เหมาะสำหรับโรงงาน หรือสถานที่ต้องการใช้เครนโรงงานเพื่อให้ผ่านแค่บางพื้นที่ โดยต้องการให้หยุดในแต่ละสถานที่ผลิต เครนโรงงานรางเลื่อนไฟฟ้าเหมาะสำหรับใช้กับงานยกวัตถุที่มีน้ำหนักประมาณ 500-3,000 กิโลกรัม (0.5-3 ตัน)

  1. เครนโรงงานเหนือศีรษะแบบคานเดี่ยว (Single Girder Overhead Crane)

เครนโรงงานเหนือศีรษะแบบคานเดี่ยว เหมาะสมกับการใช้งานของโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้งานยกน้ำหนักไม่ได้หนักมาก ซึ่งต้องมีความกว้างใช้งานประมาณ 6-25 เมตร  และสามารถรองรับน้ำหนักยกได้ตั้งแต่ 0.1 ตัน ถึง 12.5 ตัน โดยตามมาตรฐาน ซึ่งเครนโรงงานประเภทนี้จะมีรอกไฟฟ้าสำหรับใช้งานแขวนประกอบกับเครนโรงงานชนิดนี้ โครงสร้างจะมีน้ำหนักเบา ซึ่งไม่เป็นภาระหนักสำหรับโครงสร้างเสาโรงงาน และใช้พื้นที่ความสูงจากรางวิ่งเครนโรงงานถึงหลังคา ไม่มากนัก สามารถเคลื่อนที่ยกวัตถุได้ชิดซ้าย-ขวา ได้มากขึ้น สำหรับในเรื่องการยกสูง ผู้ใช้งานทั่วไปส่วนใหญ่ต้องการระยะในการยกสูงประมาณ 5-10 เมตร เครนโรงงานเหนือศีรษะได้รับความนิยมใช้กันมากที่สุดสำหรับทุกงานอุตสาหกรรมในประเทศไทย  เพราะโครงสร้างมีน้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนที่ยกวัตถุได้ชิดซ้าย-ขวา ได้มากขึ้น เมื่อใช้รอกไฟฟ้า

  1. เครนโรงงานเหนือศีรษะ แบบคานคู่ (Double Girder Overhead Crane) 

เครนโรงงานเหนือศีรษะแบบคานคู่ มีความเหมาะสมกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้งานยกน้ำหนักที่หนักมาก ซึ่งควรมีความกว้างใช้งานตั้งแต่ 10-30 เมตร และควรมีน้ำหนักยกตั้งแต่ 5-50 ตัน เป็นมาตรฐาน ซึ่งจะมีรอกไฟฟ้าสำหรับเครนโรงงานแบบคานคู่ที่ออกแบบผลิตเป็นมาตรฐานรุ่นต่างๆไว้แล้ว สำหรับใช้งานวางบนเครนโรงงานแบบคานคู่ ซึ่งได้รับความนิยมรองลงมาจากเครนโรงงานเหนือศีรษะแบบคานเดี่ยว มีโครงสร้างตัวเครนโรงงานเป็นแบบคานคู่จึงมีน้ำหนักรวมโครงสร้างมากกว่าเครนโรงงานแบบคานเดี่ยวในขนาดของที่ใช้ยกน้ำหนักที่เท่ากัน จึงเป็นภาระหนักที่มากกว่าสำหรับโครงสร้างเสาโรงงาน

  1. เครนเหนือศีรษะแบบใต้รางวิ่ง (Suspension Crane)

เครนโรงงานจะมีการติดตั้งคานล้อให้อยู่ด้านใต้ของรางโดยเครน 1 ตัวอาจจะใช้ชุดคานล้อ มากกว่า 2 ชุดเพื่อที่จะช่วยกันรับน้ำหนักรางเครน โดยสามารถออกแบบสร้างได้ทั้งแบบคานเดี่ยว และแบบคานคู่ เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมบางอย่างที่ต้องการใช้พื้นที่ด้านล่างกว้างมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เครนแบบวางสินค้า

และนี้คือบทความเกี่ยวกับ เครนโรงงานสำหรับใช้ในอาคาร เครนโรงงาน สำหรับนิยมใช้งานในอาคารมีอะไรบ้างที่ผู้ใช้งานต้องรู้ เพื่อการนำเครนโรงงานไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมได้อย่างเหมาะสม โดยมีเครนโรงงานนั้นมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะต้องมีการใช้งานตามความเหมาะสมของแต่ละงาน หลังจากอ่านบทความนี้กันแล้วก็คงจะได้ความรู้เกี่ยวกับเครนโรงงานมากขึ้น ซึ่งหากโรงงานอุตสาหกรรมที่กำลังมองหาเครนโรงงานที่มีคุณภาพดีและมีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการใช้งาน เครนโรงงานของสยามคิโต้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่สำคัญมาก เพราะทางเรามีการให้บริการในเรื่องของติดตั้งเครน ซ่อมเครน อบรมเครน ตรวจสอบเครน ทดสอบเครน (Test Load)ถือได้ว่ามีการให้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงานแบบครบจบในที่เดียว หากลูกค้าท่านใดที่มีความสนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครนโรงงาน สามารถติดต่อมาได้เลยที่ช่องทางด้านล่างนี้

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

เครนโรงงานสำหรับใช้ในอาคาร

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่