เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาเครนโรงงาน

เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาเครนโรงงาน

เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาเครนโรงงาน ในปัจจุบันเครนโรงงานเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เคลื่อนย้ายวัตถุดิบการผลิตสินค้า สิ่งของต่างๆภายในพื้นที่โรงงาน มีบทบาทเป็นอย่างมากมากในงานอุตสาหกรรมไทยเพราะต้องใช้เคลื่อนย้ายวัตถุสิ่งของที่มีน้ำหนักและระยะการเคลื่อนที่ที่แตกต่างกัน เราสามารถปรับการทำงานได้ตามที่ต้องการ สามารถเคลื่อนที่ได้ 6 ทิศทาง คือ ขึ้น-ลง, ซ้าย-ขวา, หน้า-หลัง  สิ่งหนึ่งที่ควรเตรียมพร้อมรับมือ คือ ปัญหาเครนโรงงานที่อาจเจอ เพราะในการใช้งานเครนโรงงาน แน่นอนอยู่แล้วว่าจะต้องมีโอกาสที่พบเจอปัญหาต่างๆได้ ซึ่งผู้ปฏิบัติงานในการใช้งานเครนโรงงานก็จะต้องพอมีความรู้เกี่ยวกับเครนโรงงานเพื่อที่จะสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เมื่อเกิดปัญหาขึ้น วันนี้จะพามาดูกันว่าควรเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาเครนโรงงานอย่างไร

1.เครนโรงงานทั้งระบบไม่มีการทำงาน

การที่เครนโรงงานทั้งระบบไม่มีการทำงานอาจจะเกิดได้จากสาเหตุหลัก ๆ เลย คือ ชุดเมนสายไฟเข้าตู้คอนโทรลชำรุดเสียหาย ฟิวส์ขาด ไฟฟ้าตกหรือแปรงถ่านของชุดดึงไฟหมด ทองแดงของแปรงถ่านอาจจะไม่ได้มีการสัมผัสกับราง

2.กดสวิตช์แล้วขึ้นว่าเครนโรงงานไม่ทำงาน

ถ้ากดสวิตช์แล้วขึ้นว่าเครนโรงงานไม่ทำงานอาจจะเกิดจากหน้าคอนแทคสวิตช์ปุ่มกดขึ้นชำรุด หรือเกิดจากสายสวิตช์ปุ่มกดขึ้นขาด หรืออาจจะเกิดจากการที่แมกเนติดชำรุดก็เป็นไปได้ ต้องทำการตรวจสอบให้ละเอียดมากขึ้นเพื่อทำการแก้ไขปัญหา

3.มอเตอร์มีเสียงคราง

เมื่อใช้งานเครนโรงงานแล้วพบว่ามอเตอร์ของเครนโรงงานมีเสียงคราง ให้หยุดใช้งานเครนโรงงานทันที แล้วทำการตรวจสอบว่าไฟเข้าไม่ครบเฟสหรือไม่

4.เครนโรงงานเดินกลับทิศทาง

หากเครนโรงงานเดินทางกลับทิศทางให้รับทำการกลับเฟสไฟโดยทันที เพราะ Limit Switch จะไม่มีการทำงานจากขึ้นเป็นลง หรือจากลงเป็นขึ้น ห้ามฝืนใช้งานเครนโรงงานอย่างเด็ดขาด

5.มีควันออกที่มอเตอร์เครนโรงงาน

หากใช้งานเครนโรงงานแล้วพบว่าที่มอเตอร์ของเครนโรงงานมีควันออก ให้ตรวจสอบดูว่าผ้าเบรกหมดหรือไม่ หรือตรวจสอบดูว่ามอเตอร์ไหม้หรือไม่

6.มีเสียงดังเกิดขึ้นในห้องเกียร์

หากพบว่าเครนโรงงานมีเสียงดังขึ้นในบริเวณห้องเกียร์ให้ทำการตรวจสอบดูว่าน้ำมันห้องเกียร์หมดหรือไม่ หรือชุดเฟืองมีการแตกหัก เนื่องจากยกน้ำหนักมากเกินไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความดังกล่าวข้างต้นเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาเครนโรงงาน ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หากต้องเผชิญกับปัญหานั้นในอนาคต สิ่งที่สำคัญมากสุดในการใช้งานเครนโรงงาน คือ เรื่องของการจัดอบรม ให้ความรู้แก่ผู้ใช้งานหรือผู้ปฏิบัติงานเครนโรงงานเป็นประจำ หมั่นที่จะทบทวนขั้นตอนและอัพเดทข้อมูลการใช้งาน และปัญหาที่พบจากการปฏิบัติงาน มีการประชุมและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน และต้องมีการฝึกฝนเกี่ยวกับวิธีการสวมอุปกรณ์ป้องกันตนเอง ทักษะการปฐมพยายามเบื้องต้นในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นขณะปฏิบัติงานเครนโรงงาน ถ้าเราตระหนัก ใส่ใจในรายละเอียด รู้จักที่จะระมัดระวัง มีความรอบคอบ ไม่ประมาทในขณะใช้งานหรือปฏิบัติงาน ก็จะมีความปลอดภัยเกิดขึ้น หากลูกค้าท่านใดที่มีความสนใจเกี่ยวกับเครนโรงงาน ติดตั้งเครน อบรมเครน และซ่อมเครน ทางเรายินดีให้บริการลูกค้าทุกท่านอย่างสุดความสามารถ หากสนใจหรือต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาเครนโรงงาน

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่