เลือกใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าและรอกโซ่ไฟฟ้าอย่างไร

เลือกใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าและรอกโซ่ไฟฟ้าอย่างไร

เลือกใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าและรอกโซ่ไฟฟ้าอย่างไรดี รอกไฟฟ้า เป็นรอกโซ่ที่ใช้ไฟฟ้าในการชักรอก โดยสามารถควบคุมการใช้งานได้อย่างง่ายดาย มีน้ำหนักเบา สะดวกในการเคลื่อนย้าย รอกไฟฟ้าเหมาะกับการใช้งานในระหว่างก่อสร้าง โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ รอกสลิงไฟฟ้าและรอกโซ่ไฟฟ้า ซึ่งการนำรอกไฟฟ้าไปใช้งานควรคำนึงถึงความเหมาะสมและลักษณะการใช้งาน ควรเลือกรอกไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน และควรตรวจสอบการรองรับน้ำหนักสูงสุดของรอกไฟฟ้า เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยของผู้ใช้งาน รอกไฟฟ้าทั้งสองแบบนั้นมีหน้าที่ที่เหมือนกัน แต่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน ถ้าเราใช้งานรอกไฟฟ้าผิดประเภทก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายและความเสียหายขึ้นได้ วันนี้เราจึงจะมาพูดถึง การเลือกใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าและรอกโซ่ไฟฟ้าให้ถูกต้อง

 

 1. รอกสลิงไฟฟ้า

เป็นรอกไฟฟ้าที่เหมาะกับงานยกและย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักมาก วัตถุที่มีขนาดใหญ่ มีให้เลือกใช้งานแบบ 2 ทิศทาง และ 4 ทิศทาง ส่วนมากจะใช้ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ นิยมใช้ในอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ที่จำเป็นต้องยกหรือเคลื่อนย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักคอนข้างสูงมาถึง 2-30 ตัน รอกสลิงไฟฟ้าจึง เหมาะสำหรับงานยก เคลื่อนย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักมาก วัตถุขนาดใหญ่

 • โดยทั่วไปแล้วรอกสลิงไฟฟ้าจะถูกติดตั้งอยู่กับที่หรือติดตั้งบนอุปกรณ์ที่มีฐานมั่นคง
 • รอกสลิงไฟฟ้ามีหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นรอกสลิงดรัมคู่ และรอกสลิงดรัมเดี่ยว
 • รอกไฟฟ้าประเภทนี้ปกติใช้ยกวัตุที่มีน้ำหนัก 0.5 – 30 ตัน
 • รอกสลิงไฟฟ้าเหมาะกับการใช้งานแบบต่อเนื่อง
 • รอกไฟฟ้าประเภทนี้สามารถทำงานได้ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดหรือทนต่อสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงต่อการสึกหรอหรือมีฝุ่นที่ค่อนข้างมาก ซึ่งถ้าหากเป็นรอกไฟฟ้าประเภทรอกโซ่ไฟฟ้าอาจเกิดสนิมขึ้นได้
 • รอกสลิงไฟฟ้ามีราคาที่แพงกว่ารอกโซ่ไฟฟ้า และรอกสลิงไฟฟ้ามีขนาดที่ใหญ่กว่าและการทำงานก็มีความซับซ้อนกว่า
 • รอกสลิงไฟฟ้าใช้พื้นที่ในการทำงานมากกว่ารอกโซ่ไฟฟ้า ส่วนใหญ่นิยมใช้ในโรงงานหรืออุตสาหกรรมที่ต้องการยกวัตถุที่มีน้ำหนักมาก

 1. รอกโซ่ไฟฟ้า

เป็นรอกไฟฟ้าที่เหมาะสำหรับการใช้ยกหรือย้ายวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ซึ่งรอกโซ่ไฟฟ้าถูกดัดแปลงมาจากรอกโซ่ที่ใช้มือดึงหรือแรงคนนิยมสำหรับการยกวัตถุที่มีน้ำหนักเบารอกโซ่ไฟฟ้าดัดแปลงมาจากรอกโซ่ดั้งเดิมที่ใช้มือหรือแรงคนดึงการใช้งานรอกโซ่ไฟฟ้านั้นควรนึกถึงความเหมาะสมและลักษณะการใช้งานอีกทั้งควรเลือกรอกไฟฟ้าที่มีมาตรฐานและตรวจสอบการรองรับน้ำหนักสูงสุดของรอกไฟฟ้านั้นอีกด้วย เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้ใช้งาน

 • รอกไฟฟ้าประเภทรอกโซ่ไฟฟ้าสามารถติดตั้งได้หลากหลาย มีความสะดวกต่อการติดตั้งและเคลื่อนย้าย
 • รอกโซ่ไฟฟ้ามีหลายขนาดแต่ขอบเขตการใช้งานจะแคบกว่า ส่วนใหญ่รอกไฟฟ้าประเภทนี้ที่พบเห็นจะมีขนาดตั้งแต่ 100 kg จนถึง 5 ตัน นิยมใช้ในโรงงานเล็ก หรือสถานที่ทำงานที่ต้องการยกของขนาดเล็ก
 • รอกไฟฟ้าประเภทนี้มีขนาดเล็กกว่า น้ำหนักเบากว่า สามารถใช้งานขนย้ายได้สะดวกกว่า
 • รอกโซ่ไฟฟ้ามีราคาถูกกว่ารอกสลืงไฟฟ้า
 • ขณะใช้งานรอกไฟฟ้าประเภทนี้สามารถเกิดการขัดข้องได้ หากขาดการบำรุงรักษา

บทความที่เกี่ยวข้อง

และนี่ก็คือบทความเกี่ยวกับ การเลือกใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าและรอกโซ่ไฟฟ้าให้ถูกต้องซึ่งรอกไฟฟ้าแต่ละประเภทมีความสามารถในการใช้งานที่หลากหลายและแตกต่างกัน แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า  รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : contact@siamkito.co.th

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

 

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่