เลือกใช้เครนเหนือศีรษะอย่างไรให้เหมาะสม

เลือกใช้เครนเหนือศีรษะอย่างไรให้เหมาะสม

เลือกใช้เครนเหนือศีรษะอย่างไรให้เหมาะสม เครนโรงงานเหนือศีรษะเป็นเครนโรงงานที่นิยมใช้กันมากในโรงงานอุตสาหกรรมและต้องมีโครงสร้างที่สามารถรองรับเครนที่แข็งแรงได้ ซึ่งเครนโรงงานเหนือศีรษะที่มักจะใช้งานกันมากในประเทศไทยคือเครนโรงงานเหนือศีรษะแบบคานคู่ และเครนโรงงานเหนือศีรษะแบบคานเดี่ยว โดยการใช้งานของเครนโรงงานแต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกันออกไป มาดูกันว่าเครนโรงงานเหนือศีรษะจะต้องเลือกใช้ยังไงให้มีความเหมาะสมที่สุด

1.เครนโรงงานเหนือศีรษะแบบคานเดี่ยว

เครนโรงงานแบบคานเดี่ยว

เครนโรงงานเหนือศีรษะแบบคานเดี่ยวเป็นเครนโรงงานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโรงงานอุตสาหกรรม มักจะใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมที่ไม่ใหญ่มาก จะต้องมีการออกแบบให้มีพื้นที่ภายในโล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวาง เพราะจะต้องสามารถรับน้ำหนักของคานเหล็กและทางวิ่งของเครนโรงงานได้ ซึ่งเครนประเภทนี้เหมาะสำหรับการยกของที่ไม่หนักมาก โดยน้ำหนักจะอยู่ที่ 1 – 12.5 ตัน

2.เครนโรงงานเหนือศีรษะแบบคานคู่

เครนโรงงานเหนือศีรษะแบบคานคู่

เครนโรงงานเหนือศีรษะแบบคานคู่เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมที่จะต้องมีการเคลื่อนย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักมากกว่า 5 – 50 ตัน ซึ่งเครนโรงงานเหนือศีรษะแบบคู่จะเหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ เครนโรงงานประเภทนี้จะออกแบบและติดตั้งคล้ายกับเครนโรงงานแบบคานเดี่ยวแต่จะมีความแตกต่างกันตรงคานกลางจะเป็นคู่ ทำให้สามารถยกน้ำหนักได้ดีกว่า ซึ่งจะมีความปลอดภัยกว่าแบบคานเดี่ยวหากต้องใช้ในการยกวัตถุที่มีน้ำหนักมาก

3.การเลือกใช้เครนโรงงานเหนือศีรษะตามการใช้งาน

  • การใช้งานเบา (Light) เป็นการใช้งานที่จะมีความถี่ในการใช้งานน้อย
  • การใช้งานปานกลาง (Medium) เป็นการใช้งานที่มีความถี่แบบปานกลาง
  • การใช้งานหนัก (Heavy) เป็นการใช้งานที่มีความถี่แบบเต็มอัตรา
  • การใช้งานหนักมาก (Very Heavy) เป็นการใช้งานแบบมีความต่อเนื่องตลอดเวลา

เมื่อเราจะนำเครนโรงงานเหนือศีรษะมาใช้งานจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเครนโรงงานเหนือศีรษะนั้นมีความเหมาะสมกับการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมแบบไหน หลังจากอ่านบทความนี้กันแล้วก็น่าจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกใช้เครนโรงงานเหนือศีรษะกันมากขึ้นแล้วนะคะ สำหรับท่านใดที่มีความสนใจเกี่ยวกับเครนโรงงาน หรือสนใจเกี่ยวกับการติดตั้งเครน อบรมเครน และซ่อมเครน สามารถติดต่อปรึกษากับเราได้ ทางเรายินดีให้บริการอย่างเต็มที่ สนใจหรือสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

โทร: 063-272-8555

Facebook: @SIAMKITOCorporation

YouTube: SIAM KITO CO., LTD

Line@: @siamkito

 

Siamkito-banner-เครน

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่