แนวทางการตรวจสอบเครนโรงงาน

แนวทางการตรวจสอบเครนโรงงาน

แนวทางการตรวจสอบเครนโรงงาน เครนโรงงานหรือที่นิยมเรียกกันว่า “ปั้นจั่น” เป็นหนึ่งในเครื่องจักรยอดนิยมที่นำมาใช้งาน เพื่อใช้ในการยกสิ่งของต่าง ๆให้เคลื่อนที่ไปมาได้ โดยลักษณะการเคลื่อนย้ายนั้น สามารถทำได้ทั้งในทิศทางแนวราบ และแนวดิ่ง โดยการเคลื่อนย้ายสิ่งของ และการใช้งานเครนโรงงาน สิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญและต้องใส่ใจมากที่สุด คือ เรื่องของความปลอดภัยในการนำมาใช้งานเป็นหลัก และนั่นก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ว่า ผู้ใช้งานจำเป็นต้องตรวจสอบเครนโรงงานและวันนี้เรามีวิธีการตรวจสอบเครนโรงงานเบื้องต้นมาฝากกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตรวจสอบเครนก่อนเริ่มใช้งาน

ในการใช้งานเครนโรงงานหรือปั้นจั่น ในช่วงเริ่มแรกของการเริ่มต้นใช้งาน ผู้ใช้งานและผู้ตรวจสอบจะต้องทำการตรวจสอบทั้งในส่วนของระบบการทำงานของเครื่อง ชิ้นส่วนของเครื่องว่ายังทำงานได้ตามปกติหรือไม่ มีส่วนใดที่เป็นปัญหา หรืออาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้ใช้งานหรือผู้ปฏิบัติงานได้บ้าง หากพบว่ามีปัญหาในส่วนใด แนะนำให้หยุดการใช้งานเครื่องดังกล่าว และนำไปแก้ไขหรือบำรุงรักษาให้เรียบร้อยโดยช่างผู้ซึ่งมีหน้าที่ซ่อมบำรุงโดยเฉพาะหรือผู้มีบทบาทหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงก่อนนำกลับมาใช้งานทุกครั้ง สิ่งที่ต้องตรวจสอบเครนโรงงานเป็นอย่างแรกเลย คือชนิดของเครนโรงงานว่าเป็นเครนโรงงานชนิดไหน เช่น ปั้นจั่นหอสูง (Tower Crane) ปั้นจั่นเหนือศีรษะ (Overhead Crane) ปั้นจั่นขาสูง (Gantry Crane) รอก (Hoist) ต่อไปก็จะเป็น ผู้ผลิต ประเทศที่ผลิต วันที่ผลิต และส่วนประกอบต่าง ๆ ของเครนโรงงาน เช่น ขนาดที่สามารถยกได้ รวมถึงกำหนดการซ่อมบำรุงประจำปีด้วย สิ่งที่สำคัญ คือห้ามดัดแปลงโครงสร้างต่าง ๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

ตรวจสอบน้ำหนักที่เครนโรงงานสามารถยกได้ก่อนทุกครั้ง

ก่อนที่จะทำการใช้เครนโรงงานยกสิ่งของ ควรมีการตรวจสอบเรื่องของน้ำหนักที่สามารถรับได้ก่อนทุกครั้งที่จะใช้งาน เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเหตุการณ์ในกรณียกสินค้าน้ำหนักมากเกินกว่าที่กำหนด (การยกสิ่งของแต่ละครั้งไม่ควรยกเกินกว่าน้ำหนักมาตรฐานที่ผู้ผลิตกำหนด) และอย่ายกของแบบทับซ้อนกันหลาย ๆ ชั้นเพียงเพราะคิดว่างานจะได้เสร็จเร็วยิ่งขึ้น

การตรวจสอบการติดตั้งและโครงสร้าง

  • โครงสร้างเครนโรงงานที่ต้องตรวจสอบ ประกอบด้วย สภาพโครงสร้างหลักของเครนโรงงาน สภาพรอยเชื่อม (Joints) อุปกรณ์ที่ป้องกันไม่ให้ล้อเลื่อนตกจากรางด้านข้าง และสภาพของน็อต สลักเกลียวยึดและหมุดย้ำ รวมถึงการติดตั้งเครนโรงงานบนฐานที่มั่นคง
  • ระบบต้นกำลังต้องตรวจสอบระบบมอเตอร์และระบบควมคุมไฟฟ้า ระบบส่งกำลัง ระบบตัดต่อกำลัง และระบบเบรก และระบบควบคุมการทำงานของเครนโรงงาน

ารตรวจสอบการทำงานของเครนโรงงาน

  • การเคลื่อนที่บนรางหรือแขนของเครนโรงงาน
  • การทำงานของชุดควบคุมพิกัดน้ำหนักยกของเครนโรงงาน
  • สภาพของลวดสลิงเคลื่อนที่ (Running Ropes)/โซ่ (Running Chains)
  • สัญญาณเสียงและแสงไฟเตือนตลอดเวลาที่เครนโรงงานทำงาน
  • ป้ายบอกพิกัดน้ำหนักยกติดไว้ที่เครนโรงงาน และรอกของตะขอ

บทความดังกล่าวข้างต้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับ แนวทางการตรวจสอบเครนโรงงาน การตรวจสอบเครนโรงงานเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากสำหรับผู้ใช้งานเครนโรงงาน เพื่อลดอุบัติเหตุต่าง ๆ และทำให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งเครนโรงงานนั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่คู่ควรกับโรงงานอุตสาหกรรมเลยก็ว่าได้ เพราะจะช่วยให้มีการอำนวยสะดวกมากยิ่งขึ้นในการเคลื่อนย้ายสิ่งของได้อย่างดีเยี่ยม เพราะการเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักสูงมากไม่ใช่สิ่งที่กำลังคนจะสามารถเคลื่อนย้ายได้ในเวลาอันสั้น ซึ่งหากโรงงานอุตสาหกรรมที่กำลังมองหาเครนโรงงานที่มีคุณภาพดีและมีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการใช้งาน เครนโรงงานของสยามคิโต้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่สำคัญมาก เพราะทางเรามีการให้บริการในเรื่องของติดตั้งเครน ซ่อมเครน อบรมเครน ตรวจสอบเครน ทดสอบเครน (Test Load)ถือได้ว่ามีการให้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงานแบบครบจบในที่เดียว หากลูกค้าท่านใดที่มีความสนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครนโรงงาน สามารถติดต่อมาได้เลยที่ช่องทางด้านล่างนี้

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

ติดต่อ เครนโรงงาน

  •  

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่