โซ่ชุบแข็งและโซ่ชุบคาร์บอนมีความแตกต่างกันอย่างไร

โซ่ชุบแข็งและโซ่ชุบคาร์บอนมีความแตกต่างกันอย่างไร

โซ่ชุบแข็งและโซ่ชุบคาร์บอนมีความแตกต่างกันอย่างไร บริษัทสยามคิโต้ของเรานั้นเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมากเกี่ยวกับรอก ไม่ว่าจะเป็นรอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว และรอกมือโยก และยังมีความชำนาญเกี่ยวกับโซ่ชนิดต่างๆ อีกด้วย มีขั้นตอนการผลิตที่ประณีตเพื่อให้ได้โซ่ที่มีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะสมกับการใช้งานของรอกแต่ละประเภท โดยโซ่ของเรานั้นหลักๆ จะมีการชุบด้วยกัน 2 แบบก็คือชุบแข็งและชุบคาร์บอน การชุบทั้ง 2 แบบนี้มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้างไปดูกันค่ะ

ความแตกต่างของโซ่ชุบแข็งและโซ่ชุบคาร์บอน

โซ่ชุบแข็ง

กรรมวิธีทางความร้อน: ชุบแข็งใช้อุณหภูมิอย่างสม่ำเสมอ

คุณสมบัติ: แข็งแรง ทนทาน ทนการแตกร้าว

การใช้งาน: ใช้กับผลิตภัณฑ์แบบใช้แรงดึงและยกน้ำหนักมาก

โซ่ชุบคาร์บอน

กรรมวิธีทางความร้อน: ขั้นตอนของพื้นผิวจะถูกฉาบด้วยคาร์บอนในเตาหลอมจากนั้นจึงนำไปชุบแข็ง

คุณสมบัติ:  โครงสร้างเหล็กชุบคาร์บอนมีพื้นผิวแข็งและภายในที่ยืดหยุ่นได้ มีความทนทานและการป้องกันการขีดข่วน

การใช้งาน: ใช้กับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ไฟฟ้า

ขนาดของโซ่

สิ่งที่สำคัญที่สุดของโซ่คืออัตราส่วนของระยะภายในที่ยาวที่สุดของโซ่หนึ่งข้อต่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของโซ (pitch) อัตราส่วนที่ใช่ทั่วไปคือ 3d หรือความยาวภายในเป็นสามเท่าของเส้นผ่าศูนย์กลาง ในการพัฒนารอกโยกรุ่น L5 ซึ่งต้องใช้ความแข็งแรงและมีข้อจำกัดในการผลิต KITO จึงเลือกใช้อัตราส่วน 2.8d ซึ่งเป็นอัตราส่วนระยะสั้นที่ใช้งานได้จริง โดยอัตราส่วนของโซ่สั้นเท่าไหร่ก็จะสามารถใช้ล้อบังคับโซ่ (load sheave) สำหรับผลิตภัณฑ์ขนาดเล็กได้ ซึ่งทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด รอกรุ่น ER2, LX, CX ใช้โซ่ที่มีอัตราส่วน 2.8d ทั้งหมด

KITO เคลือบผิวโซ่อย่างไร

โซ่มาตรฐานของ KITO จะเคลือบด้วยนิกเกิล เพื่อป้องกันไม่ให้เหล็กดูดซับไฮดรอเจนในอากาศ ซึ่งทำให้เหล็กเปราะบางลงและช่วยป้องกันรอยขีดข่วนและการสึกหรอ

และนี่ก็คือบทความเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างโซ่ชุบแข็งและโซ่ชุบคาร์บอนของ KITO แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกประเภทต่างๆ  ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่