10 ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้ใช้งานรอกไฟฟ้า

10 ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้ใช้งานรอกไฟฟ้า

10 ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้ใช้งานรอกไฟฟ้า ปัจจุบันมีการใช้งานรอกไฟฟ้าอย่างแพร่หลายเพื่อช่วยอำนวยความสะดวก รอกไฟฟ้าเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ มีคุณสมบัติช่วยทุ่นแรงงานของคนโดยใช้พลังงานไฟฟ้าในการสร้างแรงบิดหมุนชุดเพลามอเตอร์และส่งกำลังให้ชุดเกียร์ทดสอบ เพื่อเพิ่มแรงบิดส่งไปที่แกนม้วนโซ่หรือสลิงและทดสอบโซ่หรือสลิงของตัวรอกไฟฟ้า จึงทำให้เป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่างๆ ถึงแม้ว่ารอกไฟฟ้าจะมีประโยชน์ในการใช้งานมาก แต่เครื่องมือที่ใช้พลังงานไฟฟ้าย่อมมีอันตรายอยู่ในตัวเสมอถ้าผู้ใช้งานประมาท ไม่ระมัดระวังก็จะส่งผลให้รอกไฟฟ้าก่อให้เกิดโทษต่อตัวผู้ใช้งานได้ ซึ่งถ้าผู้ใช้งานรอกไฟฟ้ารู้จักข้อควรปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องในการใช้งานรอกไฟฟ้าก็จะลดอันตรายลงได้

  1. ผู้ใช้งานควรมีความตระหนักและมีสติสัมปชัญญะอยู่ตลอดเวลาในขณะที่ใช้งานรอกไฟฟ้าและไม่ควรใช้งานรอกไฟฟ้าขณะที่มีอาการอ่อนเพลียหรือมึนเมาจากฤทธิ์แอลกอฮอล์หรือยา เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุและอันตรายขณะใช้งานได้
  2. ขณะใช้งานรอกไฟฟ้ควรแต่งกายให้เหมาะสม ไม่ควรสวมใส่เครื่องประดับ เสื้อผ้าที่หลวมมากเกินไป และควรเก็บผม ตรวจดูเสื้อผ้า ถุงมือให้เรียบร้อย เพราะอาจจะทำให้ไม่สะดวกต่อการทำงานและควรอยู่ห่างจากส่วนที่เป็นเครื่องจักรหรือส่วนที่เคลื่อนไหวของรอกไฟฟ้าให้มากที่สุด
  3. ผู้ใช้งานควรสวมใส่อุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันตัวทุกครั้งขณะที่มีการใช้งานรอกไฟฟ้า เช่น ใช้แว่นตานิรภัยที่เป็นไปตามมาตรฐาน ANSI Z87.1 และมีแผงป้องกันด้านข้าง, ใส่หน้ากากกันฝุ่นในสถานที่ที่มีฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก ,ใช้รองเท้านิรภัยที่ไม่ลื่นไถล หมวกกันกระแทก ถุงมือ และอื่นๆที่เหมาะสมกับการทำงานในขณะนั้น
  4. ผู้ใช้งานควรถอดกุญแจหรือประแจที่เชื่อมต่อเครื่องมือกับแหล่งจ่ายไฟทุกครั้งหลังจากที่ทำงานเสร็จ
  5. ผู้ใช้งานควรใช้ clamp หรือคีมจับแทนมือขณะใช้งานรอกไฟฟ้าเพื่อรักษาความปลอดภัยของตนเอง

  1. ก่อนการใช้งานควรตรวจสอบรอกไฟฟ้าทุกครั้งว่ามีส่วนไหนชำรุดเสียหายหรือไม่ หากมีส่วนที่ชำรุดเสียหายควรเปลี่ยนหรือซ่อมทันที
  2. ควรเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ในที่แห้ง ปลอดภัยและเก็บให้พ้นจากมือเด็กหลังจากที่ใช้งานเสร็จแล้ว
  3. ควรใช้งานรอกไฟฟ้าขณะที่มีคนควบคุมอยู่เท่านั้น ไม่ควรปล่อยให้รอกไฟฟ้าทำงานขณะที่ไม่มีคนควบคุม
  4. ควรจัดการสถานที่บริเวณนั้นไม่ให้มีเด็กหรือคนยืนอยู่ในบริเวณที่มีการทำงานของรอกไฟฟ้า เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้
  5. ควรจะใช้งานรอกไฟฟ้าในการยกของที่มีน้ำหนักและกำลังยกในระดับความปลอดภัยที่ได้มีการกำหนดไว้ ไม่ควรใช้รอกไฟฟ้าในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมากเกินกำลังยกของรอกไฟฟ้า

แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้า ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปจนถึงขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่