15 ข้อควรระวังในการใช้งานรอกไฟฟ้า

15 ข้อควรระวังในการใช้งานรอกไฟฟ้า

15 ข้อควรระวังในการใช้งานรอกไฟฟ้า รอกไฟฟ้าถือเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างเสี่ยงและอันตราย เพราะใช้ยกวัตถุที่มีน้ำหนักมาก หากมีการทำงานผิดพลาดเพียงเล็กน้อยก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานและคนรอบข้างได้ ดังนั้นการเข้าใจวิธีการใช้งานและข้อควรระวังต่างๆ ในการใช้งานรอกไฟฟ้า จึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงและสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นแอดมินจึงได้นำข้อควรระวังต่างๆ ในการใช้งานรอกไฟฟ้ามาฝากทุกคนที่กำลังมองหาข้อมูลในการใช้รอกไฟฟ้า ซึ่งข้อควรระวังก็มีดังต่อไปนี้

15 ข้อควรระวังในการใช้รอกไฟฟ้า
15 ข้อควรระวังในการใช้รอกไฟฟ้า
 1. ห้ามให้ผู้ที่ไม่รู้จักวิธีการใช้งานรอกไฟฟ้านำรอกไฟฟ้ามาใช้งานเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานหรือคนรอบข้างได้ นอกจากนี้รอกไฟฟ้าอาจเสียหายหรือชำรุดได้
 2. ห้ามนำรอกไฟฟ้าบรรทุกคนเด็ดขาดเพราะรอกไฟฟ้าไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้เป็นพาหนะโดยสาร ซึ่งหากนำมาบรรทุกคนอาจก่อให้เกิดอันตรายได้
 3. ไม่ควรนำรอกไฟฟ้ายกวัตถุให้มีลักษณะเอียงเกินมุม 4 องศา เนื่องจากอาจทำให้ชุดนำโซ่แตกได้
 4. ห้ามปรับอุปกรณ์รอกไฟฟ้าหรือชุดลิมิตสวิตช์ขึ้น-ลง แบบถี่ๆ เพราะจะทำให้การทำงานผิดพลาดและส่งผลให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้
 5. หากสังเกตเห็นระบบการทำงานของรอกไฟฟ้าผิดปกติหรือมีเสียงดังควรหยุดใช้งานหรือกดปุ่มสวิตช์ฉุกเฉินทันที
 6. ไม่ควรให้แรงดันไฟฟ้าต่ำหรือสูงเกินกว่าปกติ เนื่องจากจะทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าเสียหายได้
 7. ในขณะที่ใช้งานรอกไฟฟ้าไม่ควรเดินรอกไฟฟ้าข้ามหัวผู้อื่นโดยไม่มีการบอกกล่าว เพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้
 8. ไม่ควรกดสวิตช์คอนโทรลเล่น เพราะจะทำให้การทำงานผิดพลาดและส่งผลให้เกิดอันตรายตามมาได้
 9. ไม่ควรสลับเฟสไฟฟ้าที่จ่ายเข้าตัวรอกไฟฟ้า เนื่องจากระบบควบคุมสวิตช์การทำงานขึ้น-ลง จะทำงานสลับกัน และทำให้การทำงานผิดพลาด เกิดความเสียหายกับรอกไฟฟ้า
 10. ห้ามทำการซ่อมแซมรอกไฟฟ้าด้วยตัวเองเด็ดขาดหากไม่มีความรู้มากพอ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้
 11. ในขณะที่ใช้งานรอกไฟฟ้า ผู้ที่ควบคุมการทำงานของรอกควรโฟกัสที่ตะขอและวัตถุตลอดเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่างการทำงาน
 12. ห้ามใช้เชือกหรือสลิงยกวัตถุเพียงจุดเดียว ควรทำการมัดให้แน่นหนาเพื่อป้องกันไม่ให้วัตถุตกหล่นจากตะขอ และควรตรวจสอบความเรียบร้อยของกระเดื่องล็อกปากตะขอด้วย
 13. ทุกครั้งที่จะทำการยกวัตถุควรเช็กน้ำหนักของวัตถุเสียก่อนว่ารอกไฟฟ้าที่ใช้งานอยู่นั้นสามารถรับน้ำหนักได้หรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้งานและบุคคลอื่น
 14. ไม่ควรห้อยโหนหรือดึงสายสวิตช์คอนโทรล เพราะจะทำให้สายภายในและอุปกรณ์ต่างๆเสียหายได้
 15. ไม่ควรยกหรือห้อยวัตถุค้างไว้โดยไม่จำเป็น และเมื่อเลิกใช้งานรอกไฟฟ้าแล้ว ให้เลื่อนตะขออยู่ในตำแหน่งเหนือศีรษะและปิดไฟเมนทุกครั้ง

และนี่ก็คือ 15 ข้อควรระวังขณะใช้งานรอกไฟฟ้า แอดมินหวังว่าบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้าไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครที่สนใจเกี่ยวกับรอกไฟฟ้า ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ www.siamkito.co.th เพราะเราเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย รอกไฟฟ้า รอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว รอกมือโยก ที่มีคุณภาพ และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อไปยังขั้นตอนการติดตั้งเลยทีเดียว

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่