การส่งสัญญาณมือในการใช้เครนโรงงาน

การส่งสัญญาณมือในการใช้เครนโรงงาน

การส่งสัญญาณมือในการใช้เครนโรงงาน เมื่อมีการใช้งานเครนโรงงาน ส่วนที่มีความสำคัญไม่แพ้กับสิ่งอื่น ๆ ในการใช้งานเครนเลย นั่นคือการส่งสัญญาณมือเพื่อใช้งานเครนโรงงานได้อย่างปลอดภัย โดยผู้ที่สามารถทำสัญญาณมือให้กับผู้ที่ควบคุมเครนโรงงาน จะต้องมีเพียงคนเดียวเท่านั้นเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งในวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกันสัญญาณมือของเจ้าหน้าที่ว่ามีสัญญาณมือเป็นแบบไหนบ้างในการใช้งานเครนโรงงาน

1.สัญญาณสั่งให้ตะขอเคลื่อนที่ขึ้นได้

การทำสัญญาณเพื่อสั่งให้ตะขอเคลื่อนที่ขึ้นได้ จะต้องใช้แขนโดยการงอข้อศอกตั้งฉากขึ้น ใช้นิ้วชี้ ชี้ขึ้นไปข้างบนแล้วทำการหมุนเป็นวงกลม

2.สัญญาณสั่งให้ตะขอเคลื่อนที่ลงได้

การทำสัญญาณสั่งให้ตะขอเคลื่อนที่ลงได้ จะต้องทำการกางแขนขวาออกเล็กน้อยในบริเวณข้างลำตัว และใช้นิ้วชี้ ชี้ลงด้านล่างแล้วหมุนเป็นวงกลม

3.สัญญาณสั่งให้ชุดรอกขึ้นช้า ๆ

การทำสัญญาณสั่งให้ชุดรอกขึ้นช้า ๆ จะต้องยกแขนซ้ายคว่ำฝ่ามือ ให้อยู่ในระดับคาง และใช้นิ้วชี้ของมืออีกหนึ่งข้าง ชี้ขึ้นไปตรงกลางของฝ่ามือ แล้วทำการหมุนเป็นวงกลมช้า ๆ

4.สัญญาณสั่งให้ชุดรอกเคลื่อนที่ไปในทางขวา

การทำสัญญาณสั่งให้ชุดรอกเคลื่อนที่ไปในทางขวา จะต้องกำมือขวาไว้ในระดับหัวไหล่ และใช้นิ้วหัวแม่มือชี้ออกไปในทางด้านขวาของลำตัว เพื่อให้ชุดรอกเคลื่อนที่ไป ซึ่งต้องยกมือในมีการเคลื่อนที่ในทางแนวนอน

5.สัญญาณสั่งให้ชุดรอกเคลื่อนที่ไปในทางซ้าย

การทำสัญญาณสั่งให้ชุดรอกเคลื่อนที่ไปในทางซ้าย ให้กำมือซ้ายขึ้นในระดับหัวไหล่ ใช้นิ้วโป้งชี้ออกไปในทางด้านซ้ายของลำตัว เพื่อให้รอกเคลื่อนที่ไปโดยโยกมือให้เคลื่อนที่ไปในแนวนอน

6.สัญญาณสั่งให้ชุดรอกลงอย่างช้า ๆ

การทำสัญญาณสั่งให้ชุดรอกลงอย่างช้า ๆ จะต้องใช้แขนข้างซ้ายหงายฝ่ามือขึ้นให้อยู่ในระดับเอว และใช้นิ้วชี้ของมือขวาชุดลงไปตรงกลางของฝ่ามือแล้วทำการหมุนช้า ๆ

7.สัญญาณสั่งให้คานเครนเคลื่อนที่ถอยหลัง

การทำสัญญาณสั่งให้คานเครนโรงงานเคลื่อนที่ถอยหลัง ให้เหยียดฝ่ามือตรงออกไปข้างหน้าในระดับไหล่ และหันฝ่ามือเข้าหาตัวเอง จากนั้นกวักมือเข้าหาตัวเองไปมา เพื่อให้เครนโรงงานเคลื่อนที่โดยการถอยหลัง

8.สัญญาณสั่งให้คานเครนเคลื่อนที่ไปข้างหน้า

การทำสัญญาณสั่งให้คานเครนโรงงานเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ให้ทำการเหยียดฝ่ามือด้านขวาตรงออกไปข้างหน้าในระดับไหล่ ฝ่ามือตั้งตรงทำท่าผลักไปทางด้านหน้า เพื่อให้คานเครนโรงงานเคลื่อนที่ไปทางด้านหน้า

9.สัญญาณสั่งให้เครนโรงงานหยุดยกของ

การทำสัญญาณสั่งให้เครนโรงงานหยุดยกของ ให้ทำการเหยียดแขนซ้ายออกไปทางด้านข้างลำตัว ให้รักษาระดับไว้ในระดับหัวไหล่ แล้วใช้ฝ่ามือคว่ำลง ให้แขนอยู่นิ่ง ๆ ในท่านี้ เพื่อทำการหยุดยกของ

10.สัญญาณสั่งให้เครนโรงงานหยุดยกของแบบฉุกเฉิน

การทำสัญญาณสั่งให้เครนโรงงานหยุดยกของแบบฉุกเฉิน ให้ทำการเหยียดแขนซ้ายออกไปแนบกับลำตัว ให้อยู่ในระดับไหล่ แล้วให้เอาฝ่ามือคว่ำลง แล้วทำการแกว่งไปมาในระดับไหล่อย่างรวดเร็ว

นี่เป็นเพียงการทำสัญญาณมือในรูปแบบของการทำเบื้องต้นเท่านั้น ผู้ที่มีหน้าที่ในการให้สัญญาณมือกับผู้ที่ควบคุมเครนโรงงาน จะต้องมีความรู้และความเข้าใจในการทำท่าทางต่าง ๆ อย่างแม่นยำ และที่สำคัญ คือต้องมีการผ่านการอบรมเครนตามกฎหมายกำหนด โดยหากมีความสนใจอบรมเครนทางสยามคิโต้ยินดีให้บริการ นอกจากนี้ยังมีบริการติดตั้งเครน ซ่อมเครน ออกแบบเครน และทดสอบเครน หากท่านใดมีความสนใจหรือต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : sale@siamkito.com
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

 

Siamkito-banner-เครน

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่