ข้อบังคับในการใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าที่ถูกต้อง

ข้อบังคับในการใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าที่ถูกต้อง

ข้อบังคับในการใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าที่ถูกต้อง อุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับใช้ในการยกสิ่งของหรือที่เราเรียกกันว่ารอกสลิงไฟฟ้า ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ในการยกหรือเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักที่หนักมาก โดยส่วนใหญ่จะมีการนำมาใช้งานกันมากในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ หรือโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการยกหรือเคลื่อนย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักมาก เนื่องจากรอกสลิงไฟฟ้าสามารถยกน้ำหนักของวัตถุได้มากที่สุดถึง 30 ตัน ดังนั้น หากจะต้องมีการนำรอกสลิงไฟฟ้ามาใช้งานก็ควรจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับรอกสลิงไฟฟ้า เพื่อจะให้สามารถใช้งานได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งาน ลองมาดูกันว่าหากต้องการใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าจะต้องเรียนรู้ในเรื่องอะไรบ้าง

ข้อควรระวังในการใช้งานรอกสลิงไฟฟ้า

 1. หากรอกสลิงไฟฟ้าไม่มีความปลอดภัยในการใช้งาน หรือตรวจสอบแล้วพบว่ารอกสลิงไฟฟ้าไม่มีความสมบูรณ์หรือมีการเสียหายเกิดขึ้นก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้หากนำมาใช้งาน โดยผู้ที่มีหน้าที่ในการใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าจะต้องมีการปฏิบัติตามกฎระเบียบการใช้งานอย่างเคร่งครัด ดังนี้
 2. ตรวจสอบอย่างรอบคอบว่ารอกสลิงไฟฟ้า หรือเครื่องจักรต่าง ๆ ที่ได้มีการนำมาใช้งานนั้นมีสภาพที่ดีและสามารถเชื่อถือได้ว่าจะใช้งานได้อย่างปลอดภัย
 3. ตรวจสอบดูว่ามีน้ำมันบนผ้าเบรกหรือไม่ และแต่ละหน้าสัมผัสจะไม่สามารถทำการหล่อลื่นหรือทำให้แบนด้วยตะไบได้
 4. ก่อนที่จะมีการใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าจะต้องทำการทดสอบโหลดแบบสถิตและไดนามิก
 5. เมื่อรอกสลิงไฟฟ้ามีการยกวัตถุ ผู้ที่ปฏิบัติงานจะต้องดำเนินงานตามกฎในเรื่องของความปลอดภัยของตัวยกตะขอ และจะต้องมัดให้แน่นและมีแผ่นรองที่มุมแหลมของวัตถุที่ใช้ในการยกหรือเคลื่อนที่
 6. ไม่อนุญาตให้ใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักเกินกว่าที่ได้กำหนดไว้ และห้ามยกสิ่งของโดยให้เอียงหรือใช้เครื่องมือลาก เมื่อรอกสลิงไฟฟ้ากำลังยกสิ่งของขึ้นห้ามใช้มือในการจับระหว่างเชือกและวัตถุ และจะต้องป้องกันไม่ให้วัตถุต่าง ๆ นั้นชนกับทุกส่วนของรอกสลิงไฟฟ้าเมื่อถูกยกขึ้นสูง
 7. ใช้สวิตช์ไฟฟ้าและจะต้องมีฉนวนไฟฟ้าที่ดี กดปุ่มให้ถูกต้องและจะต้องให้ความสำคัญกับตำแหน่งที่ใช้งานรอกสลิงไฟฟ้า
 8. เมื่อใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าและหากอยู่ใกล้ปลายรางควรจะต้องทำการลดความเร็วลงเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายขึ้นได้
 9. เมื่อได้มีการใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ควรจะทำความสะอาดและตรวจสอบสิ่งที่ผิดปกติบนรอกสลิงไฟฟ้าจากนั้นให้เก็บรอกสลิงไฟฟ้าไว้อย่างมิดชิด

วิธีการใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าที่ถูกต้อง

 1. การเตรียมตัวก่อนเริ่มใช้งานรอกสลิงไฟฟ้า ผู้ที่มีหน้าที่ใช้งานรอกสลิงไฟฟ้าจะต้องผ่านการอบรมจากเจ้าหน้าที่ และจะต้องได้รับการอนุมัติให้สามารถเข้ามาดำเนินงานได้ จากนั้นควรจะทำการตรวจสอบรอกสลิงไฟฟ้าดูว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เพราะหากนำรอกสลิงไฟฟ้ามาใช้งานทั้งที่รอกสลิงไฟฟ้าเสียหายก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้
 2. ข้อควรระวังระหว่างใช้งานรอกสลิงไฟฟ้า จะต้องดำเนินงานทุกส่วนตามกฎป้องกันความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด และห้ามให้มีการยกวัตถุไวไฟอย่างเด็ดขาด รอกสลิงไฟฟ้าไม่เหมาะสำหรับการนำมาใช้งานในการบรรทุกคนหรือยกสิ่งของที่มีฤทธิ์กรัดกร่อนรุนแรง เมื่อทำการยกวัตถุตะขอล่างไม่ควรจะมีการสัมผัสกับร่างกาย และจะต้องมีระยะห่างไม่น้อยกว่า 50 มม.
 3. การจัดเก็บหลังจากใช้งานเสร็จสิ้น จะต้องทำความสะอาดไม่ให้มีสิ่งสกปรกติดอยู่บนลวดสลิง และทำการทาน้ำมันหล่อลื่นจากนั้นขดแล้วนำไปเก็บไว้ในที่แห้ง ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบรอกสลิงไฟฟ้าอยู่เสมอ ป้องกันไม่ให้ลวดสลิงสัมผัสกับลวดเชื่อมเพราะจะทำให้รอกสลิงเกิดความเสียหาย และจะส่งผลต่อการยกสิ่งของ

สยามคิโต้ทางเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะให้บริการกับลูกค้าทุกท่าน เรามีรอกไฟฟ้ามากมายที่มีราคาถูกและมีคุณภาพดีที่รับประกันได้เลยว่างานของคุณจะต้องออกมามีประสิทธิภาพอย่างสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นรอกโซ่ไฟฟ้า รอกสลิงไฟฟ้า รอกมือสาว ทางเรามีรอกไฟฟ้าหลากหลายประเภทและหลากหลายรุ่นให้คุณได้เลือกซื้อกันตามความต้องการ ซึ่งสามารถรับประกันได้เลยว่ารอกไฟฟ้าของเรามีคุณสมบัติครบถ้วนและสามารถนำไปใช้งานได้อย่างราบรื่นอย่างแน่นอน หากสนใจหรือต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลยที่

เบอร์โทร : 063-272-8555

Email : contact@siamkito.co.th

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่