ความปลอดภัยในการใช้งานเครนเหนือศีรษะ

ความปลอดภัยในการใช้งานเครนเหนือศีรษะ

ความปลอดภัยในการใช้งานเครนเหนือศีรษะ จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้มีการใช้งานเครนโรงงานภายในโรงงานอุตสาหกรรมกันเป็นจำนวนมาก เพราะถือว่าการที่เราจะต้องขนย้ายหรือเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักเยอะมากให้ได้ภายในเวลาอันรวดเร็วนั้นถือว่ายากมาก ดังนั้นจึงได้มีการนำเครนโรงงานมาใช้งานในการเคลื่อนย้ายสิ่งของหรือวัตถุที่มีคุณสมบัติที่ยากเกินกว่าจะใช้กำลังคนเคลื่อนย้ายได้ในเวลาอันสั้น ถือว่าเครนโรงงานนั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมทั้งหลาย ซึ่งการที่จะนำเครนโรงงานมาใช้งานได้นั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับเครนโรงงานในแต่ละประเภท ซึ่งในวันนี้นั้นทางเราสยามคิโต้จะมาให้ความรู้กับทุก ๆ ท่านเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้งานเครนเหนือศีรษะ ลองมาดูกันว่าหากใช้งานเครนโรงงานประเภทนี้จะต้องมีการคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง และมีปัญหาใดบ้างที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการใช้งานเครนโรงงาน

เครนโรงงานถือได้ว่าเป็นเครื่องจักรที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากที่จะนำมาใช้งานภายในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อที่จะนำมาใช้งานในการเคลื่อนย้ายสิ่งของต่าง ๆ สิ่งสำคัญที่จะต้องมีการคำนึงถึงมากที่สุดเกี่ยวกับการใช้งานเครนโรงงานจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากความปลอดภัยในการใช้งานเครนโรงงาน โดยสิ่งสำคัญที่จะต้องมีการคำนึงถึงหากมีการนำเครนโรงงานมาใช้งานมีดังนี้

 1. ตรวจสอบเครนโรงงานก่อนทุกครั้งที่จะนำมาใช้งาน ผู้ที่มีหน้าที่ในการใช้งานเครนโรงงานจะต้องมีการตรวจสอบให้ถี่ถ้วนทั้งในเรื่องของระบบการทำงานของเครนโรงงาน และชิ้นส่วนของเครนโรงงาน เพื่อตรวจสอบดูว่าเครนโรงงานนั้นสามารถใช้งานได้อย่างปกติหรือไม่ และหากเกิดปัญหาหรือเกิดสิ่งผิดปกใด ๆ เกี่ยวกับเครนโรงงานก็จะต้องมีการนำเครนโรงงานไปดำเนินการซ่อมแซมบำรุงเครนโรงงานอย่างทันที
 2. เลือกใช้งานเครนโรงงานให้ถูกต้องกับประเภทของงาน ไม่ควรใช้งานเครนโรงงานในการขึ้นโดยสารคนอย่างเด็ดขาด ควรใช้งานเครนโรงงานเพื่อการเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักมากเท่านั้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักมากเกินกว่ากำลังคนจะทำการเคลื่อนย้ายได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ความปลอดภัยสำหรับการใช้งานเครนเหนือศีรษะ

 1. เครนโรงงานแต่ละตัวจะต้องมีการแขวนป้ายเพื่อเป็นการบอกพิกัดของน้ำหนักที่สามารถยกได้เอาไว้อย่างชัดเจน
 2. ในระหว่างที่เครนโรงงานได้มีการทำงาน ห้ามไม่ให้มีการใช้งานบนสะพานหรือถูกส่งโดยตะขอ
 3. ห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตในการใช้งานเครนโรงงานเข้ามาใช้งานเครนโรงงานอย่างเด็ดขาด และไม่ควรให้เจ้าหน้าที่ที่ไม่มีความพร้อมในการทำงานเข้ามาดำเนินงานอย่างเด็ดขาด
 4. ในการใช้งานเครนโรงงานห้ามไม่ให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในบริเวณที่ได้มีการทำงานอย่างเด็ดขาด และห้ามสูบบุหรี่หรือทำการพูดคุยกันในขณะที่กำลังดำเนินงาน
 5. ควรจะมีการทำความสะอาดเครนโรงงานอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยให้เครนโรงงานนั้นสกปรกหรือห้ามใช้อุปกรณ์ที่มีความไวไฟหรือเป็นอัตรายอย่างเด็ดขาด
 6. ห้ามใช้งานเครนโรงงานในการบรรทุกสิ่งของที่มีน้ำหนักเกินมากกว่าพิกัดอย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้
 7. ห้ามไม่ให้มีการใช้งานเครนโรงงานในการยกสิ่งของหากอยู่ในสถานการณ์ดังต่อไปนี้
  • ไม่มีการผูกมัดสิ่งของให้แน่นหนา
  • มีการโอเวอร์โหลดเกิดขึ้น
  • มีการให้สัญญาณที่ไม่รู้จัก หรือไม่เข้าใจเกี่ยวกับสัญญาณที่ได้รับ
  • วัตถุที่กำลังทำการขนย้ายอยู่ในลักษณะเฉียง
  • ผลิตภัณฑ์ที่มีความไวไฟ หรืออาจจะทำให้เกิดการระเบิดขึ้นได้ถือได้ว่าเป็นสินค้าอันตราย
  • กลไกในการยกสิ่งของเกิดความผิดพลาด ทำให้ไม่สามารถยกสิ่งของด้วยเครนโรงงานได้อย่างราบรื่น
 8. สำหรับเครนโรงงานที่มีตะขอหลักและตะขอเสริม ห้ามทำการยกหรือลดตะขอหลักและตะขอเสริมในเวลาเดียวกัน
 9. ห้ามใช้สวิตช์จำกัดในการหยุดเครนโรงงานอย่างเด็ดขาด
 10. ควรจะมีการตรวจสอบทางด้านเทคนิคและทางด้านความปลอดภัยของเครนโรงงานอย่างสม่ำเสมอ และหมั่นตรวจสอบเครนและดำเนินการซ่อมเครนโรงงานให้เรียบร้อยก่อนที่จะได้มีการนำเครนโรงงานมาใช้งาน

เพียงเท่านี้ทุกท่านก็จะสามารถใช้งานเครนโรงงานกันได้อย่างมั่นใจกันมากยิ่งขึ้นแล้ว ปัจจุบันนี้มีการให้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงานเป็นจำนวนมาก ทั้งในเรื่องของการอบรมเครน ติดตั้งเครน ซ่อมเครน รวมไปถึงการตรวจสอบเครน ถือได้ว่าบริการเหล่านี้ล้วนเป็นจุดสำคัญที่โรงงานอุตสาหกรรมทั้งหลายจะต้องให้ความสำคัญ ซึ่งหากท่านกำลังมองหาแหล่งให้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงาน รีบเข้ามาใช้บริการกันได้เลยกับสยามคิโต้ ทางเรามีการให้บริการเกี่ยวกับเครนโรงงานอย่างครบครันโดยที่ลูกค้าทุกท่านสามารถมั่นใจได้เลยว่าจะต้องได้รับการบริการอย่างดีที่สุดอย่างแน่นอน หากสนใจหรือต้องการติดต่อสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อกันเข้ามาได้เลยที่ช่องทาง

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : contact@siamkito.co.th
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน-แก้-1536x240

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่