ทำไมการใช้งานรอกโซ่ไฟฟ้าจึงอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ทำไมการใช้งานรอกโซ่ไฟฟ้าจึงอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ทำไมการใช้งานรอกโซ่ไฟฟ้าจึงอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ปัจจุบันนี้มีการนำรอกไฟฟ้ามาใช้งานกันในโรงงานอุตสาหกรรมกันอย่างแพร่หลาย โดยรอกไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักเบาซึ่งจะมีความสามารถที่จะช่วยในการยกและเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักเยอะได้อย่างง่ายดาย ซึ่งถ้าหากมีการใช้งานรอกไฟฟ้าอย่างไม่ถูกต้องก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุและเกิดอันตรายสำหรับผู้ใช้งานได้ โดยผู้ที่มีหน้าที่ในการใช้งานรอกไฟฟ้าจะต้องมีความรู้และความสามารถที่จะใช้งานรอกไฟฟ้าได้อย่างถูกต้อง หากท่านใดที่กำลังใช้งานรอกไฟฟ้าอยู่ตอนนี้ลองมาดูกันว่ามีปัจจัยใดบ้างที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้จากการใช้งานรอกไฟฟ้า

ปัจจัยที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุจากรอกไฟฟ้า

  • ในระหว่างที่ได้มีการใช้งานรอกไฟฟ้า จะต้องมีการตระหนักถึงการเคลื่อนไหวขึ้นและลงของรอกไฟฟ้าเพื่อดูว่าสามารถทำงานได้เป็นปกติหรือไม่ หากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานไม่กำกับดูแลและไม่มีความระมัดระวังในการดำเนินงาน หากไม่ได้มีการตรวจสอบดูว่าส่วนประกอบของรอกไฟฟ้าได้มีส่วนที่เสียหายหรือไม่ และอาจจะมีการยึดเกาะที่ข้อต่อตัวกั้นของรอกไฟฟ้า หากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นทำให้เห็นได้ว่าตัวกั้นของรอกไฟฟ้านั้นไม่มีการทำงาน และปัญหานี้ก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้
  • หากผู้ควบคุมดูแลรอกไฟฟ้าลืมปรับตัวควบคุมของรอกไฟฟ้าเมื่อทำการติดตั้ง หากเกิดการสัมผัสของตัวหยุดรอกไฟฟ้าก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยได้
  • ตรวจสอบรอกไฟฟ้าให้แน่ใจว่าไม่ได้มีความผิดพลาดต่าง ๆ เกิดขึ้น จะต้องใส่ใจรอกไฟฟ้าให้มากเมื่อได้มีการนำมาใช้งาน หากไม่ได้มีการเปิดใช้สวิตช์ฉุกเฉินอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ และไม่ควรใช้งานรอกไฟฟ้าในระยะเวลาที่ยาวนานจนเกินไป
  • รอกไฟฟ้าโดยทั่วไปแล้วจะใช้กำลังสองเฟสหรือสามเฟส หากใช้งานไฟฟ้าสามเฟสในการขับเคลื่อนรอกไฟฟ้า มอเตอร์อาจจะไม่ทำงานตามปกติเมื่อแหล่งจ่ายไฟผิดพลาด โดยเฉพาะหากมีลำดับของเฟสที่เปลี่ยนไปมอเตอร์ก็จะทำงานในทิศทางย้อนกลับ หลักจากที่กดปุ่มลงวัตถุก็จะลอยขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ก็จะทำให้เกิดอันตรายจากการใช้งานได้อย่างแน่นอน

ข้อบกพร่องทั่วไปของรอกไฟฟ้า

  1. มอเตอร์ร้อนขึ้นสูงเกินไป ปัญหานี้อาจจะเกิดขึ้นได้หากรอกไฟฟ้ามีน้ำหนักเกิน เพื่อให้สามารถใช้งานรอกไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัยห้ามใช้การโอเวอร์โหลดอย่างเด็ดขาด
  2. เสียงของรอกไฟฟ้าดังมากจนเกินไป เป็นเพราะการหล่อลื่นที่ไม่ดี จำเป็นที่จะต้องถอดรอกไฟฟ้าออกมาเพื่อดำเนินการซ่อมแซม
  3. หลักจากเริ่มต้นใช้งานรอกไฟฟ้าไม่สามารถหยุดการใช้งานได้ หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้แสดงว่าลวดด้านในของตัวรอกไฟฟ้าเชื่อมต่ออย่างไม่ถูกต้อง ทำให้ต้องรีบดำเนินการแก้ไขวงจรไฟฟ้า
  4. การรั่วไหลของน้ำมัน สิ่งนี้อาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้สูงมากหากสกรูข้อต่อไม่ได้ถูกขันอย่างแน่นหนา และไม่ควรเติมน้ำมันมากจนเกินไป

ถือได้ว่ารอกไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้สามารถอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสิ่งของได้เป็นอย่างดี แต่หากใช้งานด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้องก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้ ทางที่ดีผู้ใช้งานควรจะศึกษาและรู้เกี่ยวกับวิธีการใช้งานรอกไฟฟ้าที่ถูกต้องก็จะช่วยให้สามารถใช้งานรอกไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัย หากท่านใดที่กำลังมองหารอกไฟฟ้าในตอนนี้ สยามคิโต้เป็นแหล่งจำหน่ายรอกไฟฟ้าหลากหลายรุ่น เป็นรอกไฟฟ้าที่มีคุณภาพดีและมีราคาถูก นอกจากนี้ยังมีรอกไฟฟ้าให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นรอกโซ่ไฟฟ้า รอกมือสาว รอกสลิงไฟฟ้า หากท่านใดที่มีความสนใจต้องการสอบถามเพิ่มเติมหรือต้องการสั่งซื้อสินค้าสามารถติดต่อได้เลยที่

เบอร์โทร : 063-272-8555
Email : contact@siamkito.co.th
Facebook : @SIAMKITOCorporation
Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-ติดต่อ-รอกโซ่ไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่