ส่วนประกอบที่สำคัญของเครนโรงงานมีอะไรบ้าง

ส่วนประกอบที่สำคัญของเครนโรงงานมีอะไรบ้าง

ส่วนประกอบที่สำคัญของเครนโรงงานมีอะไรบ้าง หากคนที่มีหน้าที่หรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการใช้งานเครนโรงงาน และสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่กำลังสนใจจะติดตั้งเครนโรงงาน จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับเครนโรงงานก่อนว่าเครนโรงงานนั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง เพื่อที่จะสามารถใช้งานเครนโรงงานได้อย่างปลอดภัย และสามารถติดตั้งเครนโรงงานได้อย่างถูกต้อง แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะว่าวันนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับส่วนประกอบที่สำคัญของเครนโรงงาน จะมีอะไรบ้างไปติดตามกันได้เลย

1.อุปกรณ์ขับเคลื่อนตามแนวยาว

อุปกรณ์ขับเคลื่อนตามแนวยาว จะเป็นชุดที่ประกอบติดกับคานของเครนโรงงาน โดยจะมีมอเตอร์ไฟฟ้าที่ช่วยในการขับเคลื่อนไปยังแกนเพลาเข้าสู่แกนล้อขับ ซึ่งจะต้องใช้คอนโทรลไฟฟ้าในการควบคุมการเคลื่อนที่ตามแนวหน้าและหลังโรงงานอุตสาหกรรม โดยขาเครนโรงงานจะทำหน้าที่ในการรับน้ำหนักทั้งหมด เพื่อให้สามารถส่งของได้ผ่านล้อเครนโรงงานในการเคลื่อนที่ และเป็นตัวที่ใช้ในการกระจายน้ำหนักยกจากรอกไปสู่รางวิ่งเครนโรงงาน ซึ่งจะทำการยึดติดอยู่กับเสาอาคารของโครงงานอุตสาหกรรม

2.อุปกรณ์ไฟฟ้าตามแนวขวาง

อุปกรณ์ไฟตามแนวขวาง เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการติดตั้งแขวนสายไฟตามแนวขวาง เพื่อให้สามารถติดตั้งบนชุดคานของเครนโรงงานได้ ทำให้สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าและสามารถคอนโทรลการทำงานให้รอกไฟฟ้าสามารถยกสิ่งของขึ้นลง ซ้ายขวาได้ตามแนวของคานเครนโรงงาน ทำให้สามารถวิ่งเครนโรงงานได้อย่างปลอดภัย

3.รอกไฟฟ้า

รอกไฟฟ้า จะเป็นตัวที่ช่วยให้สามารถผ่อนแรงในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมากตามทิศทางขึ้นลง ซ้ายขวาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และจะมีชุดเพลามอเตอร์ที่ส่งกำลังไปให้กับชุดเกียร์ทำให้สามารถเพิ่มแรงบิดไปยังแกน ม้วนโซ่ สลิง ทำให้ช่วยเพิ่มกำลังในการยกน้ำหนักสิ่งของ โดยจะมีคานล้อที่เป็นชุดล้อวิ่งตามเครนโรงงานที่ติดตั้ง

4.อุปกรณ์เสริมความปลอดภัย

เครนโรงงานจะต้องมีอุปกรณ์ที่ช่วยเสริมให้มีความปลอดภัยในการใช้งานได้มากยิ่งขึ้น โดยสามารถใช้อุปกรณ์ที่สามารถตัดระบบการเคลื่อนที่ของเครนโรงงานได้ และจะมีชุดลูกยางที่กันกระแทกและป้องกันการทำงานที่ผิดปกติของเครนโรงงาน และในชุดอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยจะมีอุปกรณ์หลายชนิดที่สามารถช่วยในการเสริมความปลอดภัยในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแสดงสัญญาณการเคลื่อนที่ของเครนโรงงาน และอุปกรณ์ตัดไฟฟ้ากรณีเครนโรงงานทำงานผิดปกติ

5.ทางวิ่งและรางวิ่งเครน

ทางวิ่งและรางวิ่งเครน จะช่วยในเรื่องทำให้ความสูงในแนวตั้งของการรับน้ำหนักในด้านกว้างที่เป็นปีกจะสามารถป้องกันการสั่นสะบัดจากแรกที่กระทำจากด้านข้าง โดยจะติดตั้งอยู่ที่หัวเสา เป็นโครงสร้างที่เป็นเชิงหิ้งยื่นออกมาจากด้านข้าง จะมีการเชื่อมยึดติดกับแกนรับน้ำหนักของชุดทางวิ่งเครนโรงงาน ซึ่งจะช่วยให้สามารถให้ล้อเครนโรงงานวิ่งได้และรับน้ำหนักของสิ่งของได้เป็นอย่างดี

หากอ่านบทความนี้จบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อจะต้องทำการติดตั้งเครนโรงงาน ก็ควรจะตรวจสอบเครนโรงงานให้ดีก่อนว่าได้ทำการติดตั้งเครนโรงงานครบทุกส่วนประกอบแล้วหรือยัง เพราะหากติดตั้งส่วนประกอบของเครนโรงงานไม่ครบจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้ หากลูกค้าท่านใดที่มีความสนใจหรือต้องการใช้บริการกับสยามคิโต้ ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมเครน อบรมเครน และติดตั้งเครน หากสนใจหรือมีคำถามต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่

เบอร์โทร : 063-2728555

Email : sale@siamkito.com

Facebook : @SIAMKITOCorporation

Line ID : @siamkito

Siamkito-banner-เครน

ใส่ความเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อเพิ่มประสบการณ์และประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่